Gia đình nhặt được "cún con" về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia

Phan, Theo Trí Thức Trẻ 22:45 11/06/2022

"Cát Tường" nên sống trong môi trường tự nhiên để phát triển toàn diện nhất, con người không có quyền tước đi tự do của nó.

Mới đây, vào lúc 2h chiều ngày 9/6, tại cổng lớn của khu chung cư trên đường Đình Nam, quận Tùng Giang (Thượng Hải, Trung Quốc), hai cậu bé Trương Trác Trăn và Trương Tư Viễn thay nhau ôm "Cát Tường", nhẹ nhàng vuốt ve, cuối cùng không nỡ mà buông tay.

"Cát Tường" là một con lửng chó mới sinh 2 tháng tuổi, tình cờ được người dân cứu sống và nuôi lớn khỏe mạnh.

Gia đình nhặt được cún con về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia - Ảnh 1.

Lửng chó "Cát Tường" bị nhầm thành chó con (Ảnh: Sohu)

Gia đình nhặt được cún con về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia - Ảnh 2.
Gia đình nhặt được cún con về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia - Ảnh 3.

Sau cuộc chia tay đặc biệt trong thời điểm nạn dịch hoành hành, "Cát Tường" đã được gửi đến phòng chăm sóc đặc biệt của sở thú Thượng Hải. Lửng chó con sẽ được cách ly gần một tháng trước khi chính thức sinh sống trong sở thú.

Hồ Nam - mẹ của hai cậu bé cho biết, hàng xóm của cô là người đầu tiên phát hiện ra "Cát Tường" vào ngày 8/4. Lửng chó mới sinh nằm trên bãi cỏ dưới khu chung cư trong tình trạng dây rốn còn dính trên bụng. Người hàng xóm nghĩ đó là chó con bị bỏ rơi sau khi sinh.

Những người hàng xóm không tìm thấy bóng dáng của chó mẹ. Họ không biết cách cho "chó con" ăn nên đã chụp ảnh lại và gửi lên nhóm WeChat (ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc) để nhờ giúp đỡ. Gia đình chị Hồ có kinh nghiệm nuôi chó, đặc biệt cô từng nhiều lần chăm sóc chó mèo mang thai và đỡ đẻ nên đã chủ động nhận nuôi "chú cún" này.

Gia đình nhặt được cún con về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia - Ảnh 4.

Gia đình chị Hồ Nam (Ảnh: Sohu)

Khi được giao đến nhà chị Hồ, "cún con" lạnh đến mức run rẩy cả người, phải ủ khăn ấm 48 tiếng đồng hồ mới bình phục. Sau một thời gian chăm sóc, "chú cún" lên cơn co giật. Tất cả thành viên gia đình chị Hồ đã thay phiên xoa bóp tim cho "cún con", và nó đã sống lại một cách thần kỳ.

Quản lý khu chung cư rất quan tâm đến chú "cún con" này. Ngày nào cũng có người trong nhóm WeChat thúc giục chị Hồ cập nhật thêm ảnh và video về chú "cún con". Trải qua mấy lần sinh tử, ai cũng nghĩ nó là "chó may mắn" nên đặt tên là "Cát Tường".

Chị Hồ chia sẻ, thời điểm bắt đầu nghi ngờ "Cát Tường" không phải chó là vào giữa tháng 5. Một, chó con gần hai tháng tuổi không thể phát triển chậm và quá nhỏ như vậy. Hai, mùi của phân "Cát Tường" rõ ràng là khác với mùi của chó con bình thường. Ba, móng vuốt "Cát Tường" giống gấu hơn.

Vì vậy, chị Hồ đã liên hệ với các tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã và nhanh chóng xác nhận rằng "Cát Tường" thực sự là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia ở Thượng Hải - lửng chó.

Gia đình nhặt được cún con về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia - Ảnh 5.
Gia đình nhặt được cún con về nuôi, 2 tháng sau phát hiện là loài động vật được bảo vệ cấp quốc gia - Ảnh 6.

Sau khi liên lạc với Cục bảo tồn động vật hoang dã Thượng Hải, "Cát Tường" đã có một ngôi nhà mới trong sở thú Thượng Hải.

"Cát Tường" sắp phải đến sinh sống ở nơi khác, hai anh em Trương Trác Trăn và Trương Tư Viễn vô cùng buồn bã. Chị Hồ cũng không nỡ, nhưng cô đã nói với phóng viên tờ Jiefang DailyShangguan rằng sẽ có lợi hơn nếu để các tổ chức chuyên nghiệp và chuyên gia chăm sóc "Cát Tường".

"Chúng tôi yêu nó và muốn giữ nó bên cạnh, nhưng tình yêu này thật ích kỷ. Nó không phải là vật nuôi trong nhà, mà là một 'cô gái' đặc biệt cần trở về với đồng loại của mình, sau này nó mới có thể sinh con đẻ cái". Chị Hồ Nam nói, "Cát Tường" nên sống trong môi trường tự nhiên để phát triển toàn diện nhất, con người không có quyền tước đi tự do của nó.

Nguồn: Sohu

https://afamily.vn/gia-dinh-nhat-duoc-cun-con-ve-nuoi-2-thang-sau-phat-hien-la-loai-dong-vat-duoc-bao-ve-cap-quoc-gia-20220610174233415.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày