Gần 2 triệu lượt du khách đổ về đền Hùng gây quá tải, tỉnh Phú Thọ kiểm soát chặt tình trạng "chặt chém"

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 19:33 13/04/2019

Trong buổi họp báo chiều tối 13/4, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết, nhiều ngày qua, gần 1 triệu rưỡi đến 2 triệu người dân cùng hành hương về đền Hùng. Dù đã quán triệt nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, nhưng tình trạng chặt chém, va chạm giao thông vẫn diễn ra.

17h chiều 13/4, tỉnh Phú Thọ tổ chức họp báo và trả lời báo chí trước ngày chính hội Giỗ tổ Hùng Vương 2019. Ông Hồ Đại Dũng, tỉnh uỷ viên, phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh, trưởng ban tổ chức thông tin, năm 2019 Lễ hội Đền Hùng được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La.

Giỗ Tổ Hùng Vương được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 8 - 10/3 Âm lịch, gồm nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, diễn xướng, trưng bày, triển lãm...

Gần 2 triệu lượt du khách đổ về đền Hùng gây quá tải, tỉnh Phú Thọ kiểm soát chặt tình trạng chặt chém - Ảnh 1.

Trước chính hội, hàng vạn người dân và du khách hành hương về đất Tổ.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Phú Thọ là tổ chức phần Lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; gắn các hoạt động Hội vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm và thu hút được đông đảo quần chúng Nhân dân chủ động tham gia. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyệt đối; rút ngắn thời gian do cơ quan nhà nước đứng ra tổ chức để dành nhiều thời gian cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân chủ động thực hiện vai trò chủ thể trong các chương trình.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho nhân dân và du khách thập phương, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện "5 không" tại lễ hội: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính "chặt, chém"; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gần 2 triệu lượt du khách đổ về đền Hùng gây quá tải, tỉnh Phú Thọ kiểm soát chặt tình trạng chặt chém - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 13/4.

"Tỉnh Phú Thọ khẩn trương chuẩn bị cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác tổ chức lễ hội năm nay. Các nghi lễ và cách thức được Bộ Văn Hoá xét duyệt và có kịch bản tổng thể để hạn chế tối đa những vấn đề không đem lại hài lòng cho du khách. Chúng tôi bố trí hệ thống giao thông khép kín, quy hoạch các điểm dịch vụ phục vụ du khách và đồng bào. Về cơ bản, không còn tình trạng bán hàng rong" - ông Dũng phát biểu.

Để đảm bảo an ninh, tỉnh huy động 987 công an, 100 chiến sĩ quân đội, cùng 4.500 tình nguyện viên trực tiếp phân luồng giao thông, kiểm soát các thiết bị có yếu tố cấm. Đặc biệt, tỉnh Phú Thọ vận động người dân trên địa bàn, vào ngày 10/3 Âm lịch, mỗi nhà sẽ có một mâm cơm tri ân các Vua Hùng, tổ tiên.

Gần 2 triệu lượt du khách đổ về đền Hùng gây quá tải, tỉnh Phú Thọ kiểm soát chặt tình trạng chặt chém - Ảnh 3.

Ông Hồ Đại Dũng - trưởng ban tổ chức Lễ hội đền Hùng 2019.

Trước tình trạng chặt chém du khách mà một số cơ quan báo chí đã nêu, ông Dũng cho biết đó là điều không thể tránh khỏi dù tỉnh đã rất nỗ lực. Có những bãi xe tự phát mà 3 đội liên ngành của tỉnh không thể kiểm soát hết. "Họ lách luật và chúng tôi cũng đang cố gắng chấn chỉnh, kêu gọi đồng bào trên các hệ thống thông tin cố gắng tìm đến những bãi gửi xe có lực lượng chức năng để không bị "hét giá"".

Vị này thông tin, bình thường đền Hùng chỉ phục vụ 500.000 người, tuy nhiên nhiều ngày qua, gần 1 triệu rưỡi đến 2 triệu đồng bào cùng hành hương về đền Hùng. Do đó không thể tránh được những xung đột giao thông, những va chạm không đáng có. Đồng thời, tỉnh Phú Thọ công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực đền Hùng để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân và du khách.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé gái 13 tuổi mất tích được tìm thấy ở ngôi nhà hoang: “Tôi sẽ đi để không tốn cơm tốn gạo nhà các người nữa, đừng tìm mất công"

    Theo chia sẻ của phụ huynh, vì giận dỗi bố thu điện thoại, không cho chơi điện tử nên N.A. đã bỏ nhà đi. Chiều hôm bỏ đi, A. chỉ ăn một chiếc bánh mỳ, còn 2 ngày hôm sau cháu không ăn gì. Do đói quá nên chiều ngày 30/11 mới về nhà bạn.
  • Đọc thêm