Gắp dị vật trong vùng kín bé gái 5 tuổi

Vân Sơn, Theo Tiền phong 12:13 30/08/2022

Nhập viện trong tình trạng vùng kín bị viêm nhiễm, chảy dịch mủ có mùi hôi, bé gái được bác sĩ xác định có dị vật trong vùng kín.

Ngày 30/8, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TPHCM) cho biết vừa làm thủ thuật gắp thành công một dị vật trong tử cung bé gái 5 tuổi. Đây là trường hợp bị dị vật rất hi hữu.

Bệnh nhi ngụ tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được gia đình chuyển đến trong tình trạng vùng kín bị viêm nhiễm nghiêm trọng.

Khoảng 6 tháng trước, bệnh nhi than đau vùng kín, gia đình đưa đến bệnh viện địa phương thăm khám, điều trị nhiều lần nhưng bệnh không thuyên giảm. Gần đây, tình trạng đau ở trẻ nặng hơn, vùng kín bị ra dịch có mùi hôi và gia đình đã đưa bé đến Bệnh viên Nhi đồng TPHCM.

Gắp dị vật trong vùng kín bé gái 5 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã thực hiện cuộc nội soi lấy dị vật trong cơ thể bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Nghi ngờ trẻ bị dị vật, các bác sĩ chụp phim kiểm tra và phát hiện dị vật nằm trong âm đạo, sát mép cổ tử cung của bệnh nhi. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng kín ở trẻ. Dị vật nằm sâu bên trong nếu không có giải pháp can thiệp phù hợp trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ bị rách màng trinh hoặc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau.

BS Đỗ Huy Trọng Hiếu, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, sau hội chẩn các bác sĩ đã quyết định nội soi và thực hiện gắp dị vật ra khỏi âm đạo của bệnh nhi, đó là chiếc kẹp tóc dài 2cm. Sau can thiệp, bé đã hết đau, tình trạng viêm nhiễm được kiểm soát tốt.

Gắp dị vật trong vùng kín bé gái 5 tuổi - Ảnh 2.

Dị vật là chiếc kẹp tóc gây viêm nhiễm được lấy ra khỏi âm đạo của bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý chăm sóc bé gái, nhất là độ tuổi từ 3-8 tuổi vì trẻ rất hiếu động thích khám phá xung quanh và chính cơ thể của mình. Khi khám phá chính mình, trẻ hay nhét các món đồ chơi vào những lỗ tự nhiên trên cơ thể. Do đó, phụ huynh cần lựa chọn cho trẻ những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

“Đối với những trường hợp nghi ngờ dị vật âm đạo ở bé gái, nội soi âm đạo thám sát, gắp dị vật là tốt nhất vì quan sát rõ bên trong. Ống nội soi phải là ống nhỏ để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh, đặc biệt là màng trinh của trẻ” - BS Hiếu nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm