Cháu bé 19 tháng tuổi suýt tử vong vì bị mắc dị vật khi ăn cháo xương

Văn Nguyễn, Theo Tổ quốc 09:03 17/07/2019

Trong khi người thân đang cho cháu Kh. ăn cháo hầm xương thì không may cháu bị sặc. Ngay sau đó, cháu Kh. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà và chuyển tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 17/7, Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu cứu sống bệnh nhi Nguyễn Bá M. Kh. (19 tháng tuổi, ở xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị hóc dị vật thanh quản, đây là trường hợp hóc dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.

Theo thông tin ban đầu, vào trưa 15/7, trong khi người thân đang cho cháu Kh. ăn cháo hầm xương thì không may cháu Kh. bị sặc dẫn đến ho sặc sụa, khó thở, môi tím. Ngay sau đó, cháu Kh. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà và chuyển tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Cháu bé 19 tháng tuổi suýt tử vong vì bị mắc dị vật khi ăn cháo xương - Ảnh 1.

Bệnh nhi đã khỏe hơn sau khi gắp dị vật ra

Tại đây sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và chụp X.quang phát hiện hình ảnh bất thường ở khí quản của bệnh nhi Kh. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gây mê nội soi gắp thành công dị vật là mảnh xương hình tam giác (khoảng 1,5 x 1,2 x 0,2cm) ở thanh quản của bệnh nhi Kh. ra ngoài.

Bác sỹ Trần Xuân Sơn, Phó trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dị vật đường thở có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh ngay tức khắc. Đặc biệt là dị vật thanh quản vì nó có thể gây cho bệnh nhân tắc thở tức thì và không có cơ hội để kịp đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhi Kh. đã thở đều hơn, không ho, dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm