"Giải ngố" 18+: 4 đặc điểm giúp anh em nhận biết mình có nằm trong nhóm mang nguy cơ vô sinh cao hay không

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 20:00 19/11/2021

Nhiều cặp đôi đã bắt đầu quan tâm đến khả năng sinh sản của nam giới, vậy làm thế nào để đánh giá và kiểm tra điều này?

Thực tế, chuyện sinh đẻ không chỉ thuộc về phần trách nhiệm của riêng phái nữ. Bởi nếu chất lượng tinh trùng của phái mạnh không tốt thì tỷ lệ đậu thai sau khi gần gũi nhau là rất thấp.

Do môi trường, cuộc sống không lành mạnh có thể ảnh hưởng một phần đến khả năng sinh sản của nam giới. Để tạo ra được em bé thì cả phái mạnh lẫn phái yếu đều cần biết chăm chút cho khả năng sinh sản của mình.

Muốn biết nam giới có nằm trong nhóm sinh sản tốt hay không thì bạn chỉ cần kiểm tra 4 đặc điểm dưới đây. Nếu hoàn thiện đủ cả 4 thì xin chúc mừng là bạn không nằm trong nhóm nguy cơ vô sinh cao.

1. Nhìn vào hormone sinh dục

Hormone sinh dục của nam giới bao gồm hormone tạo hoàng thể (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH), hormone testosterone... Nếu các chỉ số của những hormone này không ổn định thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Việc xét nghiệm nồng độ Inhibin B có thể giúp nam giới kiểm tra tình trạng này.

Khi thấy có vấn đề xảy ra ở bất kỳ một kết quả xét nghiệm nào thì nam giới nên dè chừng với khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mình.

Giải ngố 18+: 4 đặc điểm giúp anh em nhận biết mình có nằm trong nhóm mang nguy cơ vô sinh cao hay không - Ảnh 1.

2. Nhìn vào kích thước của tinh hoàn

Kích thước của tinh hoàn cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Nếu thể tích tinh hoàn của nam giới dưới 6ml thì khả năng sinh sản dễ bị suy yếu.

Nhìn chung, kích thước của tinh hoàn đáp ứng tiêu chuẩn sinh sản phải từ 12ml trở lên ở một bên và tổng của hai bên phải lớn hơn 25ml. Nếu một bên tinh hoàn nhỏ hơn 4ml thì khả năng sinh sản của nam giới về cơ bản là không tốt, nhìn vào thực tế còn bị teo nhỏ, không có mô sinh tinh.

3. Nhìn vào tình trạng của tinh dịch

Việc phân tích tinh dịch để kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới cũng rất phổ biến. Ở những chàng trai khỏe mạnh, tinh hoàn có thể sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng mỗi ngày, trong đó phần lớn được dự trữ trong ống dẫn tinh, phần còn lại tích trữ trong mào tinh hoàn.

Tinh hoàn bình thường sẽ tiết ra tinh dịch có màu trắng hoặc hơi xám và hóa lỏng sau 5 - 40 phút khi xuất ra ngoài. Nhưng nếu quan sát thấy tinh dịch có hiện tượng quá loãng, đặc hoặc màu sắc bất thường thì đó cũng là một dấu hiệu cảnh báo khả năng sinh sản không tốt ở nam giới.

Giải ngố 18+: 4 đặc điểm giúp anh em nhận biết mình có nằm trong nhóm mang nguy cơ vô sinh cao hay không - Ảnh 2.

4. Kiểm tra xem có vấn đề về gen không

Đây cũng là một xét nghiệm tiêu chuẩn để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới nhằm giúp họ nhận biết nguy cơ mắc các bệnh lý sinh sản từ sớm hoặc có bị mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y hay không. Nếu kết quả tốt thì không có gì phải quá lo lắng!

Giải ngố 18+: 4 đặc điểm giúp anh em nhận biết mình có nằm trong nhóm mang nguy cơ vô sinh cao hay không - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm