Gary Neville giã từ nghiệp huấn luyện, mở trường đại học tư nhân

Dương Quảng, Theo Trí Thức Trẻ 19:47 24/10/2017

Gary Neville đã quyết định từ bỏ nghiệp cầm quân bởi cựu danh thủ Man Utd nhận ra mình không hợp ngồi trong cabin, mà là đứng trên bục giảng.

Gary Neville dự kiến khai trương trường đại học tư nhân có tên gọi UA92 (University Academy 92) vào tháng 9/2019, nơi anh là cổ đông chính và được góp vốn bởi người em ruột Phil Neville cùng các đồng đội thuộc lứa 92 huyền thoại của Man Utd là Ryan Giggs, Paul Scholes và Nicky Butt.

Gary Neville giã từ nghiệp huấn luyện, mở trường đại học tư nhân - Ảnh 1.

Để đưa ra quyết định này, Neville đã trăn trở nhiều ngày. Sau ngày giải nghệ, cựu danh thủ Man Utd chủ yếu xuất hiện như một chuyên gia phân tích bóng đá truyền hình của BBC và được đông đảo công chúng ghi nhận.

Nhưng khi có cơ hội chuyển sang nghiệp cầm quân, Neville liền lập tức rời xa ánh đèn sân khấu để trở về với bản ngã của mình. Neville từng làm trợ lý đội tuyển Anh và dẫn dắt Valencia trong 4 tháng. Nhưng bằng cách này hay cách khác, những công việc đều không thành công, nếu không muốn nói là thất bại toàn diện.

Neville đã cùng tuyển Anh trải qua kỳ EURO 2016 tệ hại, để thua nhược tiểu Iceland ở vòng 1/8. Chỉ sau 4 tháng ở Valencia, Neville bị sa thải với tư cách HLV có điểm số trung bình tệ nhất lịch sử.

Gary Neville giã từ nghiệp huấn luyện, mở trường đại học tư nhân - Ảnh 2.

Những cú sốc đó đã khiến Nevilla phải suy nghĩ lại về công việc tuy lương cao, nhưng vô cùng áp lực và cực kỳ khắc nghiệt.

Neville nhận ra vấn đề của giới cầu thủ ngày nay, là họ ích kỷ và cái tôi quá lớn. "Trong một tập thể, cá tính thì nhiều nhưng lãnh đạo thì không thấy. Bóng đá Anh nói riêng và bóng đá thế giới đang gặp phải tình trạng như vậy", Neville chia sẻ.

Khoảng 5 tháng trước khi nhận việc ở Valencia, Neville có gặp Amanda Broderick, hiệu trưởng trường Luật Salford thông qua mối quan hệ với CLB Salford City mà anh và các đồng đội cũ thế hệ 92 của Man Utd mua lại. Broderick đã bày tỏ những trăn trở về thế hệ học sinh mới ra trường. Họ ra đời ở tuổi 21, 22 và phải đương đầu với cuộc sống trong 40 năm tiếp theo mới được nghỉ hưu.

Gary Neville giã từ nghiệp huấn luyện, mở trường đại học tư nhân - Ảnh 3.

Muốn tồn tại, mỗi người phải trang bị khả năng sinh tồn cho riêng mình: Kỹ năng phân tích, sức chịu đựng và tài lãnh đạo để làm chủ cuộc sống.

Câu chuyện của Broderick đã khơi nguồn cảm hứng cho Neville bởi nó "gãi đúng chỗ ngứa" của cựu danh thủ này. Vì lẽ đó, Neville quyết định sẽ mở trường đại học tư UA92, liên kết với đại học Lancaster và Microsof.

Khuôn viên của trường đại học này được xây dựng ngay gần với SVĐ Old Trafford nổi tiếng. UA92 dự kiến đến năm 2028 sẽ cho ra lò 6.500 cử nhân. UA92 tập trung đào tạo về kinh doanh, truyền thông, quản lý thể thao và các khóa học về khách sạn, những lĩnh vực mà Neville và các đồng đội cũ đều có kinh nghiệm.

Gary Neville giã từ nghiệp huấn luyện, mở trường đại học tư nhân - Ảnh 4.

"Tôi muốn tạo ra giá trị cho cộng đồng. Nếu làm HLV, bạn chỉ tiếp xúc với cỡ 20 con người. Bên ngoài kia còn rộng lớn lắm, tôi muốn đóng góp những điều lớn lao cho cộng đồng và nhân bản những bài học làm người", Neville bộc bạch.

"Các học trò sau khi ra trường sẽ có việc làm tốt. Tôi muốn là người truyền cảm hứng cho họ bước vào cuộc đời. Vậy là tôi đã thay đổi cuộc sống của rất nhiều người rồi đó", Neville nói về mục tiêu dài hạn.

Dự định của Neville là trong 5 và 10 năm nữa, anh sẽ vẫn làm những công việc liên quan tới thể thao, nhưng là trên quan điểm và góc nhìn của một nhà truyền thông và doanh nhân, chứ không phải là huấn luyện viên. Neville đã từ chối 5 lời đề nghị làm việc ở Premier League và Championship.

"Điều đó không bao giờ xảy ra. Tôi vẫn chưa đủ trình độ để làm huấn luyện viên. Tôi yêu bóng đá và những cảm xúc mà bóng đá mang lại. Nhưng tôi không muốn đặt mình ở trong môi trường đó nữa", Neville tuyên bố sẽ không tiếp nhận bất cứ cơ hội cầm quân nào trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày