Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 học sinh sẽ quay lại trường

Diệu Thu, Theo Trí Thức Trẻ 16:58 25/02/2020

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có thông tin mới nhất về lịch quay lại trường của học sinh trên địa bàn.

Sở GD-ĐT Hà Nội họp trực tuyến với phòng GD-ĐT các quận, huyện để bàn giải pháp để học sinh trở lại trường an toàn sau đợt nghỉ dài phòng dịch COVID-19 vào chiều nay, ngày 25/2.

Ông Chử Xuân Dũng, giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 học sinh sẽ quay lại trường học. 

Sở GD-ĐT Hà Nội, hiện học sinh đã nghỉ học 4 tuần, các trường phun khử khuẩn. Sở GD-ĐT đã lập 3 đoàn kiểm tra việc vệ sinh khử khuẩn tại trường học. Hà Nội tiến hành khử khuẩn 4 lần. Dự kiến đợt 5 diễn ra trong ngày 29/2/2020 và 1/3/2020.

Số cán bộ, giáo viên, học sinh đã đến và đi từ vùng có dịch Trung Quốc gồm 69 người (2 cán bộ giáo viên, học sinh 67 em). Cán bộ và giáo viên, học sinh mang quốc tịch Trung Quốc đang học tập và làm việc ở các trường học 137 người (7 cán bộ giáo viên và 130 học sinh). Đến nay, trong toàn ngành giáo dục Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 học sinh sẽ quay lại trường - Ảnh 1.

Theo đó, tại cuộc họp trực tuyến với phòng GD-ĐT các quận, huyện, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có những biện pháp sau đây:

Rà soát giáo viên, học sinh đi qua vùng dịch tiếp xúc với người từ vùng dịch mà chưa kiểm tra, cách ly

Cụ thể, việc rà soát vẫn đang triển khai ở tất cả các quận huyện đảm bảo khi học sinh trở lại trường, không có một trường hợp giáo viên, học sinh nào đi qua vùng dịch, tiếp xúc với người từ vùng dịch mà chưa kiểm tra, cách ly. Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh đã đi qua vùng dịch tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành thống kê các trường hợp liên quan, tính từ ngày 10-2.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết đã kết hợp với các cơ quan liên quan phun thuốc khử khuẩn bốn đợt với 100% gồm 5.672 trường học trên địa bàn thành phố.

Cần lưu ý là tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh - phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho hay Hà Nội cần có các giải pháp phòng ngừa kịp thời, nhanh chóng, chuẩn bị các điều kiện để ứng phó nếu như phát sinh người bị nhiễm bệnh. Một trong những việc cần lưu ý là tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, học sinh những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch. 

Các thông tin cung cấp kiến thức về phòng ngừa dịch phải được niêm yết tại cổng trường, tại các cửa vào, trong phòng học để mọi người đều đọc được và đề cao cảnh giác. Việc rà soát, theo dõi sát sao sức khỏe những cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đi qua vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người đi qua vùng dịch cần được tăng cường, thực hiện nghiêm túc.

Cố gắng mỗi lớp một nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, học sinh

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cũng khuyến cáo các nhà trường cần chuẩn bị nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, học sinh khi trường học dạy học trở lại; cố gắng mỗi lớp một nhiệt kế, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn để đảm bảo cán bộ, giáo viên, học sinh vệ sinh tay thường xuyên trong thời gian ở trường.

Các phòng giáo dục, các trường tự thành lập một tổ công tác để triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, huy động được phụ huynh tham gia vệ sinh trường lớp học. Đồng thời, phổ biến để các bậc phụ huynh chuẩn bị cho mỗi học sinh 1 bình nước cá nhân, khăn giấy, khẩu trang để sẵn sàng trở lại trường học.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: Nếu không có gì thay đổi, ngày 2/3 học sinh sẽ quay lại trường - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Game thủ 90 tuổi già nhất thế giới trở thành ngôi sao YouTube: 'Thật không công bằng nếu chỉ tụi trẻ được chơi'

    "Sau khi sống được từng này tuổi, tôi cảm thấy rõ chơi game là lựa chọn đúng đắn. Tôi đang thực sự tận hưởng cuộc sống của mình – nó toàn màu hồng".
  • Đọc thêm