Gặp được quý nhân, CEO Haidilao từ cô nhân viên chạy bàn đổi đời trở thành siêu tỷ phú: Ở đời, người tài gặp chủ tốt ắt sẽ thành công

Ánh Lê, Theo Trí Thức Trẻ 16:19 10/06/2022

Nhìn vào cuộc đời của Dương Lệ Quyên, có thể thấy được rằng tài năng của một người nếu được khai phá và sử dụng đúng chỗ sẽ có thể tạo ra những kỳ tích.

Haidilao được biết đến là một thương hiệu lẩu nổi tiếng thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc. Không chỉ mang hương vị ấn tượng và cách phục vụ chuyên nghiệp, thương hiệu này còn nổi tiếng với câu chuyện truyền cảm hứng từ nữ CEO Dương Lệ Quyên.

Nếu không kể ra thì ít ai hình dung được rằng nữ CEO quyền lực của đế chế lẩu Hadilao lại từng là một nhân viên chạy bàn. Thành công mà Dương Lệ Quên có được ngày hôm nay chính là nhờ tài năng, sự nỗ lực, kiên trì của bản thân cùng với con mắt nhìn người cực chuẩn của vị chủ tịch Trương Dũng.

Gặp được quý nhân, CEO Haidilao từ cô nhân viên chạy bàn đổi đời trở thành siêu tỷ phú: Ở đời, người tài gặp chủ tốt ắt sẽ thành công - Ảnh 1.

Dương Lệ Quyên sinh năm 1978 trong một gia đình nghèo thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Trước cô, hai anh trai cũng đã đi làm để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Tuy vậy, khi mới có một ít tiền trong tay, họ quyết định kinh doanh nhưng lại gặp thua lỗ, nợ nần ngập đầu. Vì hoàn cảnh khó khăn nên 13 tuổi, Dương Lệ Quyên buộc phải nghỉ học để bước vào trường đời kiếm sống.

Gặp được quý nhân, CEO Haidilao từ cô nhân viên chạy bàn đổi đời trở thành siêu tỷ phú: Ở đời, người tài gặp chủ tốt ắt sẽ thành công - Ảnh 2.

Không trình độ, không bằng cấp cũng chẳng có kỹ năng, cô gái nhỏ lúc đó chỉ có thể nhận những công việc tay chân như chạy bàn trong một quán ăn với mức lương ít ỏi. Mỗi ngày, Dương Lệ Quyên đầu tắt mặt tối với biết bao nhiêu là việc, từ chạy bàn, bưng bê đến rửa bát, cô đều rất chăm chỉ và hết mình với công việc. Lúc đó, cô chỉ biết mình cần tiền để trả nợ cho gia đình nên bản thân phải thực sự cố gắng lao động.

Với bản tính siêng năng chăm chỉ, Dương Lệ Quyên được ông chủ tín nhiệm và thường nhận được mức lương cao hơn nhiều so với thoả thuận ban đầu. Điều này khiến cô gái trẻ rất vui quyết định tận tâm với công việc đang làm dù chưa biết tương lai thế nào. Với suy nghĩ giản đơn của một cô bé vẫn còn non nớt, có lẽ Dương Lệ Quyên cũng không thể ngờ rằng công việc khiêm tốn này lại giúp cô gặp được một người khiến cuộc đời mình thay đổi.

Gặp được quý nhân, CEO Haidilao từ cô nhân viên chạy bàn đổi đời trở thành siêu tỷ phú: Ở đời, người tài gặp chủ tốt ắt sẽ thành công - Ảnh 3.

Ở chỗ làm, Dương Lệ Quyên bất ngờ gặp Trương Dũng, ông chủ của một nhà hàng lẩu có tên Halidao. Khi đó, người đàn ông này là khách quen thường đến quán tìm hiểu, quan sát và thưởng thức đồ ăn để học hỏi kinh nghiệm. Qua nhiều lần tiếp xúc, ông đặc biệt ấn tượng với cô phục vụ thông minh, cần cù và nghiêm túc trong công việc.

Lúc này, Trương Dũng cũng đang chuẩn bị mở rộng kinh doanh và có nhu cầu tuyển nhân sự nên đã ngỏ ý mời Dương Lệ Quyên về làm việc cho cửa hàng của mình với mức lương cao. Dù quý mến vị khách này, song vì đã gắn bó với nơi này trong thời gian dài, ông chủ cũng đối xử với cô rất tốt nên cô đã từ chối lời đề nghị trên.

Gặp được quý nhân, CEO Haidilao từ cô nhân viên chạy bàn đổi đời trở thành siêu tỷ phú: Ở đời, người tài gặp chủ tốt ắt sẽ thành công - Ảnh 4.

Thế nhưng, cái duyên giữa 2 con người này chưa dừng lại ở đó. Vài năm sau, quán ăn nơi cô làm việc đóng cửa, Dương Lệ Quyên mất việc. Nhớ lại lời mời năm xưa của vị khách cũ, cô liền tìm tới ông và bày tỏ mong muốn được làm nhân viên phục vụ tại Haidilao. Trương Dũng cũng không suy nghĩ mà niềm nở chào đón cô vào làm ngay.

Tại nơi làm việc mới, vì đã có kinh nghiệm lâu năm nên Dương Lệ Quyên nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc. Cùng với sự giúp đỡ của ông chủ, cô luôn hoàn thành xuất sắc công việc của mình và tham gia các lớp đào tạo ngắn ngày để phát triển bản thân. Lúc này, Dương Lệ Quyên đã 20 tuổi, cô đã tự nhận thức về việc mình không được đi học như người khác nên càng phải nỗ lực hơn.

Có lẽ quãng thời gian này chính là thời điểm mà tư duy sống trong Dương Lệ Quyên được khai sáng và thay đổi. Ông chủ Trương không chỉ thoải mái cho cô vay tiền để lo việc gia đình mà còn giúp cô nhận ra tiềm năng của bản thân. Cũng từ đây, cô gái trẻ càng cảm thấy biết ơn đối phương và quyết tâm làm việc để đền đáp lại. Nhớ lại thời điểm đó, Dương Lệ Quyên nghẹn ngào nói: "Điều may mắn của tôi là có một người chủ thực sự tốt."

Gặp được quý nhân, CEO Haidilao từ cô nhân viên chạy bàn đổi đời trở thành siêu tỷ phú: Ở đời, người tài gặp chủ tốt ắt sẽ thành công - Ảnh 5.

Sau một thời gian phát triển, Haidilao trở nên nổi tiếng và bắt đầu mở rộng quy mô. Năm 1998, Hadilao mở chi nhánh thứ hai ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Nhờ được sự tín nhiệm của ông chủ Dương Lệ Quyên được bổ nhiệm làm quản lí cửa hàng. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của cô gái này.

Chuyển đến thành phố mới với trách nhiệm nặng nề, Dương Lệ Quyên cảm thấy căng thẳng và áp lực khi phải đối mặt với vô số những khó khăn khác nhau. Từ việc buộc phải thu hồi giấy phép kinh doanh đến những sự cố liên quan đến khách hàng, đã có lúc, cô muốn buông bỏ và xin nghỉ viêc. Được ông chủ an ủi, cô lại gạt nước mắt tiếp tục cố gắng. Bằng sự nỗ lực và bản lĩnh của mình, Dương Lệ Quyên cuối cùng cũng đã thu xếp mọi chuyện ổn định và bảo vệ được cửa hàng của mình.

Nói về trải nghiệm này, Dương Lệ Quyên rút ra một điều rằng: "Không được phép hoảng sợ trong những thời khắc quan trọng". Điều này về sau trở thành nguyên tắc làm việc của cô.

Gặp được quý nhân, CEO Haidilao từ cô nhân viên chạy bàn đổi đời trở thành siêu tỷ phú: Ở đời, người tài gặp chủ tốt ắt sẽ thành công - Ảnh 6.

Theo thời gian, bằng khả năng của mình, Dương Lệ Quyên đã góp phần rất lớn trong việc đưa tên tuổi cửa hàng ra tầm cỡ thế giới. Năm 2012, Haidilao bắt đầu mở nhiều cơ sở ở nước ngoài. Lúc này, sự nghiệp của Dương Lệ Quyên có bước đột phá mới khi cô chính thức trở thành Phó Tổng giám đốc của tập đoàn Haidilao. Ở tuổi 34, cô bắt đầu phụ trách toàn bộ chuỗi nhà hàng Haidilao. Dưới sự quản lý và điều hành của cô, Hadilao từ Singapore đến Mỹ đều ngày càng lớn mạnh.

Đến cuối năm 2018, Haidilao bắt đầu niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, tài sản ròng của vợ chồng Trương Dũng tăng lên 60 tỷ tệ (hơn 200.000 tỷ đồng), lọt top 50 người giàu nhất Trung Quốc. Là CEO của Hadilao, Dương Lệ Quyên cũng sở hữu 30 tỷ tệ (hơn 100.000 tỷ đồng) ở tuổi 40. Hiện tại, bà giữ chức vụ Giám đốc điều hành của chuỗi lẩu Haidilao nổi tiếng.

(Tổng hợp)

https://cafef.vn/gap-duoc-quy-nhan-ceo-haidilao-tu-co-nhan-vien-chay-ban-doi-doi-tro-thanh-sieu-ty-phu-o-doi-nguoi-tai-gap-chu-tot-at-se-thanh-cong-20220610120458885.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm