Giám đốc Sở Y tế Thái Bình: BN269, 270 đã được cách ly ngay khi về nước, xác định nhiều người liên quan

Hoàng Đan, Theo Tổ Quốc 20:51 24/04/2020

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, các trường hợp liên quan gồm đi cùng xe ôtô, ở cùng phòng... với BN269, 270 nhiễm Covid-19 đã được cách ly riêng biệt và theo dõi chặt chẽ.

photo-1

Ảnh minh họa.

Chiều 24/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 trường hợp mắc bệnh COVID-19 mới đều là du học sinh, từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 22/4 trên chuyến bay VN311. Ngay sau nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), 2 trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, bệnh nhân 269 là nam, 23 tuổi, địa chỉ ở Hương Mai, Việt Yên, Bắc Giang còn bệnh nhân 270 là nữ, 22 tuổi, địa chỉ ở Đông Thắng, Tiến Dũng, Yên Dũng, Bắc Giang.

Trao đổi với PV vào chiều 24/4, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 vừa được công bố nằm trong đoàn 160 công dân từ Nhật Bản trở về Việt Nam vào đêm ngày 22/4 và được đưa về cách ly tập trung tại sư đoàn 568 (Trường quân sự tỉnh) thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Trong đoàn này có 48 trường hợp phụ nữ có thai, 2 trường hợp chuẩn bị sinh và 7 trẻ em.

"Ngay khi tiếp nhận đoàn này vào đêm 22/4, chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cách ly ngay theo đúng quy định.

Sau khi kết quả xét nghiệm sàng lọc xác định có 2 trường hợp dương tính, chúng tôi đã gửi mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định và hôm nay có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hai trường hợp này đều quê ở Bắc Giang và hiện đã được chuyển lên điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2", ông Dịu nói.

Về tình trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 này, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình thông tin đều đang ổn định. "Hôm trước, chỉ có một bệnh nhân kêu hơi tức ngực còn lại cả 2 đều ổn định, sức khỏe tương đối tốt", ông Dịu cho hay.

Người đứng đầu ngành y tế tỉnh Thái Bình cũng chia sẻ, xác định chuyến bay này về Việt Nam muộn nên cơ quan y tế đã có những nghi ngờ về khả năng xuất hiện ca dương tính.

"Ngay khi xác định 2 trường hợp này dương tính thì 20 người trên xe ô tô cùng từ sân bay Vân Đồn về Trường quân sự tỉnh Thái Bình với họ đã được cách ly riêng biệt. 5 trường hợp liên quan đến cùng phòng với 2 người này cũng được cách ly riêng biệt.

Một trường hợp cùng ngồi hàng ghế đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh để cách ly và bước đầu xác định có kết quả âm tính với SARS-CoV-2", ông Dịu nói thêm.

Đối với các cán bộ liên quan đến việc tiếp nhận, đưa đón 2 trường hợp này, theo ông Dịu cũng đã được tiến hành cách ly, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, phương tiện, nơi lưu trú của các trường hợp này đã được tiến hành phun, khử khuẩn và xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, theo Bộ Y tế, ngày 22/4,Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình lấy mẫu sàng lọc, kết quả 2 bệnh nhân này nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình đã chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái bình và triển khai các hoạt động phòng chống dịch, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định.

Ngày 24/4 Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân đã được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm