Giám đốc VNDIRECT: "Bỏ lỡ cổ phiếu bất động sản trong năm 2021 là đáng tiếc, nhưng còn hơn bị dẫn dụ FOMO để rồi đu đỉnh"

Phương Linh, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 15:59 06/01/2022

"Thực sự thì thị trường chứng khoán năm 2021 đã có một chuỗi vận động quá nhanh, điều này dẫn đến đôi khi những điều cần chú trọng hay coi là chân lý đã trở nên "sai" đi", bà Hiền chia sẻ.

Cổ phiếu bất động sản đã để lại dấu ấn đậm nét trong năm 2021, đặc biệt là hai tháng cuối năm với sức tăng "phi mã" của hàng loạt cổ phiếu. Nhóm này "làm mưa làm gió" trên thị trường, không ít mức tăng bằng lần chỉ sau vài tháng, thậm chí tiếp tục chinh phục những nền giá mới nhờ thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Kỳ vọng đi kèm liên quan đến những câu chuyện tăng trưởng riêng, liên quan đến quỹ đất, sức hấp thụ của dự án hay tham vọng trong tương lai.

Tại thời điểm đầu năm 2022, các chuyên gia từ CTCK VNDIRECT đã đưa ra những đánh giá về sự bứt phá "không tưởng" của nhóm bất động sản.

Theo đó, ông Cao Minh Hoàng, Giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ IPA cho rằng nếu nhà đầu tư bỏ qua nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm 2021 là một điều đáng tiếc, bởi lẽ đây là nhóm đã thu hút dòng tiền rất lớn. Việc sở hữu quỹ đất lớn với giá rất rẻ đã trở thành ưu thế của các doanh nghiệp bất động sản. Trong bối cảnh giá đất tăng rất mạnh, cổ phiếu bất động sản phản ánh kỳ vọng về giá trị nội tại doanh nghiệp và tạo nên những đợt "sóng" ngành.

"Mặc dù trong ngắn hạn mức kỳ vọng này có thể đi hơi quá, song thị trường luôn có lý lẽ riêng. Cụ thể, việc tích lũy quỹ đất đã diễn ra kể từ vài năm trước, và thực sự chỉ được giới đầu tư để ý đến trong những tháng cuối năm 2021, dẫn tới sức tăng tưởng chừng "vô lý" nhưng lại hoàn toàn "hợp lý" của nhóm cổ phiếu bất động sản", ông Hoàng cho hay. Điều quan trọng là sự linh hoạt và dễ chấp nhận cái mới sẽ giúp nhà đầu tư đón được những đợt "sóng" cổ phiếu trên thị trường.

Giám đốc VNDIRECT: Bỏ lỡ cổ phiếu bất động sản trong năm 2021 là đáng tiếc, nhưng còn hơn bị dẫn dụ FOMO để rồi đu đỉnh - Ảnh 1.

Nguồn: Hội thảo trực tuyến được tổ chức bởi CTCK VNDIRECT chiều 5/1

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng đánh giá việc đầu tư cổ phiếu bất động sản luôn là không dễ dàng đối với những nhà đầu tư không chuyên, nắm giữ hàng năm song mất kiên nhẫn để bỏ qua một vài tháng bứt phá giai đoạn cuối thì lợi nhuận thu về gần như lại chỉ là con số 0. Quá trình đào thải diễn ra lâu và là trường hợp thử thách lòng kiên nhẫn của nhà đầu tư một khi đã nắm giữ cổ phiếu bất động sản.

Trong khi đó, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDIRECT đánh giá những đợt "dậy sóng" của cổ phiếu bất động sản đều xoay quanh vài câu chuyện riêng như môi trường lãi suất thấp, nhu cầu nhà ở của người dân ở mức cao đồng thời xu hướng phát triển cơ sở hạ tầng đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp những doanh nghiệp bất động sản đặc biệt là sở hữu quỹ đất lâu dài có triển vọng hưởng lợi.

Tuy nhiên, theo quan điểm của vị nữ chuyên gia này, nhà đầu tư nên tránh tham gia vào những cổ phiếu đã có mức định giá quá cao, kỳ vọng đã được phản ánh hết vào giá cổ phiếu. "Thà rằng chúng ta bỏ lỡ cơ hội, còn hơn là bị dẫn dụ, FOMO để rồi "đu đỉnh", mắc kẹt tại vùng giá cao; ngoài ra còn khiến bỏ lỡ cơ hội tại các cổ phiếu khác có định giá hấp dẫn hơn", bà Hiền chia sẻ.

"Thực sự thì thị trường chứng khoán năm 2021 đã có một chuỗi vận động quá nhanh, điều này dẫn đến đôi khi những điều cần chú trọng hay coi là chân lý đã trở nên "sai" đi", bà Hiền chia sẻ. Lời khuyên với nhà đầu tư, bà Hiền cho rằng mọi người chỉ nên quyết định mua cổ phiếu ngành nào mà bản thân đã có những kiến thức và hiểu biết nhất định, đặc biệt nên tránh sự lôi kéo từ thị trường như đu theo "sóng" hay các lời hô hào trong hội nhóm. Đây chính là nền tảng cho khả năng nắm giữ cổ phiếu và gặt hái được thành quả xứng đáng.

"Đầu tư không bao giờ là dễ như nhai kẹo. Cái dễ ở hiện tại có chăng là việc nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận kiến thức, thông tin hay với thị trường. Còn một khi đã bước chân vào lĩnh vực mới như đầu tư chứng khoán thì cần phải chấp nhận rủi ro, điều quan trọng là chuẩn bị kiến thức và tâm lý để chấp nhận mức rủi ro đó", bà Hiền khuyến nghị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm