Giải mã câu chuyện mua nhà mua xe ở độ tuổi đôi mươi và nỗi sợ FOMO của người trẻ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 01/07/2022

Khi người người nhà nhà trở thành “chứng sĩ”, nỗi sợ hãi này ngày càng tăng lên.

Lương nghìn đô mỗi tháng, mua nhà mua xe ở độ tuổi đôi mươi không còn gì xa lạ ở thời điểm hiện tại. Song, nó cũng tạo ra "peer pressure" hay còn gọi là áp lực đồng trang lứa ngày càng mãnh liệt trong bộ phận giới trẻ hiện nay. Không ít bạn trẻ lâm vào cảnh "tự vấn" bản thân, không biết khi nào mình có thu nhập cao, có kỹ năng "tiền đẻ ra tiền", bao nhiêu tuổi đạt được tự do tài chính hay mãi chỉ có thể làm công ăn lương.

Giải mã câu chuyện mua nhà mua xe ở độ tuổi đôi mươi và nỗi sợ FOMO của người trẻ - Ảnh 1.

Muốn đầu tư chứng khoán nhưng sợ "sóng đánh ra đảo"

Là sinh viên năm 3 tại 1 trường đại học RMIT ở TP HCM, Đăng Nguyên luôn muốn có thêm thu nhập thụ động, kiếm tiền trong giấc ngủ. Mặt khác, xung quanh cậu bạn, trong 2 năm dịch Covid, thị trường chứng khoán "nở rộ", gần như ai cũng bàn về "3 chữ cái", doanh nghiệp này thế này thế nào, thị trường hôm nay ra sao. Cũng muốn đầu tư, kiếm tiền, hòa nhập với mọi người nhưng lại thấy sợ thị trường xanh đỏ. Nhiều thuật ngữ, kỹ năng phân tích ít cũng phải dăm bảy loại, thậm chí "người chơi hệ chứng" còn có ngôn ngữ riêng. Đối với Đăng Nguyên, thật chẳng khác nào lạc vào sương mù.

Bên cạnh đó, chưa vào thị trường đã được những "ma mới" bảo rằng không có kiến thức đầu tư chứng khoán chẳng khác nào đi vào con đường bài bạc. Nào là "sóng đánh xa bờ", đầu tư chứng khoán đã là một kiểu rủi ro cao và có thể gánh một khoản thua lỗ cực lớn. Muốn tự tìm hiểu thì gặp phải 7749 quảng cáo chẳng khác gì đa cấp. Mỗi lần nhìn bảng điện chút thì hoa mắt chóng mặt vì giá nhảy liên tục mà không biết tại sao. Cũng có một vài người bạn "bị sóng đánh ra đảo mãi không vào bờ" vì khi thị trường giảm thì không dám mua vào vì sợ giảm nữa, mà khi thị trường tăng thấy lời thì lại ham, không kiềm chế thì rất dễ mua vào. Đối với Đăng Nguyên, khó khăn ở chỗ thông tin thì nhiều nhưng khó để kiểm soát, tự học chẳng biết bắt đầu từ đâu.

Giải mã câu chuyện mua nhà mua xe ở độ tuổi đôi mươi và nỗi sợ FOMO của người trẻ - Ảnh 2.

Một điều nữa ngăn cản bước chân những người trẻ giống như Đăng Nguyên chính là đầu tư chứng khoán là của người có tiền ". Hầu hết mọi người nghĩ đầu tư vốn ít cũng phải chục triệu nhiều thì đến vài tỷ cũng có. Nhưng với những người trẻ, sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc mới chập chững ra trường và có công việc đầu tiên, đây gần như là con số không thể. Kiến thức chưa có, tiền cũng không có nhiều, nên nói đến đầu tư chỉ thấy xa xôi..

Tự tin hơn khi tìm được người bạn đồng hành uy tín

Cho đến khi biết đến ứng dụng Tititada, thì việc đầu tư không còn xa xôi đối với Đăng Nguyên. Hiện tai, Nam đã có thể đầu tư với với số tiền chỉ từ 10.000 đồng. Nói vui thì là nhịn uống trà sữa một ngày, là đã trở thành "chủ" của những công ty tốt trên thị trường. Thông qua sản phẩm đầu tư chứng khoán phân đoạn, các bạn trẻ không cần lo ngại số vốn lớn khi phải mua tối thiểu theo lô 100 cổ phiếu Đồng thời, mua lẻ cổ phiếu giúp bạn mua được nhiều mã chứng khoán hơn, dễ dàng đa dạng hóa danh mục, hạn chế rủi ro.

Giải mã câu chuyện mua nhà mua xe ở độ tuổi đôi mươi và nỗi sợ FOMO của người trẻ - Ảnh 3.

Nếu vẫn còn sợ mình là "tay mơ" như Đăng Nguyên trên chiến trận chứng khoán này, Tititada Learn (Tititada ham học hỏi) chính là sự trợ giúp đắc lực của bạn. Ngay trong ứng dụng, nhà đầu tư F0 chỉ mất trung bình 5 phút để đọc câu trả lời cho những băn khoăn của mình trong mục "Bí kíp nhập môn", "Định nghĩa trong đầu tư", "Tổng quan công ty", với giao diện ngắn gọn, thân thiện cung cấp những kiến thức tài chính phức tạp nhất bằng cách viết dễ đọc nhất. . Ngoài ra, ứng dụng còn có tính năng tự động đánh dấu quá trình "Ham học hỏi" của người dùng như bookmark khi đọc sách. Bạn sẽ nhận được thông báo thông minh, chắt lọc để theo dõi biến động theo danh mục đầu tư của bạn, mà không tốn thời gian nghiên cứu hay ngồi trước bảng điện canh từng phút. Điều này giúp bạn vừa có thể đầu tư, vừa có thời gian dành cho những công việc chính và các sở thích cá nhân khác.

"Những bài học trong phần Ham Học Hỏi cũng như bài viết trên website đã giúp mình có những kiến thức đầu tư cơ bản tốt hơn.. Thời điểm này thị trường cũng xuống nhiều, nên giá trung bình mua vào cũng tốt hơn", chia sẻ của Yên Bình, chuyên viên Content Marketing trong thời điểm thị trường chao đảo như hiện nay.

Còn đối với nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm Thanh Duy thì "Giá trị mà Tititada mang lại cho khách hàng nằm ở việc ứng dụng công nghệ khiến cho việc đầu tư dễ dàng hơn, thông minh hơn và chi phí rẻ hơn. Qua đó tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận với các sản phẩm tài chính mà họ không đủ điều kiện tiếp cận trước đây".

Từ ngày biết đến ứng dụng Tititada, nhiều bạn trẻ như Đăng Nguyên không còn nỗi sợ bị bỏ lỡ khi không thể tham gia thị trường. Bên cạnh đó, cũng giảm được rủi ro vì FOMO bởi đã có người bạn đồng hành Tititada đơn giản hoá kiến thức tài chính khó nhằn. Đầu tư cổ phiếu với số lượng nhỏ, dễ đa dạng danh mục duy trì được biên độ an toàn phù hợp với "khẩu vị" bản thân để tích lũy tài sản lâu dài. Tititada như là một người bạn đồng hành cùng các bạn trẻ tự tin khi tham gia thị trường chứng khoán.

https://kenh14.vn/giai-ma-cau-chuyen-mua-nha-mua-xe-o-do-tuoi-doi-muoi-va-noi-so-fomo-cua-nguoi-tre-20220701123256892.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm