Giải mã loài thú mặt xinh có... cục phân quái dị nhất thế giới: Cuối cùng khoa học cũng hiểu tại sao phân của chúng có hình vuông chằn chặn

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:59 30/01/2021

Wombat là loài vật duy nhất có khả năng sản sinh ra phân hình lập phương vuông vức. Nhưng làm cách nào?

Úc là một quốc gia sở hữu thế giới động vật hết sức kỳ lạ. Không phải Kanguru với gấu túi Koala nhé - quá bình thường. Chúng ta đang nói đến những con dơi to như cái mâm ăn cơm, những con nhện khổng lồ thi thoảng xuất hiện trong góc nhà, hay những con rắn bỗng một ngày xuất hiện ở trong... bồn cầu.

Hay như cái con trong hình dưới đây cũng vậy. Nó được gọi là "wombat", một loài thú có túi sở hữu ngoại hình tròn ủng dễ mến. Nhưng thứ kỳ dị của nó đến từ nhu cầu hết sức căn bản mà loài vật nào cũng phải có: đó là "đi cầu".

Giải mã loài thú mặt xinh có... cục phân quái dị nhất thế giới: Cuối cùng khoa học cũng hiểu tại sao phân của chúng có hình vuông chằn chặn - Ảnh 1.

Wombat

Giống như các loài vật có vú khác, wombat cũng phải đi cầu. Chỉ là chúng đi rất nhiều - có khi tới cả trăm lần mỗi ngày. Hơn thế nữa, phân chúng thải ra lại có hình khối lập phương vuông chằn chặn (thực ra thì không quá vuông đâu, nhưng kệ đi).

Trước kia, khoa học tin rằng những cục phân vuông ấy sẽ giúp wombat đánh dấu lãnh thổ, cho phép chúng tạo ra những chồng phân vững chắc, không dễ đổ sập. Tuy nhiên, có khá nhiều loài vật trên đời sử dụng phân để đánh dấu lãnh thổ, và chẳng có loài vật nào ra được cục phân vuông như vậy cả. Mà thực tế, để tạo ra một cục phân như vậy cũng chẳng phải điều dễ dàng cho hệ bài tiết.

Giới khoa học từ lâu đã đi tìm lời giải cho khả năng kỳ lạ này, và mới đây có vẻ như lời giải đã tới, trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Soft Matter.

Giải mã loài thú mặt xinh có... cục phân quái dị nhất thế giới: Cuối cùng khoa học cũng hiểu tại sao phân của chúng có hình vuông chằn chặn - Ảnh 2.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Patricia Yang từ Viện Công nghệ Georgia (Mỹ). Ban đầu, Yang thậm chí còn không tin lũ wombat tạo ra được phân hình vuông. Chỉ đến khi nhìn thấy hình ảnh của chúng qua Google, cô mới quyết định thực hiện một nghiên cứu về nó.

Cô thu thập hệ tiêu hóa của một số wombat tử vong vì tai nạn giao thông, sau đó thổi căng ruột chúng lên. Giả thuyết phổ biến nhất là... cổng sau của lũ wombat phải có hình vuông, nhưng từ lâu đã xác định là không phải. Vậy nên, Yang không tin rằng các khối lập phương sẽ được hình thành ngay từ đỉnh ruột.

Giải mã loài thú mặt xinh có... cục phân quái dị nhất thế giới: Cuối cùng khoa học cũng hiểu tại sao phân của chúng có hình vuông chằn chặn - Ảnh 3.

Thay vào đó, Yang nhận định thực phẩm xuống ruột wombat theo dạng bán lỏng, sau đó rắn lại ở 8% cuối của ruột. Đây là nơi Yang tin rằng do thành ruột căng cứng và linh hoạt xen kẽ nhau. Chính kết cấu này đã tạo ra góc cạnh cho phân, biến chúng thành hình vuông.

"Chúng ta thường chỉ có 2 cách để tạo ra khối lập phương: hoặc đúc, hoặc cắt từ một khối lớn. Giờ thì còn cách thứ 3 nữa," - Yang chia sẻ đầy hài hước. Nhưng với nghiên cứu này, tương lai ngành sản xuất có thể xuất hiện một cuộc cách mạng nếu như tận dụng được kết cấu ruột của loài vật này.

Tóm lại, cách wombat tạo ra phân hình vuông đã có lời giải. Chỉ còn một câu hỏi nữa: liệu chúng có bị... đau khi đi cầu như vậy không? Vấn đề này thì chưa ai biết cả.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm