Giải mã Python ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 21/03/2022

Không chỉ là ngôn ngữ lập trình được các ông lớn công nghệ săn đón, Python tiếp tục lên ngôi trong kỷ nguyên số và trở thành ngôn ngữ được học nhiều nhất năm 2021.

1. Tiềm năng thị trường Python

Theo StackOverflow tính đến tháng 4 năm 2021, khảo sát ghi nhận có 100.000 công việc liên quan đến Python được đăng tuyển trên Indeed.com. Các ông lớn công nghệ như Google, Facebook, Instagram, Netflix, Dropbox, NASA, IBM… ngày càng yêu thích và sử dụng Python rộng rãi.

Theo xếp hạng của RedMonks, Python là ngôn ngữ sở hữu mức lương cao thứ 2 trong top các ngôn ngữ lập trình. Tại Mỹ lập trình viên nhận khoảng 107.000$/năm khi sở hữu kiến thức về Python. Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao, Python được ứng dụng đa dạng với mức lương trung bình tại Việt Nam từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

Giải mã Python ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021 - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay (Nguồn: Tiobe.com)

Với mức lương cao, triển vọng nghề nghiệp rộng mở, Python đang đứng đầu về số lượng người theo học với 25,36% (Theo số liệu thống kê của trang web PYPL) và phù hợp ngay cả với những bạn muốn bắt đầu từ con số 0.

2. Python - ngôn ngữ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Python rất thân thiện với người mới bắt đầu. Tại Việt Nam thay vì học Pascal, học sinh cấp 3 bước đầu được tiếp cận với ngôn ngữ lập trình Python. Hãy cùng điểm danh những lý do khiến Python lên ngôi và trở thành ngôn ngữ lập trình "hot" nhất 2021.

Giải mã Python ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021 - Ảnh 2.

Đơn giản: Là một ngôn ngữ có cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn giúp người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu. Hơn nữa, Python cần các dòng mã ngắn hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác, có nghĩa là mã của Python có thể được viết nhanh hơn và dễ dàng hiểu được bởi các nhà phát triển mới.

Tốc độ xử lý khá nhanh: Python được đánh giá nhanh hơn so với ngôn ngữ PHP. Với tốc độ xử lý cực nhanh, Python có thể tạo ra những chương trình từ những script siêu nhỏ tới những phần mềm cực lớn như Blender 3D.

Thư viện và framework miễn phí

Một lý do quan trọng khác khiến Python trở nên phổ biến là vì sở hữu một hệ sinh thái phong phú. Bạn có thể chọn từ nhiều thư viện và khuôn khổ để đơn giản hóa và tăng tốc quá trình viết mã. Ví dụ: các khung công tác như Django và Flask được sử dụng trong phát triển web và Pandas, SciPy, NumPy và Matplotlib, được sử dụng bởi Nhà phân tích dữ liệu. Thậm chí còn có các thư viện và framework bổ sung để phát triển ứng dụng di động, học máy và phân tích cú pháp HTML.

Linh hoạt: Python được biên dịch và chạy trên tất cả các nền tảng lớn từ UNIX, MS - DOS, Mac OS, Windows và Linux và các OS khác thuộc họ Unix. Tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, third-party software với số lượng thư viện khổng lồ (400 triệu người sử dụng).

Mở rộng: Python cho phép người lập trình có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ nhằm tối đa hiệu quả có thể đạt được trong công việc. GUI Programming của Python giúp cho việc thực hiện ảnh minh họa di động một cách tự nhiên và sống động hơn.

3. Chọn Aptech để đón đầu xu hướng với Python

Không chỉ được dùng để phát triển website, trò chơi, phần mềm và hữu ích cho các dịch vụ back-end và API... Python là công nghệ nền tảng của các công nghệ chủ chốt trong tương lai như Phân tích dữ liệu, Khoa học dữ liệu/AI, Kỹ thuật dữ liệu (Data Engineering), Kỹ thuật Robot (Robotics) và Tự động hóa… Tạo đà để các chiến binh công nghệ tiếp cận AI, Big Data, Điện toán đám mây… và bứt tốc trong kỷ nguyên 4.0.

Nhằm giúp các chiến binh công nghệ nhanh chóng bỏ túi ngôn ngữ chìa khóa để phát triển lên các công nghệ 4.0, Aptech xây dựng khóa học Lập trình ứng dụng Web với Python. Học viên Aptech được trang bị kỹ năng Python từ cơ bản đến nâng cao: xây dựng Website thế hệ mới, lập trình với JavaScript, Bootstrap & Jquery, MySQL, lập trình ứng dụng với Python và bỏ túi sản phẩm thực tế. Với lộ trình học tập được xây dựng bởi các chuyên gia công nghệ, "may đo" sát yêu cầu thực tế tại doanh nghiệp, trang bị kỹ năng thực hành giúp học viên sở hữu lợi thế khác biệt và được nhà tuyển dụng săn đón.

Giải mã Python ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021 - Ảnh 3.

Nguyễn Phi Hùng (học viên Aptech 250 Hoàng Quốc Việt) đang làm Lập trình viên tại Công ty CMC Global chia sẻ: "Mình tìm đến khóa học Python của Aptech 250 Hoàng Quốc Việt để bổ sung thêm kiến thức xu hướng và kỹ năng thực hành. Với mô hình đào tạo làm trước - học sau của Aptech, ngay sau khóa học mình đã có sản phẩm thực tế để tự tin vào doanh nghiệp. Khóa học tinh gọn, tập trung vào những kỹ năng cần có để làm việc".

Hoàng Huy Đức lựa chọn học tại Aptech 250 Hoàng Quốc Việt bởi: "Chương trình đào tạo của Aptech trang bị thêm Python, giúp mình có thêm cơ hội tiếp xúc với những dự án lớn, nắm giữ chìa khóa bắt nhịp với công nghệ 4.0 và vận dụng kiến thức, kỹ năng để làm tốt công việc lập trình viên tại Công ty AHT".

Giải mã Python ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021 - Ảnh 4.

Song hành cùng sự phát triển của công nghệ, Python đã trở thành ngôn ngữ lập trình lên ngôi và thống trị trong kỷ nguyên số. Cùng Aptech lập trình con đường công nghệ với Python ngay hôm nay để đón đầu xu thế trước khi lạc hậu.

Aptech Computer Education đã có mặt tại Việt Nam từ 1999, với hệ thống trung tâm đào tạo tại nhiều tỉnh thành: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Huế, Đắk Lắk... Các trung tâm Aptech tại Việt Nam tuân thủ chương trình đào tạo, luyện tập và kiểm tra theo chuẩn chất lượng của Aptech Ấn Độ chuyển giao và cấp bằng. Chương trình ADSE của Aptech cung cấp các lộ trình liên thông đa dạng lên bậc cử nhân chuyên ngành IT, cho học viên thêm cơ hội thành công trong sự nghiệp ngành lập trình.

https://kenh14.vn/giai-ma-python-ngon-ngu-lap-trinh-pho-bien-nhat-2021-20220320210033297.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm