"Gặp gỡ mùa thu" và chặng đường 6 năm tạo nên những cuộc hẹn đầy cảm hứng cho các nhà làm phim trẻ

Thục Hạnh, Theo Trí Thức Trẻ 07:03 14/12/2018

"Gặp gỡ mùa thu" ra đời như 1 cuộc hẹn giữa những con người chinh phục điện ảnh. Không chỉ là những chia sẻ về chuyên môn, những con người đến đây gặp nhau còn bằng cả sự quý mến và đóng góp thực sự. Khi nguồn cảm hứng lan truyền, con đường phía trước dù khó nhưng vẫn thôi thúc người ta kiên định tiến tới.

Người ta vẫn nói với nhau, bạn giỏi làm bánh nhưng không có nghĩa bạn có thể mở 1 tiệm bán bánh. Với điện ảnh cũng vậy: bạn có 1 kịch bản hay, có tiền đầu tư nhưng không có nghĩa bộ phim của bạn sẽ thành công. Kinh nghiệm, kiến thức hay những bài học thực tế đối với các nhà làm phim trẻ độc lập chắc chắn không thể có trong ngày một ngày hai hoặc mua được bằng tiền.

"Gặp gỡ mùa thu" đã ra đời từ đó, như 1 mái nhà để gặp gỡ và giao lưu giữa những bạn trẻ đang chinh phục môn nghệ thuật thứ 7. Chặng đường 6 năm phát triển của "Gặp gỡ mùa thu" từ một nhóm hơn 10 thành viên để trở thành 1 sân chơi quốc tế đã tiếp nối Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards 2018 của chúng tôi ngày hôm nay.

Clip: "Gặp gỡ mùa thu" - Cuộc hẹn của những con người chinh phục điện ảnh. Thực hiện: WeChoice

"Gặp gỡ mùa thu" của những ngày sơ khai: Không chỉ là nơi học tập, đó còn là 1 mái nhà

"Gặp gỡ mùa thu" bắt đầu được thành lập từ năm 2013 với quy mô khiêm tốn chỉ 12 thành viên. Mục đích ban đầu của chương trình là trở thành nơi để các nhà làm phim trẻ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ về bộ phim của chính mình.

"Gặp gỡ mùa thu bắt đầu với những suy nghĩ và mục đích đầu tiên là để cho các nhà làm phim trẻ được học hỏi, nghe kinh nghiệm, được truyền cảm hứng từ những người thầy, người cô. Đây cũng là nơi để các bạn trẻ có cơ hội được giao lưu, chia sẻ những dự án, những bộ phim, những câu chuyện của mình với nhau và cũng hy vọng từ đó sẽ có nhiều bộ phim được hình thành" - Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đồng sáng lập chương trình "Gặp gỡ mùa thu" chia sẻ.

Gặp gỡ mùa thu và chặng đường 6 năm tạo nên những cuộc hẹn đầy cảm hứng cho các nhà làm phim trẻ - Ảnh 2.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc

Vốn được thành lập như một nơi để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, thế nhưng "Gặp gỡ mùa thu" lại đã làm được nhiều hơn thế khi các thành viên của chương trình đều trở thành những người bạn thân thiết. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, những gì các thành viên chia sẻ cho nhau còn là tình yêu và niềm cảm hứng bất tận với điện ảnh, với những thước phim trên màn ảnh rộng.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc tâm sự về chương trình: "Từ khởi điểm cách đây 6 năm, chương trình chỉ là 1 nhóm nhỏ trong lớp học của đạo diễn Trần Anh Hùng gồm có 12 học viên. Chúng tôi đã ở với nhau trong 1 ngôi nhà mang tính chất rất gia đình, có 1 cái hồ bơi nho nhỏ, có bếp và có cả người nấu cơm".

"Cái ngày ấy gặp nhau, sáng gặp nhau, ăn gặp nhau, lúc tối ngồi chơi cũng gặp nhau thế nên trong mình lúc nào cũng sôi sục những ý muốn nói chuyện về điện ảnh. Cái mà anh Hùng cho mình thấy chính là sự tự tin và năng lượng mãnh liệt vào con đường mình đã chọn" - Đạo diễn Lê Bình Giang kể về Gặp gỡ mùa thu năm đầu tiên.

Gặp gỡ mùa thu và chặng đường 6 năm tạo nên những cuộc hẹn đầy cảm hứng cho các nhà làm phim trẻ - Ảnh 3.

Đạo diễn Lê Bình Giang

"Ban ngày xem phim, buổi tối có thể đùa giỡn, ném nhau xuống bể bơi... Nói chung ở đó có tinh thần rất là tốt giữa những người tham gia" - Đạo diễn Phan Đăng Di, Chủ tịch "Gặp gỡ mùa thu" xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm của chương trình những ngày đầu thành lập.

Gặp gỡ mùa thu và chặng đường 6 năm tạo nên những cuộc hẹn đầy cảm hứng cho các nhà làm phim trẻ - Ảnh 4.

Đạo diễn Phan Đăng Di, Chủ tịch chương trình "Gặp gỡ mùa thu"

Từ 1 nhóm những bạn trẻ đam mê điện ảnh, "Gặp gỡ mùa thu" đã đạt được những bước tiến quan trọng ngay từ năm thứ 2 tổ chức với sự góp mặt của những chuyên gia điện ảnh đến từ nước ngoài. Từ đó đến nay, chương trình luôn có sự tham gia của các giảng viên và học viên quốc tế, trở thành cuộc hẹn được mong chờ nhất của các nhà làm phim trẻ.

"Năm thứ 2 là 1 năm rất vui khi có những giảng viên Hàn Quốc sang dạy về quay phim. Từ năm đó trở đi luôn luôn có sự xuất hiện của các giảng viên quốc tế. Năm thứ 3 "Gặp gỡ mùa thu" cũng đã mở cửa cho những học viên quốc tế.

Từ đó đến nay, Gặp gỡ mùa thu đã thực sự trở thành 1 sự kiện điện ảnh quốc tế rồi, kết hợp được rất nhiều các chuyên gia về sản xuất, quay phim, thiết kế mỹ thuật... Sau 6 năm, ước mơ ngày xưa về 1 nơi chốn mọi người có thể làm việc với nhau, đi chơi với nhau, uống rượu với nhau và bàn công việc với nhau có vẻ như đã thành hiện thực" - Đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ.

Những chuyên gia điện ảnh nước ngoài trong "Gặp gỡ mùa thu".

"Gặp gỡ mùa thu" - Nơi cảm hứng điện ảnh lan truyền cho nhau

Bước sang năm thứ 6, "Gặp gỡ mùa thu" đã trở thành cuộc hẹn với sự tham dự của hàng trăm học viên đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đan Mạch...

Trong suốt 6 lần tổ chức liên tục, chương trình đã mở ra hàng chục lớp học về đạo diễn, diễn xuất, chỉ đạo diễn xuất, thiết kế mỹ thuật và phục trang cũng như tổ chức rất nhiều buổi workshop về các vấn đề được quan tâm như làm phim với kinh phí thấp, phụ nữ và điện ảnh.

Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cho biết: "Cơ hội để các bạn trẻ đến với các chợ dự án, những workshop, những filmlab trong khu vực còn rất là nhỏ. Gặp gỡ mùa thu có ở Việt Nam chính là điều kiện để các bạn được giới thiệu bản thân và dự án của mình, có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với những quỹ điện ảnh".

Gặp gỡ mùa thu và chặng đường 6 năm tạo nên những cuộc hẹn đầy cảm hứng cho các nhà làm phim trẻ - Ảnh 6.

Những workshop, hội thảo liên tục được "Gặp gỡ mùa thu" tổ chức như 1 cơ hội lớn dành cho các nhà làm phim trẻ.

"Đến với Gặp gỡ mùa thu có nhiều dự án nổi bật như phim KFC của đạo diễn Lê Bình Giang đã bước ra từ Gặp gỡ mùa thu và đã đi chu du khắp các liên hoan phim quốc tế. Một số dự án khác đang chuẩn bị được cho ra mắt như Thằng Ròm của Trần Dũng Thanh Huy, Người vợ ba của Nguyễn Phương Anh... Một phim khác của đạo diễn trong Đông Nam Á cũng đã đạt giải cao nhất trong LHP, đây chính là 1 điểm rất tự hào của chương trình" - Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh (dự án phim Thưa mẹ con đi đạt giải Phim thương mại xuất sắc nhất Gặp gỡ mùa thu 2017) chia sẻ.

Nhiều bộ phim đã bước ra từ "Gặp gỡ mùa thu" đến với công chúng thế giới.

Đến với "Gặp gỡ mùa thu", những con người đam mê điện ảnh không chỉ có cơ hội giới thiệu tác phẩm của mình mà còn được sống và vui chơi cùng nhau trong một không gian đầy tính nghệ thuật, được tham gia những hoạt động vô cùng thú vị và quan trọng nhất là được tiếp thêm ngọn lửa tình yêu đối với điện ảnh, truyền nguồn năng lượng, cảm hứng bất tận để vững tiến trên con đường phía trước.

"Càng làm càng cảm thấy đôi khi niềm vui rất đơn giản. Nó không phải từ thành tích mà đến từ những điều rất nhỏ, ví dụ như mình quan sát được nhiều bạn trẻ làm việc trong Gặp gỡ mùa thu, họ nhẫn nại trong một thời gian dài. Họ đứng đằng sau và làm việc. Họ có thái độ đúng mực, nhường nhịn và kiên nhẫn kinh khủng. Ở đâu cũng vậy thôi, muốn xây dựng những điều tốt đẹp thì phải có những hy sinh thầm lặng như vậy" - đạo diễn Phan Đăng Di chia sẻ đầy xúc động.

Đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp, học viên "Gặp gỡ mùa thu" 2018 cũng tâm sự: "Điện ảnh là một môn chơi đồng đội chúng ta không thể làm điều gì đó riêng biệt. Ở Gặp gỡ mùa thu chúng tôi được động viên, được khích lệ. Một nguồn cảm hứng truyền vòng quanh nhau, cảm thấy con đường phía trước có gì đó muốn làm hơn, muốn tiến tới hơn".

Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) và đơn vị đồng hành triển khai là Công ty cổ phần PSC, sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực. Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1.

Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn qua email: truyencamhung@wechoice.vn. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm