Gặp nữ diễn viên múa vai mẹ bé Hải An trong Gala WeChoice Awards 2018: "Khó nhất là phải cảm nhận được nỗi đau và sự hy sinh của chị Dương"

Thục Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 08/01/2019

Như Quỳnh đã khóc nức nở trong cánh gà sau khi hoàn thành tiết mục múa mang tên "An". Đôi mắt thất thần, từng bước đi như muốn gục ngã trên sân khấu - nước mắt, nỗi đau của chị Thùy Dương đã được Quỳnh truyền tải trọn vẹn bằng tất cả sự nhập tâm, đồng cảm của mình.

WeChoice Awards 2018 đã khép lại bằng đêm Gala đầy cảm xúc được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC vào ngày 5/1 vừa qua. 

Một trong những người đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thành công của WeChoice Awards 2018 chính là tổng đạo diễn Việt Tú. Anh đã cùng với ekip dàn dựng sân khấu, tiết mục biểu diễn, lồng ghép những câu chuyện để WeChoice là một sự kiện bùng nổ và ấn tượng đầu năm 2019.

Gặp nữ diễn viên múa vai mẹ bé Hải An trong Gala WeChoice Awards 2018: Khó nhất là phải cảm nhận được nỗi đau và sự hy sinh của chị Dương - Ảnh 1.

Đạo diễn Việt Tú đã có 2 năm đồng hành cùng WeChoice Awards.

Cũng trên sân khấu của WeChoice Awards 2018, tiết mục múa mang tên "An" tái hiện lại câu chuyện đầy nước mắt và cả nghị lực lớn lao của cô thiên sứ Hải An và mẹ cũng đã mang đến cho khán giả biết bao cảm xúc nghẹn ngào. Trong suốt 20 năm làm nghề, đạo diễn Việt Tú chưa bao giờ gặp phải thách thức lớn đến vậy khi dàn dựng một tiết mục nhiều thách thức như tiết mục này.

"Có những lúc tôi đã muốn bỏ cuộc vì không tìm ra cách thể hiện. Rất may mắn là chúng tôi đã được gặp, trò chuyện và nhận được sự đồng ý của chị Thuỳ Dương - mẹ của bé An. Đây chính là điểm mấu chốt để chúng tôi có được tiết mục này. Bởi không có tư liệu, câu chuyện, không có tình cảm và tấm lòng của người mẹ, chúng ta khó lòng có thể tái hiện lại hình ảnh của một thiên thần như vậy trên sân khấu", đạo diễn Việt Tú chia sẻ.

Nghẹn ngào xem tiết mục múa tái hiện câu chuyện về thiên sứ Hải An tại Gala WeChoice Awards 2018

1 mình, 1 sân khấu và chỉ có "bạn diễn" là hình ảnh của bé Hải An trong chiếc iPad

"An" là tiết mục múa đương đại được ấp ủ bởi biên đạo múa Tấn Lộc, thể hiện bởi diễn viên múa Như Quỳnh.

"An" được biểu diễn trên nền nhạc trầm lắng, xen lẫn là tiếng cười, giọng nói của cô bé Hải An được phát lại qua những đoạn video mà mẹ Thùy Dương gìn giữ.

"An" bao phủ bởi ánh đèn mờ tối. Trên sân khấu của "An" đạo cụ ít ỏi, chỉ là chiếc ghế gỗ, chiếc cặp sách màu hồng và chiếc iPad người nghệ sĩ múa cầm trên tay.

Nhưng "An" đã thật sự làm bùng nổ xúc cảm trong biết bao người. Dưới hàng ghế khán giả, chị Thùy Dương (mẹ của Hải An) đã nghẹn ngào rơi nước mắt. Nhiều nghệ sĩ, khách mời của chương trình cũng không giấu nổi sự xúc động, xót xa.

"An" truyền tải câu chuyện về cô bé Hải An và mẹ đầy cảm xúc.

"An" còn gây ấn tượng mạnh với khán giả bởi lối diễn nhập tâm của diễn viên múa Như Quỳnh. Trên sân khấu, khi tiếng cười, giọng nói cùng hình ảnh của Hải An xuất hiện trên màn hình cũng là lúc Như Quỳnh nhìn trân trân vào chiếc iPad trên tay với đôi mắt thất thần, ứa lệ. Mỗi bước đi của cô trên sân khấu đều nặng nề như muốn đổ gục xuống, mái tóc rối trên gương mặt gầy làm lộ rõ vẻ tiều tụy đến xót xa. 

"An" kết thúc đem lại nhiều cảm xúc cho khán giả và cho cả người diễn viên múa. Trong cánh gà sân khấu, Như Quỳnh đã khóc nức nở. Cô gái trẻ chưa làm mẹ nhưng vì nhập tâm vào vai diễn quá nên cô cứ khóc mãi vì đồng cảm, vì thương chị Thùy Dương, và vì buồn cho cả cuộc chia xa của cô thiên sứ nhỏ mới chỉ 7 tuổi.

Gặp nữ diễn viên múa vai mẹ bé Hải An trong Gala WeChoice Awards 2018: Khó nhất là phải cảm nhận được nỗi đau và sự hy sinh của chị Dương - Ảnh 4.

Tiết mục múa trên nền nhạc trầm buồn làm bùng lên biết bao cảm xúc.

Gặp nữ diễn viên múa vai mẹ bé Hải An trong Gala WeChoice Awards 2018: Khó nhất là phải cảm nhận được nỗi đau và sự hy sinh của chị Dương - Ảnh 5.

Diễn viên Như Quỳnh thực sự nhập tâm vào bài múa.

Chị Dương và nhiều khán giả bật khóc sau tiết mục múa.

Diễn viên múa Như Quỳnh, cô sinh năm 1991, hiện đang làm việc tại vũ đoàn Arabesque. Quỳnh tâm sự, cô theo học múa từ nhỏ và cứ thế gắn bó đến tận bây giờ, cơ duyên đưa cô đến với tiết mục múa "An" chính là nhờ người thầy của cô - biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc.

"An" không phải tiết mục múa đầu tiên tại WeChoice Awards mà Quỳnh tham gia, nhưng lại là tiết mục mang lại cho cô nhiều ấn tượng và cảm xúc mạnh mẽ nhất.

"Nhờ biên đạo Tấn Lộc mà mình mới có cơ hội làm việc với đạo diễn Việt Tú và từ đó mới biết đến câu chuyện của bé Hải An. Đây không phải lần đầu mình tham gia WeChoice với vai trò là diễn viên múa, nhưng lần này khác xa so với những lần trước. Lần này mình phải diễn 1 mình, 1 sân khấu và bạn diễn của mình không ai khác chính là hình ảnh của bé Hải An trong iPad của chị Thuỳ Dương" - Như Quỳnh chia sẻ.

Những hình ảnh đời thường của diễn viên múa Như Quỳnh. Ảnh: FBNV

Nữ diễn viên gửi lời cảm ơn mẹ và bé Hải An đã cho cô cơ hội để làm sống lại câu chuyện này

Như Quỳnh tâm sự cô, chưa từng trải qua tình cảnh, nỗi đau như chị Thuỳ Dương và con gái đã trải qua. Câu chuyện về mẹ con chị Dương trước nay Quỳnh cũng chỉ xem qua trên các chương trình truyền hình. Do vậy điều khó khăn nhất đối với cô khi chuẩn bị cho "An" chính là phải làm sao để hiểu thật nhiều, thật sâu về chị Dương, làm sao để truyền tải câu chuyện của chị đến khán giả một cách chân thật và trọn vẹn nhất. 

Quỳnh chia sẻ: "Khi mình được giao đảm nhận bài múa về bé Hải An mình cũng tìm hiểu nhiều thông tin về bé và chị Dương. Nếu mình không hiểu rõ về nhân vật mình sắp đảm nhận thì mình không thể nào thể hiện bài múa về câu chuyện của họ một cách chân thật được.

Cũng khó khăn lắm chứ vì mình chưa bao giờ trải qua thì làm sao cảm nhận được nỗi đau hay sự hi sinh của chị Dương. Ekip của anh Việt Tú giúp mình rất nhiều trong việc tìm thông tin về chị Dương và bé An. Mình đã tìm lại các bài báo đọc lại, tìm thông tin về cô bé và mẹ, thiếu gì mình đều hỏi anh Tú để có thể hiểu hơn về người mẹ này. 

Mình coi clip của chị Dương trên TV để xem cách nói, cách ăn mặc để bắt chước cho gần giống chị. Khó khăn ở phần múa này là 1 người mẹ 1 mình đối thoại với con mình qua iPad thì đem lên sân khấu sẽ phải diễn đạt như thế nào. Biên đạo Tấn Lộc, đạo diễn Việt Tú và mình đã phải họp rất nhiều để tìm ra cách dàn dựng 1 cách chân thật, đơn giản, không quá phô trương hay múa may quay cuồng mà vẫn diễn tả được nội dung câu chuyện truyền cảm hứng này".

Gặp nữ diễn viên múa vai mẹ bé Hải An trong Gala WeChoice Awards 2018: Khó nhất là phải cảm nhận được nỗi đau và sự hy sinh của chị Dương - Ảnh 8.

Như Quỳnh là 1 diễn viên múa chuyên nghiệp, hoạt động tại vũ đoàn múa Arabesque.

Trong quá trình tập luyện cho "An", Như Quỳnh cũng có cho mình nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cô kể lại: "Lúc tập khó khăn của riêng mình là càng cố nhập tâm thì lại càng làm không tốt được vì có những lúc đang diễn lại tỉnh, lại thoát khỏi bài diễn. Anh Việt Tú không dám để mình tập nhiều vì sợ mình mất đi cảm xúc bài múa, hôm sau diễn sẽ không được tốt. Vì vậy trước khi diễn mình chỉ dành thời gian để suy nghĩ về An, coi hình, coi clip của An và mẹ để không bị phân tâm.

Điều đáng nhớ nhất là trước khi diễn ống nghe nhịp tim trong balo tự nhiên biến mất. Cái ống nghe cũng là đạo cụ quan trọng trong bài múa mà mất đi thì đoạn cuối không còn ý nghĩa. Cả ekip đi tìm mà không thấy thì anh Tú mới nói là nếu không tìm ra thì mình đổi đoạn cuối mình diễn sẽ không có ống nghe tim.

Lúc này mình vô cùng hoang mang. Thế nhưng cuối cùng, phút 90, may mắn là có 1 anh tìm ra và đưa tới cùng lúc mình bước ra sân khấu. Thế là mình đã cầm theo chiếc ống và diễn luôn".

Nhiều khán giả cho rằng họ nhìn thấy những giọt nước mắt thật sự của Như Quỳnh trên sân khấu, MXH cũng chia sẻ đoạn clip hậu trường khi Quỳnh khóc nức nở bên trong cánh gà sau tiết mục này. Chia sẻ về cảm xúc của mình, Quỳnh cho biết: "Mọi thứ cứ tự nhiên đến, những gì lúc diễn tập mình chưa cảm nhận hết thì trước đêm diễn, khi ngồi 1 mình ở góc sân khấu xem hình An, xem clip của An, mình xem hết lại tất cả những gì em có trong điện thoại và iPad để diễn thì cảm xúc ùa tới. Lên sân khấu, khi 1 mình, mình đã khóc với những gì mình cảm nhận được. Kết thúc bài múa khi vào bên trong sân khấu mình cũng ko kìm đuợc cảm xúc vì lúc mình đặt balo xuống là lúc mình biết "bạn diễn" An đã thật sự ra đi. Khi thật sự quan tâm ai đó hay nhập tâm quá, thì cảm xúc sẽ tới vậy thôi!"

Gặp nữ diễn viên múa vai mẹ bé Hải An trong Gala WeChoice Awards 2018: Khó nhất là phải cảm nhận được nỗi đau và sự hy sinh của chị Dương - Ảnh 9.

Quỳnh cho biết cô cũng muốn gửi lời cảm ơn đến chị Thùy Dương, đến bé Hải An vì đã cho mình cơ hội được thể hiện lại câu chuyện của 2 mẹ con đến khán giả.

Như Quỳnh tâm sự: "Cảm xúc là thứ khó có thể mà diễn tả, mình cũng không biết chia sẻ như thế nào để các bạn có thể hiểu được. Mình thật sự rất cảm ơn chị Dương và bé Hải An đã cho mình có cơ hội để làm sống lại câu chuyện truyền cảm hứng của 2 mẹ con một lần nữa, để ai cũng có thể cảm nhận một cách chân thật về người mẹ như chị Dương đã chịu đựng những gì và sống mạnh mẽ thế nào".

WeChoice Awards là giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp khởi xướng và đồng tổ chức nhằm tôn vinh những con người, kể những câu chuyện đầy cảm hứng, lan tỏa và hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Nằm trong khuôn khổ của WeChoice Awards, WeDo là nơi quy tụ những dự án cộng đồng xã hội mang ý nghĩa thiết thực và giá trị nhân văn sâu sắc. WeDo ra đời với mục đích kêu gọi, khởi xướng cộng đồng cùng tham gia hỗ trợ các hoạt động truyền cảm hứng mang tinh thần WeChoice, cũng như lan toả niềm cảm hứng đó với toàn xã hội.

Với mục tiêu mang ánh sáng tri thức đến cho trẻ em nghèo vùng cao Tri Lễ, WeDo "Mặt trời mơ ước" - chiến dịch thiện nguyện được tài trợ và đồng hành bởi Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina chính là dự án của WeDo năm nay.

Thông tin chi tiết về giải thưởng WeChoice Awards 2018, về dự án WeDo "Mặt trời mơ ước", độc giả có thể truy cập địa chỉ: https://wechoice.vn/

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm