Giải Nobel Hòa bình 2021 chính thức gọi tên 2 nhà báo điều tra

Hồng Anh, Theo VOV 18:06 08/10/2021

Chiều 8/10 (theo giờ Việt Nam), Giải Nobel Hòa bình năm 2021 đã được trao cho 2 nhà báo điều tra là Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines) và Dmitry Muratov (người Nga) vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Ông Dmitry Muratov là Tổng biên tập của tờ báo Novaya Gazeta, được Ủy ban Bảo vệ các nhà báo đánh giá là “tờ báo phê bình có ảnh hưởng tại Nga” ngày nay. Còn Maria Ressa là người đồng sáng lập trang tin Rappler của Philippines, có đóng góp lớn trong công cuộc chống nạn tin giả trên mạng xã hội.

Giải Nobel Hòa bình là một trong những giải thưởng danh giá nhất và thu hút sự chú ý của dư luận, nhằm tôn vinh những cá nhân và tổ chức có vai trò thúc đẩy hòa bình. Có tất cả 329 ứng viên được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay, bao gồm 234 cá nhân và 95 tổ chức.

Trước đó vào năm 2020, giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực không mệt mỏi của tổ chức quốc tế này nhằm chống lại nạn đói và tạo điều kiện thúc đẩy hòa bình tại các khu vực xung đột.

Giải Nobel Hòa bình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1901 và cho tới nay đã có tổng cộng 101 giải được trao. Có 25 tổ chức và 17 phụ nữ là chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm