Giải mã MV 911: Lady Gaga là nạn nhân tai nạn giao thông, các nhân vật kì quái xuất hiện không hề ngẫu nhiên!

Thanh Anh x Tiểu Duy, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 20/09/2020

Nếu xem tới xem lui MV 911 của Lady Gaga mà vẫn chưa hiểu thì nên xem ngay hướng giải mã này!

23 giờ ngày 18/9 (Theo giờ Việt Nam), nữ ca sĩ Lady Gaga đã cho trình làng MV 911 - đĩa đơn nằm trong album phòng thu thứ sáu Chromatica. Trái lại với sự háo hức mong chờ, "mẹ quái vật" đã "quăng" cho người hâm mộ một MV khó nhằn. Ngoài nhạc giật đùng đùng ra thì chẳng ai hiểu MV mang thông điệp gì, nói về vấn đề gì?

Lady Gaga - 911

Và ơn giời, sau những ngày chìm trong sự khó hiểu đó, cuối cùng người hâm mộ cũng có thể hiểu được MV theo cách thế này: tất cả mọi thứ chỉ nằm trong đầu của Lady Gaga khi cô gặp phải một tai nạn xe cộ, không có hình ảnh ẩn dụ nào quá sâu xa, chỉ là cách mà não bộ Gaga xử lí các thông tin và hình ảnh trong cơn mê man mà thôi.

Mở đầu MV là hình ảnh Lady Gaga nằm giữa sa mạc trắng xóa đầy nắng và gió. Cô nằm cạnh chiếc xe đạp bị hỏng với phần bánh xe trước bị rời ra. Những quả lựu đỏ của cô cũng rơi vương vãi khắp nơi trên cát trắng. Lady Gaga trong trang phục có màu đỏ, hồng, cam - tượng trưng cho màu máu. Đó là trong cơn mê. Còn ngoài thực tế thì cô đúng là gặp phải một tai nạn xe khi cô đang đi xe đạp qua giao lộ.

Giải mã MV 911: Lady Gaga là nạn nhân tai nạn giao thông, các nhân vật kì quái xuất hiện không hề ngẫu nhiên! - Ảnh 2.

Trong cơn mê...

Giải mã MV 911: Lady Gaga là nạn nhân tai nạn giao thông, các nhân vật kì quái xuất hiện không hề ngẫu nhiên! - Ảnh 3.

Ngoài thực tế...

Những quả lựu đỏ xuất hiện cạnh Lady Gaga ở cả trong cơn mê và ngoài đời thực. Theo thần thoại Hy Lạp thì đây chính là biểu tượng cho sự cám dỗ và cái chết. Phải chăng việc sử dụng hình ảnh này vào trong MV là cách Lady Gaga đang muốn kể với khán giả về những trải nghiệm khủng khiếp của chính cô với việc bị xâm hại tình dục. Ngoài ra, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy có những quả lựu bị chẻ làm đôi. Điều này có thể ngầm hiểu mang ý nghĩa cô gái khi đó đang ở trạng thái nửa sống nửa chết.

Ngoài ra, quả lựu đỏ cũng là biểu tượng cho sự sinh sản, màu mỡ và giàu có trong văn hóa Armenia. Có thể thấy trong MV, Lady Gaga đã để cập đến đất nước Armenia ở phần cuối MV. Và có tấm poster phim The Colour Of Pomegrenates, đạo diễn của phim là một người có dòng dõi Armenia.

Vết thương ở phần mắt cá nhân của Lady Gaga ngoài đời thực được đại diện bằng chiếc lắc chân màu đỏ trong cơn mê. Khi cô tỉnh, trở lại với thực tại, cô cũng có nói mình không cảm nhận được chân trái của mình.

Tiếp theo là phân cảnh cô nhìn thấy trên sa mạc rộng lớn bỗng đâu có một anh chàng cao bồi cưỡi ngựa từ xa. Trên thực tế, hình ảnh đó cũng xuất hiện trong đoạn quảng cáo có đề chữ "White Sands" trên 1 chiếc TV cỡ lớn.

Người ta chẳng rõ "LG" có phải là tên viết tắt của Lady Gaga hay đây là tên một hãng điện tử nổi tiếng của Hàn Quốc - có phải là nhà tài trợ chính cho MV lần này? Hoặc là một mũi tên trúng 2 đích luôn. Thêm vào đó, câu slogan của hãng cũng là "Life's Good": mang ý nghĩa khẳng định cuộc sống này vẫn tươi đẹp - động lực lớn cho những con người đang ở ranh giới giữa sự sống và cái chết như nhân vật chính trong MV.

Ở phần đầu của MV, Lady Gaga xuất hiện trong trang phục đỏ, hồng, cam và bị bịt nửa phần trên của mặt bằng vải đỏ - là biểu trưng của máu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cô đang bất tỉnh trong thực tế. Ngoài ra, chi tiết này cũng có nhiều nét tương đồng với những người lính cứu hoả có mặt tại hiện trường tai nạn.

Người đàn ông liên tiếp đập đầu vào gối trong cơn mê, ngoài đời thực chính là một người lái xe ô tô đã bị va đập phần đầu vào vô lăng dẫn đến chấn thương. Màu đỏ của chiếc gối cũng chính là tượng trưng cho máu của người đàn ông. Đến đây thì mọi thứ dần trở nên sáng tỏ và rõ ràng hơn.

Hai nhân vật xuất hiện trong ngôi làng dẫn dắt Lady Gaga trong cơn mê xuyên suốt MV chính là nhân viên y tế và bác sĩ ngoài đời thực đang cứu cô. Màu trang phục của cả hai - đen và trắng - cũng khớp với ngoài đời thực. Trong cơn mê, họ rơi từ trên trời xuống bằng chiếc ô. Thực tế, họ đã đến hiện trường vụ tai nạn bằng chiếc trực thăng. Hai hình tượng này cũng mang đậm màu sắc tôn giáo, như một hàm ý: bác sĩ và y tá cũng giống như những vị thánh thần sẽ cứu chữa người bệnh, giành giật họ từ cõi chết trở về.

Ở ngoài đời thực có một nhóm người đứng bên ngoài cầm chiếc gậy selfie để livestream vụ tại nạn xe. Trong cơn mê cũng có một nhóm người mặc trang phục xanh tay cầm một chiếc gậy tương tự. Đây là phản ánh về mặt trái của xã hội hiện đại: những người vô cảm trước nỗi đau của đồng loại.

Trong cơn mê, có một người phụ nữ trong trang phục màu tím ôm xác ướp. Trên thực tế, đó là một người phụ nữ đang khóc lóc thảm thiết và ôm người thân yêu của mình đã chết trong vụ tai nạn. Hình tượng này khiến người ta không khỏi ám ảnh vì nó rất gần với thực tế, khiến chúng ta đôi khi cũng bối rối: đâu là thực, đâu là mơ?

Lady Gaga lựa chọn miêu tả cho câu hát "Keep my dolls inside diamond boxes" bằng hình ảnh tay cô cầm một con búp bê nhỏ xíu đã được đặt trong hộp. Giống như trong tác phẩm Valley Of The Dolls, "dolls" có nghĩa là viên thuốc. Trước đó, Lady Gaga cũng đã cho biết MV 911 này nói về vấn đề chữa trị an thần.

Trong phân cảnh tiếp theo, Lady Gaga thay trang phục màu xanh lá, tay cô cầm nhành hoa trắng và đang từ từ bay lên thiên đàng (đồng nghĩa với chết). Tuy nhiên, nhân viên y tế đã kéo cô lại mặt đất bằng một đoạn dây buộc ở phần mắt cá chân bị thương. Còn người bác sĩ thì cầm chiếc gương soi vào mặt cô, tương ứng với chiếc đèn pin trong đời thực được sử dụng để kiểm tra phản ứng khi cô gặp tai nạn.

Người đàn ông mặc trang phục xanh dương kín từ đầu tới chân trong cơn mê chính là vị cảnh sát đang điều phối giao thông ngoài đời thực. Trong bài phỏng vấn với tạp chí Billboard, Lady Gaga đã cho biết tất cả chúng ta đều cần phải kính trọng những người luôn ở đó vì cộng đồng khi chúng ta gọi 911.

Sau đó là hình ảnh có một đám diễu hành. Lady Gaga bước theo sau người đàn ông mặc đồ đen phi ngựa đen ở đầu MV. Ông ta cầm theo một cây cờ màu vàng của New Mexico. Biểu tượng trên lá cờ mang ý nghĩa một cơ thể khỏe mạnh, linh hồn thuần khiết và sự tận tâm đến phúc lợi của người khác. Đồng thời, trên vách tường trắng có một con chim công đậu. Đây là biểu tượng cho cái chết và sự tái sinh.

Giải mã MV 911: Lady Gaga là nạn nhân tai nạn giao thông, các nhân vật kì quái xuất hiện không hề ngẫu nhiên! - Ảnh 16.

Phía sau lưng vị bác sĩ chính là bức tranh vẽ cảnh tai nạn giao thông tương ứng với vụ tai nạn ngoài đời thực. Và việc mà người bác sĩ cầm trên tay một con rắn đặt ngay trước biểu tượng chữ thập đỏ là điều tương ứng với logo thực tế (cây gậy của Asclepius là biểu tượng của y học theo thần thoại Hy Lạp).

Phân đoạn cuối trong cơn mê là hình ảnh Lady Gaga bật khóc. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy trên trán cô xuất hiện những biểu tượng của Chromatica, vì dù sao đây cũng là đĩa đơn nằm trong album phòng thu thứ sáu này mà.

Và sau khi trở lại với hiện thực, nhân viên y tế đã hỏi cô có đang chữa trị gì không. Lady Gaga trong cơn hoảng hốt, đáp lại: "Tôi không có mang theo thuốc". Nhớ lại hồi đầu năm 2020, cô có chia sẻ với Oprah Winfrey rằng bản thân có thể trở nên bất thường nếu như thiếu thuốc. Từ đó, có thể suy ra rằng, cô gái trong MV vì không mang theo thuốc nên đã dẫn đến những hành động không tự chủ, cô chính là người gây ra tai nạn giao thông kinh hoàng này.

Giải mã MV 911: Lady Gaga là nạn nhân tai nạn giao thông, các nhân vật kì quái xuất hiện không hề ngẫu nhiên! - Ảnh 19.

Nhìn chung, khi khán giả xem MV 911 lần đầu tiên, không một ai có thể hiểu được ý nghĩa của sản phẩm này do Gaga đã lồng ghép vào quá nhiều hình ảnh biểu tượng và ẩn dụ, khiến trải nghiệm đầu tiên của khán giả sẽ bị "ngợp". Tuy nhiên, khi thời gian qua đi, khán giả xem đi xem lại sản phẩm trên thì thấy cuối cùng mọi chuyện không quá phức tạp như chúng ta nghĩ. Sau Stupid Love Rain On Me khá đơn giản, đây mới chính là Gaga thực sự mà người hâm mộ "tôn sùng" bấy lâu: dị biệt, cá tính và bùng nổ.

Nguồn: Facebook + Twitter, Ảnh: chụp màn hình, Clip: Youtube

Giải mã MV 911: Lady Gaga là nạn nhân tai nạn giao thông, các nhân vật kì quái xuất hiện không hề ngẫu nhiên! - Ảnh 20.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14