Giám đốc BV Nhi lên tiếng về giá 30 triệu đồng để được mổ sớm

Người lao động, Theo 07:49 12/10/2016

Giám đốc BV Nhi Trung ương Lê Thanh Hải ngày 11-10 đã lên tiếng sau khi có thông tin cho rằng đã thu dịch vụ tới 680.000 đồng/lượt khám và 30 triệu đồng để được mổ sớm.

Ngày 11-10, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thông cho rằng giá dịch vụ theo yêu cầu tại BV này quá cao.

Giám đốc BV Nhi lên tiếng về giá 30 triệu đồng để được mổ sớm - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi Trung ương

Trước đó, lãnh đạo Bộ Y tế và một số cơ quan báo chí đã nhận được đơn thư phản ánh một số điểm không đúng trong điều hành BV Nhi Trung ương của Giám đốc BV Lê Thanh Hải.

Theo đó, đơn đã phản ánh về điều hành và công tác quản lý của Giám đốc BV Nhi Trung ương Lê Thanh Hải, cho rằng lãnh đạo BV đã biến BV này thành BV dịch vụ. Ước tính BV này có tới 400 giường dịch vụ trên tổng số gần 1.500 giường, chiếm tới gần 30% trong khi quy định chỉ cho phép không vượt quá 10%. Giá dịch vụ không những cao hơn nhiều so với giá khám thông thường mà còn không công khai cho bệnh nhân và người nhà tham khảo.

Theo đơn này, giá khám dịch vụ cao nhất mà người bệnh phải trả lên tới 680.000 đồng/lượt đối với khám chuyên khoa không hẹn, hội chẩn chuyên khoa và 580.000 đồng/lượt với khám đa khoa, khám cấp cứu. Cùng đó Trung tâm tim mạch của BV này còn mở ra dịch vụ mổ sớm để gợi ý cho người nhà bệnh nhân. Theo đó người nhà “chỉ cần” nộp thêm 30 triệu đồng là bệnh nhi từ việc phải chờ đợi nhiều tháng trời sẽ được mổ ngay ngày hôm sau...

Giám đốc BV Nhi lên tiếng về giá 30 triệu đồng để được mổ sớm - Ảnh 2.

Giường dịch vụ của BV Nhi có giá hơn 1,3 triệu đồng/ngày

Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Hải cho rằng giá dịch vụ theo yêu cầu đều được BV báo cáo thu chi gửi Bộ Y tế. Với mức giá này, BV thu mới đủ bù chi và có tích luỹ. “Hiện mỗi ngày BV khám khoảng 3.000 lượt bệnh nhân, trong đó chỉ có khoảng 150 lượt bệnh nhân chọn khám theo yêu cầu. BV chỉ dành 5-7 bàn khám cho khoa yêu cầu, trong đó tại khoa khám bệnh bình thường có khoảng 60-70 bàn khám”- ông Hải cho hay.

Giám đốc BV Nhi Trung ương cũng cho biết thực tế, tỉ lệ giường dịch vụ của BV này hiện chiếm 20-25% và hàng loạt phòng dịch vụ, thu phí 1.350.000đ/giường/ngày phòng 2 giường điều hòa, vệ sinh khép kín và các giường bệnh BHYT không có bệnh nhi nằm ghép, hoặc chỉ rất ngắn 24 giờ.

Giải thích về việc “ôm” nhiều chức danh, ông cho rằng do hệ thống một số khoa phòng còn lộn xộn nên cá nhân ông phải đứng đầu để chấn chỉnh hệ thống. “Tôi chỉ ăn 1 lương và việc kiêm nhiệm để củng cố đơn vị, ngay sau khi ổn định sẽ bàn giao lại. Ví dụ, phụ trách Trung tâm tim mạch để ổn định tổ chức, nâng cao năng lực phẫu thuật, và trong năm nay sẽ có người thay. Trước đây, tôi cũng đã là Trưởng khoa Tiêu hóa và cũng đã bàn giao lại cho bác sĩ khác”- ông nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Rộ tin tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm

    Tài khoản tích xanh của Đan Trường bình luận thô tục trên MXH, Đỗ Mạnh Cường gây phản ứng dữ dội khi bày tỏ quan điểm về vụ Ngô Diệc Phàm,Á hậu Phương Nga rách quần?.
  • Đọc thêm