Giá lương thực cao gây áp lực lên túi tiền người dân Mỹ trước những dịp lễ

Hồng Nhung, Theo Tổ Quốc 09:59 02/12/2022

Tổ chức phi lợi nhuận "Bread for the City" cho biết đợt tăng giá thực phẩm thường niên đã gây ra áp lực lớn cho người dân Mỹ trong Lễ Tạ ơn năm nay.

Theo AP, những hạn chế do đại dịch Covid-19 đã nới lỏng nhưng lạm phát cao đã khiến tổ chức Bread for the City dự trù ngân sách phát tới 12.000 suất ăn cho người dân, cao hơn 20% so với mức bình thường trước đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, tình hình đang trở nên quá tải với hàng dài khách hàng chờ đợi để nhận gà tây miễn phí và một thẻ ghi nợ trị giá 50 USD để mua hàng tạp hóa. Bread for the City buộc phải đóng cửa sớm trước 3 ngày sau khi giúp đỡ 16.000 người, số lượng nhiều hơn dự kiến.

Giá lương thực cao gây áp lực lên túi tiền người dân Mỹ trước những dịp lễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Chúng tôi không muốn lại gây tổn thương cho cộng đồng bằng cách bắt người dân phải đợi chờ 4 tiếng đồng hồ ngoài trời chỉ để nhận một con gà tây. Chúng tôi không hề muốn để hàng trăm người xếp hàng trên đường phố", Ashley Domm, Giám đốc phát triển của tổ chức này cho biết.

Trải nghiệm của Bread for the City phản ánh sự khó khăn lớn hơn đang diễn ra trên khắp đất nước. Ở bối cảnh hiện tại, người dân Mỹ đang hy vọng sẽ trải qua những kỳ nghỉ bình thường đầu tiên sau 3 năm Covid-19, thay vì rơi vào cuộc khủng hoảng nạn đói ngày càng trầm trọng khi Giáng sinh đang cận kề. Một báo cáo vào tháng Chín của Viện Đô thị Mỹ ước tính cứ 5 người trưởng thành thì có khoảng 1 người gặp phải tình trạng mất an ninh lương thực vào mùa hè năm ngoái – năm đầu tiên xảy ra đại dịch nhưng diễn biến này lại tiếp tục tăng mạnh vào mùa xuân năm 2021. Người trưởng thành da màu và gốc Tây Ban Nha cho biết tỷ lệ này cao hơn theo báo cáo.

"Trong đại dịch, không ai có việc làm và không ai có tiền. Hiện tại, công việc của tôi đã trở lại nhưng vẫn không thể kiếm được nhiều", Nancy Murphy, một điều dưỡng 45 tuổi đã nhận một con gà tây đông lạnh và phiếu mua hàng tạp hóa vào tuần trước.

Chính phủ Mỹ ước tính giá thực phẩm sẽ tăng từ 9,5% đến 10,5% trong năm nay. Và điều này tiếp tục siết chặt ngân sách của nhiều người dân Mỹ trong khi các ngân hàng thực phẩm muốn giúp đỡ họ, đặc biệt khi dòng viện trợ và cứu trợ đại dịch khổng lồ sắp hết hạn.

Ông Michael Altfest, Giám đốc gắn kết cộng đồng tại Ngân hàng Thực phẩm Quận Alameda ở Oakland, California cho biết lạm phát là câu chuyện của năm nay. Alfest cho biết mức độ nhu cầu của cộng đồng vẫn cao hơn từ 50% đến 70% so với mức trước đại dịch và khoảng 30% cuộc gọi đến đường dây nóng trợ giúp khẩn cấp của ngân hàng thực phẩm là từ những người gọi lần đầu tiên. Trong nhiều trường hợp, các tổ chức từ thiện và ngân hàng thực phẩm đã chuẩn bị số lượng nhiều hơn do lạm phát nhưng nhận thấy mức độ cần thiết đã vượt xa dự đoán của họ.

Nhu cầu cần hỗ trợ vượt quá kế hoạch

Ngân hàng Thực phẩm thuộc khu vực thủ đô Washington dự kiến ban đầu chỉ phân phát khoảng 43 triệu bữa ăn trong năm ngân sách từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023. Hiện tại là 4 tháng trong năm tài chính và đã vượt 22% so với kế hoạch trước đó.

"Đây là dự đoán có cơ sở với thông tin tốt trong 4 hoặc 5 tháng. Chúng tôi đã nghĩ về Lễ tạ ơn và Giáng sinh ngay từ thời điểm mọi người chuẩn bị đi biển vào mùa hè năm nay", ông Radha Muthiadh, Giám đốc điều hành của Ngân hàng thực phẩm nói.

Tại bang Illinois, ông Jim Conwell của Ngân hàng Thực phẩm Greater Chicago cho biết nhu cầu vẫn tăng cao. Người dân đang mua nhiều hơn và đang chi tiêu nhiều hơn. Mạng lưới của ông Jim Conwell đã phục vụ thêm khoảng 30% hộ gia đình trong tháng 8/2022, so với tháng 8 năm ngoái.

"Các gia đình vừa ổn định cuộc sống đã phải trải qua thử thách hoàn toàn mới hoặc ngay cả khi họ có việc làm hoặc làm cùng lúc nhiều công việc thì mọi chuyện cũng không thể tiến xa như hai năm trước." Jim Conwell nói.

Giá lương thực cao gây áp lực lên túi tiền người dân Mỹ trước những dịp lễ - Ảnh 2.

Altfest nhấn mạnh giá cao hơn buộc mọi người phải cắt giảm chi tiêu cho thực phẩm. Chẳng hạn như giá thịt gà đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Ước tính từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá gà tây cao hơn 21% so với năm ngoái. Mike Manning, Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm Greater Baton Rouge ở Louisiana đã chỉ ra sự khác biệt khi nạn đói gia tăng do đại dịch Covid-19 gây ra và cuộc khủng hoảng hiện tại. Trong thời điểm đại dịch, việc làm và thu nhập của hàng triệu người về cơ bản đã biến mất. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng hiện tại đang diễn ra chậm và có xu hướng liên tục, bắt đầu từ cuối tháng Hai và vẫn đang leo thang. Ông Manning khẳng định ngân hàng thực phẩm của ông đã chứng kiến tình trạng mất an ninh lương thực tại địa phương tăng từ 10%-15% trong chỉ hai tháng qua.

"Bạn đang nói chuyện với những người có thu nhập thấp và đang làm nhiều công việc, tuy nhiên phải nói rằng chỉ riêng tiền xăng đã khá tốn kém. Và hiện chưa có dấu hiệu rõ ràng khi nào làn sóng lạm phát dài hạn có thể giảm đi. Điều này giống như một cuộc chạy marathon không có vạch đích trước mắt. Việc khách hàng sẵn sàng đứng ngoài hàng giờ để mua một con gà tây và thẻ ghi nợ nói lên mức độ và chiều sâu của nhu cầu", ông Manning nói.

Sau hai kỳ nghỉ lễ liên tiếp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các gia đình vô cùng háo hức mong muốn có cơ hội gần gũi hơn.

"Mọi người đã phải xa gia đình trong hai năm qua. Vì vậy, trong năm nay, có nhiều áp lực hơn để mua thêm thực phẩm và tụ tập gia đình," Manning nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày