Già hóa dân số đẩy nhiều thanh niên Hàn Quốc vào cảnh thất nghiệp

K.Dung, Theo TTXVN 16:35 05/12/2018

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 5/12 cho biết việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và già hóa dân số tăng nhanh những năm gần đây đã đẩy nhiều người lao động trẻ Hàn Quốc vào tình cảnh thất nghiệp.

Già hóa dân số đẩy nhiều thanh niên Hàn Quốc vào cảnh thất nghiệp - Ảnh 1.

Người tìm việc xếp hàng tại hội chợ việc làm ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo báo cáo của BoK, tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm những lao động trong độ tuổi 25 - 29 tại Hàn Quốc trong năm 2017 là 9,5%, tăng đáng kể so với mức 6,9% trong năm 2010. Tỷ lệ này tăng mạnh trong bối cảnh nhịp độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc kể từ năm 2011 đã giảm xuống dưới 4%. GDP của “xứ sở Kim chi” tăng 3,1% trong năm 2017, so với mức tăng 9% trong năm 2000 - khi tỷ lệ người trẻ thất nghiệp chỉ ở mức 6%.

Theo báo cáo, già hóa dân số là yếu tố chính dẫn đến tình trạng trên. Hàn Quốc lâu nay gặp khó khăn trong việc giải quyết bài toán dân số già đi nhanh chóng, với số lượng người dân trên 65 tuổi chiếm 14,2% tổng dân số nước này. Tỷ lệ dân số già cao làm giảm tổng nhu cầu của đất nước, qua đó khiến nhu cầu đối với lao động sụt giảm.

Dữ liệu sơ bộ từ BoK ngày 4/12 cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc trong quý III/2018 tăng trưởng 0,6% so với quý trước đó giữa bối cảnh ngày càng có nhiều người lo ngại về khả năng nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm tốc.

Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý IV/2017, khi nền kinh tế Hàn Quốc thu hẹp 0,2% và nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đã tăng trưởng dưới ngưỡng 1% trong hai quý liên tiếp.

Nếu so với cùng kỳ năm trước, nền kinh tế “xứ sở Kim chi” tăng trưởng 2%, nhịp độ tăng trưởng tính theo năm chậm nhất kể từ quý III/2009. Nhu cầu nội địa yếu là nguyên nhân chính đưa đến kết quả ảm đạm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày