Gặp gỡ cô gái đứng sau thử thách Puzzle Dance Challenge “gây sốt” cộng đồng mạng những ngày qua

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 02/04/2021

Nhân ngày 2/4 hằng năm là ngày toàn thế giới lan toả “Nhận thức chứng tự kỷ”, cô bé Sandy Nguyễn, hiện là học sinh lớp 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã cùng anh trai Ryan của mình và bạn bè phát động thử thách Puzzle Dance Challenge với thông điệp “Khác biệt, Vẫn tuyệt” nhằm lan tỏa nhận thức về tự kỷ trên khắp Việt Nam.

Không may mắn như em gái, Ryan lớn lên với chứng tự kỷ từ khi còn bé. Sandy đã chứng kiến anh trai phải cố gắng rất nhiều để có thể đi học và hòa nhập cùng cộng đồng.

Gặp gỡ cô gái đứng sau thử thách Puzzle Dance Challenge “gây sốt” cộng đồng mạng những ngày qua - Ảnh 1.

Sandy và anh trai Ryan

Sandy mong muốn qua câu chuyện về anh trai mình, kêu gọi cộng đồng hãy yêu thương, cổ vũ cho những bạn như anh trai mình vượt lên chính bản thân, đồng thời muốn động viên những gia đình có con tự kỷ.

Chỉ sau vài ngày ra mắt, Puzzle Dance Challenge đã được đông đảo cộng đồng hưởng ứng trên các mạng xã hội, góp phần lan tỏa thông điệp tích cực, lạc quan về chứng tự kỷ.

Những ngày qua, thử thách "Puzzle Dance Challenge" lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng, em đã ấp ủ ý tưởng về chiến dịch này từ khi nào?

Đây là lần đầu tiên em phát động một dự án như thế này, mặc dù em rất quyết tâm nhưng cũng có lúc em do dự. Em lo là mọi người sẽ thương hại anh và sợ bị nhận những nhận xét tiêu cực, sợ không đủ thời gian và lực để làm cho tốt. Những ủng hộ tích cực của mọi người trong thời gian qua là cổ vũ rất to lớn với em.

Gặp gỡ cô gái đứng sau thử thách Puzzle Dance Challenge “gây sốt” cộng đồng mạng những ngày qua - Ảnh 2.
Gặp gỡ cô gái đứng sau thử thách Puzzle Dance Challenge “gây sốt” cộng đồng mạng những ngày qua - Ảnh 3.

Thử thách "Puzzle Dance Challenge" lan tỏa thông điệp tích cực về chứng tự kỷ nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng

Vào ngày 2/4 hàng năm ở các nước khác có phong trào lan tỏa vì người tự kỷ thì em cảm thấy rất biết ơn những người đã đứng ra tổ chức. Ví dụ ở Sydney, nhà hát Opera và tất cả thuyền buồm được thắp đèn xanh dương vào ngày 2/4 mỗi năm. Ở Singapore tổ chức "Light It Up Blue" cũng thắp đèn xanh dương nhiều tòa nhà; ở Toronto Canada, hàng nghìn học sinh tham gia Ngày Nhảy múa vì người tự kỷ.

Em thấy ở Việt Nam chưa có nhiều hoạt động. Em nghĩ cũng có nhiều người giống em, muốn làm và muốn giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình.

Em muốn nhắn gửi điều gì thông qua chiến dịch này?

Em mong muốn mọi người đón nhận và chấp nhận sự khác biệt của người khác với trái tim và sự cảm thông. Hãy chơi cùng trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật, cộng đồng LGBT... Họ khác biệt so với đại đa số, nhưng họ vẫn rất tuyệt vời. Cái họ cần không phải là sự thương hại mà là sự công bằng, sự kiên nhẫn.

Anh trai Ryan đã ủng hộ em như thế nào khi thực hiện chương trình này?

Mặc dù anh không nói được nhiều những gì anh suy nghĩ, nhưng anh rất cố gắng tập nhảy múa với em. Hôm quay phim, dù phải tập và quay đi quay lại nhiều lần, quay ngoài trời nắng nóng, nhưng anh rất hợp tác cùng mọi người. Có lẽ anh hiểu những gì anh và em làm là điều mình cần phải làm cho cộng đồng cho nên rất cố gắng.

Được biết có rất nhiều anh chị nghệ sĩ đã hưởng ứng rất tích cực, em đã tìm sự ủng hộ từ mọi người như thế nào?

Em vô cùng biết ơn các anh chị đã hưởng ứng phong trào này. Em có thấy cô Xuân Lan từng cho các em tự kỷ vào show thời trang trẻ em và chú Ngọc Lâm đã từng đóng vai người bị tự kỷ cho nên em nghĩ cô chú sẽ nhận lời giúp. Em cũng là fan của thầy Mạnh Quyền, em nghe các phát biểu trước đây của anh và cảm thấy thầy có thể sẽ giúp em.

Gặp gỡ cô gái đứng sau thử thách Puzzle Dance Challenge “gây sốt” cộng đồng mạng những ngày qua - Ảnh 4.

Puzzle Dance Challenge đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các nghệ sĩ Việt

Khi em trình bày mong muốn của em, mọi người đều rất nhiệt tình tham gia và giúp em kêu gọi sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ khác.

Từ thành công của chiến dịch, điều gì làm em thấy hạnh phúc và tự hào nhất?

Em rất hạnh phúc khi cộng đồng ủng hộ chiến dịch lan tỏa này. Những nhận xét trên mạng xã hội như: Tuyệt vời, xúc động quá, cảm ơn bạn, tôi sẽ tập nhảy vì người tự kỷ.. làm em hạnh phúc và xúc động rơi nước mắt.

Em còn rất nhiều dự định để giúp đỡ trẻ tự kỷ, ví dụ như tổ chức đêm trình diễn thời trang hoặc ca nhạc do các bé tự kỷ tham gia để minh chứng cho thông điệp "Khác biệt, Vẫn tuyệt".

Em cũng muốn sát cánh giúp Ryan học tốt phần digital art mà hiện nay anh đang theo học, vì em biết cộng đồng tự kỷ cần thêm nhiều những ví dụ cho thấy người tự kỷ vẫn có thể làm được việc có ích cho xã hội, có thể nuôi bản thân, và sống độc lập.

Em và Ryan có điều gì muốn nhắn gửi đến cộng đồng, những người đã gửi gắm sự ủng hộ và rất nhiều tình yêu thương đến với em?

Em rất biết ơn và mong muốn cộng đồng hãy tiếp tục ủng hộ những hoạt động lan tỏa yêu thương như thế này. Mong sẽ có nhiều người tiếp tục khởi xướng thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa ở Việt Nam.

Để cảm ơn mọi người đã ủng hộ và yêu thương mình, Ryan đã vẽ tặng mọi người tấm tranh vẽ sơn dầu hình chú chim công này. Chim công là biểu tượng của sự vươn lên và cái đẹp vĩnh cửu.

Gặp gỡ cô gái đứng sau thử thách Puzzle Dance Challenge “gây sốt” cộng đồng mạng những ngày qua - Ảnh 5.

Ryan mong muốn mọi người sẽ nhìn thấy cái đẹp từ sự cố gắng vươn lên của trẻ tự kỷ, như chú chim công tuyệt đẹp này

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thế giới ngầm của content 18+ tự sản xuất

    Đâu đó xung quanh chúng ta, có những người trẻ đang tự sản xuất và tiêu thụ một lượng "nội dung đen" khổng lồ mà bạn không hề hay biết. Mức độ từ thô sơ đến chuyên nghiệp có đủ cả. Thậm chí có người còn xem đây là sự nghiệp, là công việc nghiêm túc.
  • Đọc thêm