Con dâu của bệnh nhân 161 được công bố khỏi bệnh: "Tôi đã cố gắng thật nhiều để được về nhà, như thế các bác sỹ cũng được về nhà"

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 19:56 08/05/2020

Gia đình bà Ng. có 4 thành viên nhiễm Covid-19. Đến nay, bà và mẹ chồng là 2 ca bệnh nặng, đã được công bố khỏi bệnh.

Trong số 7 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 8/5, bà Trịnh Thị Thu Ng., 63 tuổi, Long Biên, Hà Nội là một trường hợp rất đặc biệt. Gia đình bà có 4 thành viên đều là bệnh nhân Covid-19, riêng bà và mẹ chồng - bệnh nhân 161, là 2 trong các ca bệnh nặng, phải điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu.

Trước đó, từ ngày 17/3, bà Ng. vào chăm mẹ già 88 tuổi tại Khoa Thần Kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Thời điểm bệnh nhân 133 ở Lai Châu được xác định dương tính với SARS-COV-2, toàn Khoa bị phong toả, mọi người được lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức.

8 ngày sau, bà cùng mẹ chồng, con gái và người em dâu được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khi đó, bà chưa xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, nhưng bồn chồn và lo lắng vì "chưa biết bệnh này như thế nào".

Mẹ chồng do có bệnh lý nền nặng, được điều trị tích cực ngay từ khi nhập viện, tại Khoa Cấp cứu, còn bà - bệnh nhân 162 được chuyển đến khoa Ngoại Sản. 

Con dâu của bệnh nhân 161 được công bố khỏi bệnh: Tôi đã cố gắng thật nhiều để được về nhà, như thế các bác sỹ cũng được về nhà - Ảnh 1.

Bà Trịnh Thị Thu Ng., 63 tuổi - con dâu của bệnh nhân 161 từng nguy kịch.

3 ngày sau, bà bắt đầu sốt cao, khoảng 38 độ rưỡi, cơ thể mệt mỏi, phù hết chân tay, xung quanh mờ ảo, trắng bệch. Trước khi mắc Covid-19, thỉnh thoảng bà cũng khó thở, nhưng không nghiêm trọng như lần này. 

Hôm đó, bà diễn biến nặng, nhờ người bên cạnh gọi hộ cô điều dưỡng, sau đó được đưa xuống Khoa Cấp cứu. Rất may, bà đã vượt qua được tình trạng nặng và tránh được việc đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập. 

Tỉnh dậy sau 5 ngày cấp cứu, bà Ng. bắt đầu phục hồi nhận thức. Các bác sỹ kể cho bà nghe rằng bà đã "chiến đấu" như thế nào để vượt qua "cửa tử", chỉ còn 30-40% nữa chờ ngày được công bố khỏi bệnh.

"Các bác sỹ dặn ăn uống thật nhiều, tôi cố ăn dù chẳng thể nuốt nổi bất cứ thứ gì", bà nhớ lại. Đặc biệt, động lực lớn nhất thôi thúc bà mạnh mẽ, không được đầu hàng Covid-19, chính là gia đình. Bà mong ngóng từng ngày được trở về bên người thân. 

Bác sỹ điều trị nói với bà Ng. rằng, "Lâu rồi tôi cũng chưa được về nhà, bà phải cố gắng để sớm được đoàn tụ". Nghe thế, bà bật khóc.

"Tôi đã ăn thật nhiều để khoẻ mạnh, để được về nhà, và như thế, các bác sỹ cũng được về nhà", bà xúc động.

Con dâu của bệnh nhân 161 được công bố khỏi bệnh: Tôi đã cố gắng thật nhiều để được về nhà, như thế các bác sỹ cũng được về nhà - Ảnh 2.

Bà Ng. bật khóc xúc động khi được công bố khỏi bệnh.

Sau gần một tháng rưỡi điều trị, bệnh nhân 162 được công bố khỏi bệnh sau 7 lần xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2, không sốt, không ho, tim đều, rõ, không rales. Trước đó, mẹ bà - một trong 3 ca bệnh nặng nhất hiện nay, cũng đã chiến thắng Covid-19, được chuyển viện điều trị bệnh lý nền.

"Tôi vui sướng khi khỏi bệnh. Cả gia đình dù phải đi cách ly, nhưng vẫn gọi điện động viên nhau mỗi ngày cùng vượt qua bệnh tật", bà chia sẻ.

Thời gian tới, bà Ng. tiếp tục duy trì thói quen tập thể dục. Mỗi ngày, bà dành một tiếng rưỡi để tập thổi bóng, giúp cải thiện phổi và luyện hít thở. 

Con dâu của bệnh nhân 161 được công bố khỏi bệnh: Tôi đã cố gắng thật nhiều để được về nhà, như thế các bác sỹ cũng được về nhà - Ảnh 3.

Bác sỹ Trần Duy Hưng - Trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Bác sỹ Trần Duy Hưng - Trưởng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nói rằng "cảm giác nhẹ người hẳn", khi số lượng bệnh nhân Covid-19 điều trị đang giảm dần. 

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang chữa trị cho hơn 20 trường hợp, trong số đó có những bệnh nhân tái dương tính. 

Tính đến 18h tối 8/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Số bệnh nhân hiện nay là 288, đã điều trị khỏi 241 người. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 5 ngày 4 đêm tìm kiếm bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Hàng trăm người xa lạ cùng nỗ lực nhưng phép màu đã không xảy ra

    Suốt 5 ngày 4 đêm ròng rã tìm kiếm nhưng phép màu đã không đến với bé trai 2 tuổi bị mất tích ở Bình Dương. Rất nhiều người thương xót trước sự ra đi mãi mãi của bé.
  • Đọc thêm