Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: "Ở nhà chủ nhật" vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua

Jafar, Theo Trí Thức Trẻ 10:19 30/12/2019

Gameshow gia đình đã "thay da đổi thịt" qua thời gian nhưng những chương trình có sức lan tỏa thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Gameshow gia đình luôn là món ăn tinh thần được đón đợi và nhận được sự yêu mến từ phía khán giả. Bên cạnh hằng hà sa số các chương trình về hài kịch, ca hát, đấu trí,..thì thể loại show hướng đến tình cảm gia đình như một hương vị đặc biệt, dù không mới nhưng luôn tạo cho người ta cảm thấy ấm lòng, gắn kết tình thân khi xem.

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 1.

Tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X chắc hẳn nhiều người từng ghiền xem "Ở nhà chủ nhật". Lên sóng lần đầu tiên vào năm 1998 trong khung giờ 12 giờ trưa trên VTV3, chương trình với một format hoàn toàn thuần Việt khi chú trọng vào sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. 

Thông qua các trò chơi, tiểu phẩm để chia sẻ mẹo vặt thiết thực trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, cách nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình, tất cả mọi người dù ở lứa tuổi nào cũng có thể đón xem và tận hưởng, quây quần cùng người thân ngày cuối tuần.

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 2.
Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 3.

Chương trình này là một trong những show lâu đời nhất của đài truyền hình quốc gia, dù ngừng sản xuất năm 2007 và để lại nhiều nuối tiếc cho khán giả nhưng dư âm của nó vẫn vang bóng dù thời gian có xoay chuyển thế nào đi chăng nữa. Suốt nhiều năm sau, ngày càng có nhiều show mua bản quyền hoặc tự sản xuất với mô tuýp hay ho và đặc sắc xuất hiện, đủ kiểu cách, luật chơi nhưng để tạo được dấu ấn với người xem lại là một thách thức không hề đơn giản.

Đài truyền hình Việt Nam về sau cũng phát triển thêm rất nhiều show về đề tài gia đình: "Cố lên con yêu" (2016), "Con biết tuốt" (2016), "Chúng ta là một gia đình" (2018)", "Con nhà người ta", "Gia đình hoàn mỹ" (2019), "Bố ơi mình đi đâu thế?" (2014),…Chương trình của các đàì địa phương khác như: Gia đình tài tử (2010) , Gia đình siêu đẳng (2017), ,… Số lượng không hề ít nhưng để nói show có sức lan tỏa truyền thông đến đông đảo khán giả thì xem ra cũng chỉ có "Bố ơi mình đi đâu thế?" là có độ phủ sóng công chúng cao.

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 4.

"Cố lên con yêu" – chương trình thử tài hiểu con của bố mẹ, các bé tham gia trong độ tuổi từ 2-4 tuổi

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 5.

"Con biết tuốt" lấy format từ show "Out of Control" của Hà Lan. Gameshow gia đình thể hiện quan điểm của nhau trong cuộc sống thường ngày

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 6.

Show ca nhạc dành cho thành viên của nhiều thế hệ trong gia đình có tình yêu với âm nhạc "Gia đình tài tử"

Dù đều có chung một mục đích gắn kết tình thân, thấu hiểu lẫn nhau giữa các thành viên trong nhà nhưng sự độc đáo, sáng tạo vẫn là thứ mà các show gia đình về sau còn thiếu. Bên cạnh đó còn là sự cạnh tranh gay gắt trong các khung giờ của thị trường gameshow khổng lồ với đầy đủ "gia vị" tại Việt Nam, nếu không tạo cho mình một sự độc nhất khiến người xem tò mò thì khó lòng thu hút được công chúng.

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 7.

"Bố ơi mình đi đâu thế?"

"Bố ơi mình đi đâu thế?" là show thực tế được mua bản quyền chương trình "Dad! Where Are We Going?" của Hàn Quốc. Show là chuyến trải nghiệm cuộc sống thiết thực và ý nghĩa của các cặp bố con nghệ sĩ nổi tiếng tại nhiều địa danh trên cả nước mà không có sự kèm cặp của các bà mẹ. Trải qua 4 mùa, show đã để lại tiếng vang lớn cho cả các ông bố và những đứa trẻ, nhất là mùa 1 và mùa 2. Nhưng về sau, show có dấu hiệu giảm nhiệt và không còn được khán giả quan tâm bàn tán như những mùa đầu.

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 8.
Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 9.

"Con đến từ hành tinh nào" cũng là một show gia đình đáng xem

Gameshow gia đình ngày ấy & bây giờ: Ở nhà chủ nhật vẫn là cái bóng khó chương trình nào vượt qua - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm