Giá trị nhân văn của vòng Hồi sinh King Of Rap

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 08/11/2020

Vòng Hồi sinh King of Rap 2020 được xây dựng với mục tiêu là cơ hội cho 11 thí sinh có tiềm năng thể hiện mình trên sân khấu một lần nữa. Không chỉ đơn thuần là cách trình diễn hay kỹ năng rap, vòng Hồi sinh là nơi họ ghi dấu với những đề tài vô cùng phong phú và nhân văn.

Giá trị nhân văn của vòng Hồi sinh King Of Rap - Ảnh 1.

Đến với vòng thi này, Captain mang đến một câu chuyện cảm động và là đề tài đang được cả nước quan tâm đó là bão lũ đang hoành hành mảnh đất eo miền Trung ruột thịt. Qua câu chuyện chàng rapper hóa thân thành người con xa xứ nghe tin quê nhà đang bị bão tàn phá chỉ biết chờ đợi trong bất lực, hy vọng một ngày mai nước lũ qua đi và "ngày mai con sẽ về".

Giá trị nhân văn của vòng Hồi sinh King Of Rap - Ảnh 2.

Vượt qua giới hạn và cách nhìn của cộng đồng rapper về bản thân, Captain đã tìm cho mình một hình ảnh mới chững chạc hơn, trưởng thành hơn. Đề tài mà cậu bé 17 tuổi thể hiện trong bản rap là điều cả xã hội đang quan tâm và mang tính cộng đồng to lớn. Ngôn ngữ là thứ mang con người tiến hoá hơn tất cả sinh vật khác và Captain đã hoàn thành tốt việc truyền tải thông điệp vào tác phẩm qua những câu từ ý nghĩa súc tích.

Đề tài Dablo chọn khá khác biệt với phần chung các thí sinh vì mang tầm cỡ khá vĩ mô, sau cả chục tập phát sóng người từng sử dụng đề tài có lẽ chỉ mới có cô bé từng hạ gục anh chàng-Pháo, đó là bảo vệ trái đất và thực trạng dịch bệnh. Bản rap không đơn thuần nói về những cuộc khải huyền trong quá khứ khiến trái đất sang tên đổi chủ, mà còn là câu chuyện nhân văn ca ngợi trí tuệ loài người đã thay đổi và thắp sáng thuật ngữ "văn minh" cho tiểu hành tinh. Đồng thời cũng ca ngợi sự kiên cường và mạnh mẽ của con người ở chính năm 2020 khi mà cả thế giới đương đầu và cùng nhau chiến thắng sự hoành hành của bệnh dịch Covid-19.

Giá trị nhân văn của vòng Hồi sinh King Of Rap - Ảnh 3.

Sâu lắng nhất và thành công nhất trong 11 tiết mục đêm hồi sinh chắc chắn là bản rap của Chị Cả. Câu chuyện của vòng Hồi sinh phải nhìn lại từ ngày ghi hình top 20 Chị Cả đối đầu Color. Khi đang chuẩn bị lên sân khấu diễn collab, Chị Cả bần thần toát mồ hôi lạnh khi nghe tin quản lý kiêm người bạn thân thiết của anh và RichChoi đột ngột qua đời.

Đứng trên sân khấu vòng Hồi sinh mang theo lý trí và niềm tin của người bạn, Chị Cả không "hồi sinh" vì bản thân tìm cơ hội đi thi mà chỉ là nói lên những điều muốn nói. Chị Cả của đêm hồi sinh cũng chính là giây phút khán giả chết lặng trước câu chuyện của rapper 25 tuổi. Là người trong cuộc hơn ai hết, RichChoi hiểu rõ nỗi đau và sự kiên cường của Chị Cả, đau vì mất đi một phần hiện thực quá đẹp, kiên cường vì dám đối mặt với những cảm xúc và góc khuất đó. Hình ảnh người anh em "hồi sinh" trên sân khấu đã giúp Chị Cả "hồi sinh" trong King of Rap.

Giá trị nhân văn của vòng Hồi sinh King Of Rap - Ảnh 4.

Những ca khúc về cộng đồng khó hơn rap love, để viết ra những tác phẩm thực sự không hô khẩu hiệu thì sự trải nghiệm và đồng cảm là điều người rapper phải cam qua. Captain còn rất trẻ (17 tuổi) nhưng đã lựa chọn 1 đề tài sâu sắc. Liều lĩnh đánh đổi cơ hội đi tiếp để nói ra những điều mắt thấy tai nghe mang thông điệp cao cả hơn là chiếc vé đến đêm chung kết... Sự lựa chọn của Captain có liều lĩnh không? Rất liều lĩnh, nhưng khi liều lĩnh để nói ra những sự đúng đắn thì đó là dũng cảm!

Chị Cả dường như không quan trọng đến tranh đấu, điều duy nhất nam rapper cần là được rap nên những điều đã kìm nén sâu trong lòng dành tặng cho những người xứng đáng. Câu chuyện của một Chị Cả ở King Of Rap không chỉ là chặng đường riêng của nam rapper, Chị Cả chỉ thay mặt hai người và thể hiện những lý chí nghệ thuật mãnh liệt nhất trong họ. Một người là người chị thân thương đã truyền cho Tùng niềm đam mê hiphop, cái nghệ danh Chị Cả cũng chính là để tưởng nhớ người đã dẫn dắt nam rapper 25 tuổi bén duyên nghệ thuật. Còn Chị Cả vững bước đi được đến ngày hôm nay là nhờ người anh em quản lý trong LocoBoiz đã đồng hành và trở thành hậu phương vững chắc cho Chị Cả. Hai người ra đi nhưng để lại một ý chí mạnh mẽ, kế thừa và tạo nên một danh xưng trên bản đồ rap mang tên Chị Cả.

Giá trị nhân văn của vòng Hồi sinh King Of Rap - Ảnh 5.

King Of Rap không chỉ hoàn thành sứ mệnh của nơi tìm ra tài năng, hay sân chơi vui vẻ, giải trí, đây là nơi truyền tải thông điệp cộng đồng và tạo ra giá trị nhân văn. KOR là nơi đã cho các bạn cơ hội được thể hiện những mặt sâu sắc đó, là minh chứng cho việc không phải cứ Rap là phải bi thương, tiêu cực, đánh nhau chửi nhau mà còn có thể mang những nội dung chính sự đầy tính nhân văn và truyền tải thông điệp về giá trị con người.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bạn trai xác nhận nữ vlogger gốc Việt Brittanya Karma đã tử vong sau khi nhiễm Covid-19

    Thông tin hiện tại đang khiến cộng đồng mạng cảm thấy vô cùng đau lòng.
  • Đọc thêm