Gen Z và câu chuyện muôn thuở: Nếu bị người lớn bảo “Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop”, bạn sẽ trả lời như thế nào?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 16/03/2021

Đặt trong tương quan với những thế hệ trước, "vũ trụ Gen Z" có cách vận hành hoàn toàn khác. Laptop, smartphone trở thành công cụ đắc lực, mở ra những cánh cửa phát triển học vấn và sự nghiệp cho người trẻ.

Không ít phụ huynh vẫn mặc định rằng tụi trẻ ngày nay sử dụng laptop hay điện thoại chỉ dành cho việc "chat chit", xem phim, chơi game… là chính. Có chăng học online, làm việc online cũng chỉ là yếu tố phụ trợ, tới trường hay làm văn phòng bên ngoài vẫn là yếu tố được đánh giá cao hơn.

Đặt trong tương quan với những thế hệ trước, "vũ trụ Gen Z" có cách vận hành hoàn toàn khác. Trên địa hạt rộng hơn, những thiết bị điện tử còn trở thành yêu cầu bắt buộc trong giáo dục, nghề nghiệp, đời sống; cũng như mở ra vô số cánh cửa cho Gen Z.

Bạn có tin chỉ với chiếc điện thoại và laptop, Jenny Huỳnh - nữ sinh 2005 trở thành YouTuber triệu subs? Cần vẫn với những dòng mã và con số trên màn hình, Bùi Hồng Đức (2002) - nam sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đoạt 3 huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế. Nắm bắt xu thế công nghệ, MINH - nghệ sĩ trẻ sinh năm 2000 sở hữu 1 triệu lượt streaming và 800k lượt xem trên nền tảng âm nhạc toàn cầu Spotify, YouTube…

Tất nhiên tài năng, học vấn, khả năng ăn nói… vẫn là nét đặc sắc nhất của những Gen Z tài năng, nhưng công nghệ - cụ thể là chiếc laptop, điện thoại, máy ghi hình… lại chính là cánh cửa giúp Gen Z tối đa hóa và mở rộng giáo dục, sự nghiệp cũng như sức ảnh hưởng của mình.

Để tìm hiểu cặn kẽ hơn, cùng lắng nghe những đại diện Gen Z khác bàn về chuyện sử dụng laptop và ứng dụng công nghệ trong học tập, sự nghiệp và đời sống. Câu hỏi muôn thuở của chúng ta: Nếu bị người lớn bảo "Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop", bạn sẽ trả lời như thế nào?

Nguyên Phương (2001, Đại học Ohio Wesleyan, Mỹ)

Ông bà, bố mẹ đã từng hỏi mình như vậy vài năm về trước, lúc đó mình chỉ đáp nhanh nhảu: "Con học/ làm việc mà, con có chơi đâu". Nhưng hiện giờ, mình ít khi bị hỏi.

Từ khi trở về Việt Nam thời điểm trước Covid-19, mình đã ở lại nước và 100% học online. Lúc này, vì người lớn đều nhìn thấy mình thực sự nghiêm túc với học online và làm việc online, hơn hết là ông bà, bố mẹ đều hiểu tầm quan trọng của thiết bị công nghệ với con trẻ trong thời đại hiện nay. Có thời điểm mình dạy ông bà sử dụng laptop lên mạng xem livestream và đọc báo, ông bà mải mê không kém người trẻ đâu!

Gen Z và câu chuyện muôn thuở: Nếu bị người lớn bảo “Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop”, bạn sẽ trả lời như thế nào? - Ảnh 1.

Thuỳ Linh (2000, Đại học Uni Bielefeld, Đức)

Gen Z và câu chuyện muôn thuở: Nếu bị người lớn bảo “Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop”, bạn sẽ trả lời như thế nào? - Ảnh 2.

Bích Ngọc (1999, Đại học Ritsumeikan Asia Pacific, Nhật Bản)

Phụ huynh của mình khá lớn tuổi (>55) nên mình mất rất nhiều thời gian để giải thích cho bố mẹ về việc học và làm việc trên máy tính. Ban đầu bố mẹ còn hà khắc, sau rồi mới giảm dần và tới giờ thì ít khi nhắc hay hỏi chuyện mình sử dụng laptop nữa. Nói chung là do khoảng cách thế hệ, nên phản ứng như vậy là dễ hiểu. Người làm con như chúng mình nên có thái độ đúng mực, kiên trì giải thích cho bố mẹ, thay vì lên gân hay hờn giận.

Gen Z và câu chuyện muôn thuở: Nếu bị người lớn bảo “Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop”, bạn sẽ trả lời như thế nào? - Ảnh 3.

Mai Linh (2001, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Để nói đúng hơn thì đời sống của Gen Z gắn liền với Internet - mạng xã hội và laptop hay smartphone là công cụ giúp chúng mình tiếp cận những nền tảng đó tiện lợi hơn. Điều quan trọng là bạn sử dụng những thiết bị đó như thế nào, vận hành ra sao? Chọn thiết bị phù hợp với kinh tế, nhu cầu cũng là điều cần cân nhắc. Ví dụ như sinh viên thì không nhất thiết phải máy quá khủng, đắt tiền, thay vào đó, những thiết bị nhỏ gọn, giá hợp lý, chất lượng vừa phải là được rồi.

Gen Z và câu chuyện muôn thuở: Nếu bị người lớn bảo “Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop”, bạn sẽ trả lời như thế nào? - Ảnh 4.

Lập Đông (1999, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền)

Bố mẹ mình tinh ý lắm, chỉ khi nào thấy mình xem phim hay chơi game thì mới phàn nàn câu đó. Còn đâu, phụ huynh đều hiểu cho việc học và công việc của mình.

Hơn nữa, mình khá may mắn khi có bố mẹ rất am hiểu công nghệ và thường xuyên đọc tin tức, nắm bắt các xu thế, nên những đồ dùng như laptop, điện thoại, khi cần thiết là bố mẹ sẽ hỗ trợ.

Gen Z và câu chuyện muôn thuở: Nếu bị người lớn bảo “Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop”, bạn sẽ trả lời như thế nào? - Ảnh 5.

Kết

Khoảng cách thế hệ có lẽ là khúc mắc lớn nhất khiến một số phụ huynh đôi khi hoài nghi về việc sử dụng laptop, smartphone của con cái. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, bố mẹ đều sẵn lòng lắng nghe và thấu hiểu khi con cái có những nhu cầu chính đáng và cách hành xử hợp tình hợp lý.

Gen Z Việt Nam sinh ra đã là dân bản địa của thời đại số - công nghệ và mạng xã hội vừa là kim chỉ nam, vừa là chất xúc tác không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của giới trẻ hiện nay. Gần như người trẻ nào cũng sở hữu laptop, smartphone, tai nghe hiện đại… phục vụ các nhu cầu từ giải trí cho đến học tập, tự nghiên cứu, phát triển kỹ năng, nghề nghiệp…

Giữa thị trường đa dạng, ASUS là thương hiệu hàng đầu thị trường với khả năng nắm bắt V-trending (trào lưu/ xu hướng của giới trẻ Việt) để ghi dấu trong lòng đối tượng người tiêu dùng trẻ. Các hoạt động nổi bật có thể kể đến ra mắt MV rap "Tôi là tâm điểm"; khởi xướng thử thách "Tâm điểm khai trường" trên nền tảng TikTok; quảng bá hình ảnh thông qua influencers/ KOLs trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Tô Đi Đâu (du lịch), ZKhoa (hoạ sĩ graffiti), Lena (fashionista), Obito (rapper)... đồng hành cùng Kenh14 để tài trợ cho hạng mục Rising Gen Z của WeChoice Awards 2020.

Bên cạnh đó, ASUS còn ghi điểm với những sản phẩm nổi bật như ViVoBook 14/15. Chiếc máy sở hữu bề ngoại mỏng nhẹ chỉ 1.4kg cùng bộ vi xử lý Intel Core i thế hệ 11 mới nhất, thời lượng pin bền bỉ ở mức thiết lập đến TDP 28W, lưu trữ SSD PCIe dung lượng lên đến 512GB, kết nối WiFi 6, âm thanh Harman Kardon, cảm biến bảo mật vân tay. Hơn hết, điểm nổi bật nhất đó chính là màn hình sử dụng tấm nền IPS đem lại góc nhìn rộng lên đến 178 độ - đáp ứng tối đa nhu cầu hiệu năng và thẩm mỹ của Gen Z.

Nhắc đến ViVoBook 14/15 là có thể nghĩ ngay tới dòng sản phẩm dành cho giới trẻ từ thiết kế thời trang cho đến cấu hình mạnh mẽ - một lựa chọn hoàn hảo để sở hữu ngay từ hôm nay!

Năm 2020, thương hiệu ASUS VivoBook đồng hành cùng Gen Z trong nhiều hoạt động, đồng thời trở thành nhà tài trợ cho Hạng mục Rising Gen Z của WeChoice Awards nhằm tôn vinh những đóng góp của các bạn trẻ thuộc thế hệ này dành cho cộng đồng.

Mở đầu 2021, ASUS Vivobook tiếp tục song hành cùng Gen Z trong loạt bài Hello Gen Z của Kenh14.vn - trang thông tin dành cho giới trẻ, nhằm lắng nghe và thấu hiểu bạn!

Ngoài ra, ASUS vẫn không ngừng mang đến sản phẩm phát triển cùng bạn tại đây.

Gen Z và câu chuyện muôn thuở: Nếu bị người lớn bảo “Cả ngày chỉ cắm đầu vào laptop”, bạn sẽ trả lời như thế nào? - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm