Gần 300.000 người dân Brazil mất sinh kế do lũ lụt

Việt Linh, Theo VTV 01:55 23/05/2022

Bão lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra thiệt hại đáng kể đến đời sống người dân tại bang Amazonas, Brazil.

Tại ngôi làng của ông Jose Lucio de Freitas, nông dân bang Amazonas, Brazil, cánh đồng giờ đã chìm trong biển nước. Toàn bộ số chuối mà ông đang gieo trồng đã bị nước lũ sông Amazon hủy hoại. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên ông phải hứng chịu tình cảnh này.

Ông Jose Lucio de Freitas nói: "Các trận lũ ngày càng diễn ra liên miên. Năm ngoái tôi cũng mất trắng mùa vụ vì lũ lụt, năm nay cũng vậy. Khi có lũ, chúng tôi cũng không thể làm ăn được gì khác".

Không chỉ ông Jose mà hầu hết người dân tại đây đều phụ thuộc sinh kế vào các hoạt động nông nghiệp như trồng hoa màu và chăn nuôi gia súc. Cùng với lũ lụt và mùa vụ thất bát, giá cả hàng hóa cũng tăng vọt, gây thêm gánh nặng lên đời sống người dân.

Gần 300.000 người dân Brazil mất sinh kế do lũ lụt - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Ông Jean Costa de Sousa, chỉ huy lực lượng dân phòng, cho biết: "Tình hình với người dân tại khu vực này là hết sức tồi tệ, họ đã mất gần như toàn bộ mùa vụ của mình và đang cần sự trợ giúp khẩn cấp".

Chính quyền Brazil ước tính, có tới gần 300.000 người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sông Amazon từ đầu năm đến nay. Nghiêm trọng hơn, lũ lụt đang để lại nhiều hậu quả lâu dài đến sinh kế địa phương và sẽ phải mất nhiều thời gian để người dân có thể khắc phục khó khăn hoặc tìm kiếm những nguồn thu nhập mới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm