Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm

Thanh Trần, Theo Tiền Phong 20:20 25/01/2022

Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm - Ảnh 1.

Ông T. cho biết bị trúng đạn ở ngực lúc còn chiến tranh. Vị trí viên đạn nằm sâu vào phổi và vẫn chưa gắp ra được cho tới nay. Hơn 60 năm qua, ông luôn bị đau ngực và ho dai dẳng. Dù đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp gì. Ông T. quyết định sống chung cùng đầu đạn.

Đến giữa tháng 1/2022, bệnh nhân ho ra máu tươi lẫn máu cục nên đến khám tại bệnh viện Đà Nẵng. Qua xét nghiệm, chụp XQ, chụp CT ngực, bệnh viện phát hiện phát hiện xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải, vùng trung tâm phổi xẹp có dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14x30mm. Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản, phát hiện có cục máu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phải, máu tươi chảy ra từ đây.

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm - Ảnh 2.

Đầu đạn nằm trong phổi cụ ông hơn 60 năm đã được lấy ra

Bệnh viện đã phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải cho ông T. Sau gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

Theo BSCKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đà Nẵng) bệnh nhân T. đã lớn tuổi, lại có rất nhiều bệnh kèm. Hơn nữa dị vật gây dính phổi vào thành ngực và trung thất nên phẫu thuật để cắt thùy phổi rất khó khăn. Với phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục sau mổ tốt. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được áp dụng rất tốt đối với người bệnh già yếu.

BS Vũ cũng chia sẻ thêm, trong y văn, chưa ghi nhận trường hợp có đầu đạn nằm hơn 60 năm gây biến chứng như bệnh nhân này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm