Giám đốc CDC: Covid-19 đã "khiến nước Mỹ phải đầu hàng"

Kiều Anh, Theo VOV 12:20 24/06/2020

Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield nhận định hôm 23/6 rằng Covid-19 đã "khiến nước Mỹ phải đầu hàng".

Mỹ có thể đã phải chi khoảng 7.000 tỷ USD "chỉ vì một con virus bé nhỏ", Redfield nhận định trong một phiên tòa của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện: "Tất cả chúng ta đều đã nỗ lực hết sức để đối phó với chủng virus này".

Giám đốc CDC: Covid-19 đã khiến nước Mỹ phải đầu hàng - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield. Ảnh: CNN

Những bình luận của ông Redfield được đưa ra giữa bối cảnh một nửa các bang ở Mỹ đang chứng kiến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 và điều này không phải chỉ vì việc tăng cường xét nghiệm.

Ngày 23/6, 25 bang ở Mỹ đã ghi nhận tỷ lệ các ca mắc mới cao hơn so với tuần trước.

Giám đốc CDC Mỹ và Tiến sĩ Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm đã ra làm chứng về khả năng phản ứng trước đại dịch Covid-19 của ông Trump.

Chuyên gia Fauci nhận định Mỹ cần phải kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 thay vì làm giảm nhẹ tác động của nó, điều mà đang diễn ra hiện nay.

Trong khi đó, giám đốc CDC cho rằng sự tấn công của virus SARS-CoV-2 đã cho thấy việc đầu tư chưa hợp lý với "các khả năng cốt lõi của dữ liệu y tế công cộng" và bây giờ là thời điểm để sửa chữa hệ thống này.

"Điều này cần sự phối hợp. Không thể mọi gánh nặng đều đổ dồn lên chính phủ liên bang trong việc đầu tư vào hệ thống y tế công cộng ở cấp địa phương. Nếu nguồn quỹ CDC của các bạn biến mất vào ngày mai, cơ sở hạ tầng y tế công cộng trên khắp đất nước này sẽ sụp đổ", Redfield nhận định.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 2,4 triệu ca mắc Covid-19 và 123.473 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Chuyên gia Fauci đánh giá: "Những tuần tới là thời điểm cần thiết để đối phó với sự gia tăng các ca mắc mới ở Florida, Texas, Arizona và những bang khác. Đây không phải là những bang duy nhất đang gặp khó khăn".

Các chuyên gia y tế cho biết các ca mắc mới gia tăng trùng với thời điểm các bang bắt đầu mở cửa trở lại trong khi nhiều người từ chối tuân thủ các biện pháp an toàn, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

"Cách đây 2 tuần, chúng ta có 17 bang gia tăng các ca mắc mới. Bây giờ con số này là 25. Chúng ta có thể có thêm nhiều bang gia tăng tỷ lệ mắc Covid-19 chỉ trong thời gian rất ngắn", Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Đại học Minnesota cho biết.

Một số chính trị gia nói rằng số ca mắc Covid-19 tăng là do tỷ lệ xét nghiệm tăng. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, số ca mắc Covid-19 mới cao hơn hẳn so với số xét nghiệm mới được thực hiện.

"Tại nhiều bang, việc xét nghiệm đang được tăng cường nhưng tỷ lệ những người dương tính thực sự cao hơn nhiều", Osterholm cho hay.

Theo các chuyên gia y tế, những điều đang xảy ra ở bang Arizona và một số bang khác có thể xóa sổ những tiến triển đã đạt được trong suốt những tuần thực hiện lệnh ở nhà./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14