Gặp may vì dám mua nhà từ sớm

Vân Anh, Theo Phụ nữ số 09:01 17/02/2024

Mua nhà là quyết định tài chính lớn mà nhiều vợ chồng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Thấy may mắn vì mua nhà sớm hơn

Trước tình hình giá chung cư ngày càng tăng "chóng mặt", nhiều vợ chồng trẻ thấy may mắn vì họ đã dám "xuống tay" mua căn hộ, bất chấp thực tế có khi phải vay nợ.

Vợ chồng Thuỳ Linh (SN 1995, hoạ sĩ) là một trong số đó. Để mua được căn hộ 74m2 có giá thành 2,45 tỷ đồng, vợ chồng Linh chấp nhận vay ngân hàng 1,5 tỷ đồng trong vòng 20 năm để mua nhà. Có những tháng lãi suất cao, cô sẽ phải trả cả gốc lẫn lãi trên 20 triệu đồng. Ngoài ra, cuối năm sau khi tổng kết thu nhập, trừ đi khoản tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp, vợ chồng cô sẽ dành tiền trả nợ trước hạn nhiều nhất có thể.

Nghĩ nhìn lại lựa chọn mua căn hộ ở thời điểm đó, vợ chồng Thuỳ Linh vẫn đánh giá là quyết định đúng đắn. "Cũng may là tụi mình đã đánh liều mua nhà ở thời điểm đó. Bởi vì với mặt bằng giá chung cư như hiện tại, để mua được nhà, tụi mình càng phải vất vả áp lực hơn nữa", Thuỳ Linh nói.

Căn hộ của vợ chồng Thuỳ Linh (Ảnh: NVCC)

Trước khi mua được nhà, vợ chồng Thuỳ Linh đều đến từ đến từ tỉnh lẻ, đã đi thuê trọ trên dưới 10 năm, chuyển trọ vô số lần nên đôi lúc rất khát khao một mái nhà yên ổn.

"Đầu năm 2021, khi về nước công tác và làm việc sau một khoảng thời gian dài du học ở Hàn, vợ chồng mình đã lên kế hoạch mua nhà. Tuy nhiên, lúc nghe các bạn môi giới báo giá thì cảm thấy khá sốc, khó lòng chấp nhận được vì tụi mình vẫn còn quen với giá BĐS ở thời 2013-2014. Hai đứa ngồi bàn bạc với nhau xong cảm thấy vẫn chưa sẵn sàng gánh trên vai một món nợ lớn như vậy", cặp đôi nhớ lại.

Bước ngoặt xảy ra vào khoảng thời gian chồng Linh có việc về quê, còn cô vẫn ở lại Hà Nội. Và cô phải chuyển nhà vì căn tập thể cũ thuê trước đó không thể ở được. Tuy nhiên ngay khi vừa chốt được hợp đồng thuê nhà mới, chồng cô liền bảo không thuê nhà nữa, chuẩn bị gom tiền làm thủ tục mua nhà. Quyết định này khiến Thuỳ Linh đầy bất ngờ. "Giờ nghĩ chắc tại anh thương mình, thấy đi thuê nhà vất vả quá", cô kể.

Tương tự Thuỳ Linh, vợ chồng Thái Hà (31 tuổi, nhân viên truyền thông) cũng thấy may mắn khi cách đây 3 năm, họ dám chi tiền mua căn nhà đầu tiên. Đây là căn hộ 60m2 ở vùng ven Hà Nội, giá thành 1,7 tỷ đồng.

Khác với vợ chồng Thuỳ Linh, gia đình Thái Hà không chịu đòn bẩy tài chính để mua được căn hộ. Toàn bộ số tiền mua nhà là thu nhập có được từ công việc và 200 triệu đồng hỗ trợ từ gia đình hai bên. Vợ chồng Thái Hà nói mua được căn hộ này do "cái duyên". Tuy nhiên, nhờ cái "duyên" bất ngờ này mà họ được sống trong một căn nhà tuy nhỏ bé nhưng đầy đủ tiện nghi.

Gặp may vì dám mua nhà từ sớm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Được biết, trước khi mua căn hộ này, vợ chồng Thái Hà dự tính vay mượn thêm để mua căn hộ nằm ở quận Hai Bà Trưng hay khu vực xung quanh, với mức giá khoảng 2 - 2,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình đi khảo sát các dự án bất động sản ở khu vực Hai Bà Trưng, vợ chồng Thái Hà đều thất vọng và sốc với những căn hộ được rao bán trong tầm tài chính của họ. Có những căn hộ đã xuống cấp, có những căn hộ lại cũ hay thiếu tiện nghi… Ngay sau vài buổi đi xem nhà, họ quay lại với dự án đang thuê và quyết đoán sẽ mua luôn một căn hộ ở dự án chung cư đang thuê.

"Chúng mình tìm được căn hộ hiện tại. Một không gian sống không quá lớn nhưng gần với nhà một người thân khác cũng đã mua căn hộ ở dự án chung cư này. Hướng gió, ánh sáng và chất lượng nhà đều ổn. Người chủ cũ nhiệt tình và còn tình nguyện giảm giá cho vợ chồng mình 100 triệu đồng. Bù trừ lại các ưu và nhược điểm, mình thấy chọn mua căn hộ hiện tại là phù hợp nhất với vợ chồng mình", vợ chồng Thái Hà nói.

Đánh giá toàn diện về căn hộ sau 3 năm sinh sống, vợ chồng Thái Hà cho rằng đây là quyết định đúng đắn. Cô lý giải: "Bởi ngoại trừ khu vực nằm ở vùng ven nên yên tĩnh và thiếu một vài tiện nghi, căn hộ của chúng mình khá mới, giá mua rẻ, tiện ích nội khu đầy đủ, ban quản lý toà nhà tận tâm. Sau vài năm ở căn hộ không bị mất giá.

Chỉ sau nửa năm mua căn hộ, đã có người hỏi mua lại nhà mình với giá 2 tỷ đồng nhưng chúng mình không muốn bán. Nếu mua căn hộ chậm hơn thì e rằng giá bán đã tăng cao. Và chúng mình không muốn vay nợ vì cần tiền để xoay vòng kinh doanh".

Có bao nhiêu tiền thì nên vay nợ mua nhà?

Sau trải nghiệm mua căn hộ đầu tiên, Thuỳ Linh nhận ra câu nói "mua nhà cố một tí là chuyện bình thường" khá đúng. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt giữa "cố một tí", và "cố quá sức" không phải chuyện đơn giản.

"Theo góc nhìn cá nhân và có đối chiếu với hoàn cảnh của một số gia đình khác mình biết, nếu số tiền cả gốc lẫn lãi bạn bỏ ra để trả nợ dưới 1/3 tổng thu nhập, nó là một con số tương đối an toàn. Và ngược lại, nếu số tiền bạn phải trả nợ nhiều hơn tỷ lệ đó, một là tìm cách gia tăng thu nhập, hai là chi tiêu tiết kiệm, và cắt giảm đi những thứ không phải nhu cầu thiết yếu. Còn nếu 2 điều trên đều khó quá, mình nghĩ nên chọn phương án mua nhà rẻ hơn", Linh chia sẻ.

Căn nhà của Thuỳ Linh được trang trí rất đẹp (Ảnh: NVCC)

Trong khi đó, vợ chồng Thái Hà lại cho rằng nếu tốt hơn hết thì bạn nên cố gắng không cần vay nợ để mua nhà, trong trường hợp đang có công việc kinh doanh riêng. Bởi theo trải nghiệm của cô, tiền xoay vòng vốn kinh doanh biến động khá mạnh, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế có khăn. Do đó, nếu bạn vừa mang quản lý vốn kinh doanh còn dành tiền trả nợ mua nhà thì sẽ tạo gánh nặng tài chính lớn.

"Còn nếu không, với gia đình có nguồn thu nhập ổn định nhưng chưa tích luỹ đủ tiền, bạn nên mua nhà khi có 2/3 giá trị căn hộ. Điều này sẽ khiến cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều về chuyện mua nhà và sống chi li sau khi chuyển vào căn hộ mới", Thái Hà nhận định.

Gặp may vì dám mua nhà từ sớm - Ảnh 4.