Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp!

Bình Minh, Theo Trí Thức Trẻ 21:36 26/01/2020

Galaxy Fold là thiết bị được sinh ra để phục vụ cho một đối tượng người dùng nhất định và không dành cho đại chúng.

Galaxy Fold là chiếc điện thoại dành cho các sếp. Đó tưởng chừng là điều hiển nhiên - bởi lẽ mức giá của chiếc máy này là 50 triệu đồng, gấp 8 lần mức thu nhập trung bình hàng tháng của người Việt. Chỉ người có điều kiện, hay các "sếp", mới có đủ tiềm lực tài chính để sở hữu một chiếc máy điện thoại với giá ngang bằng một chiếc xe tay ga hạng trung.

Thế nhưng, "Galaxy Fold là chiếc điện thoại dành cho các sếp" không chỉ vì nó đắt tiền. Những mẫu iPhone đời mới nhất cũng đắt tiền, những mẫu điện thoại siêu cấp đính đầy đá quý từ Vertu hay Goldvish thậm chí còn đắt tiền hơn. Galaxy Fold là chiếc điện thoại dành cho các sếp bởi lẽ giá trị mà nó đem lại, cũng như nhược điểm mà người dùng sẽ phải chấp nhận ở chiếc máy này, dường như rất phù hợp đối với những chủ doanh nghiệp, những nhà quản lý cấp cao hay những người hoạch định kinh doanh.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 1.

Galaxy Fold với mức giá 50 triệu đồng là một trong những smartphone đắt đỏ nhất hiện nay

Đây là điều mà tôi đã cảm nhận được sau một thời gian sử dụng chiếc máy này, và bây giờ tôi sẽ giải thích cặn kẽ lý do tại sao.

Hiểu rõ ưu và nhược của Galaxy Fold

Trong trường hợp bạn chưa biết, Galaxy Fold là một chiếc smartphone màn hình gập. Bên ngoài của chiếc máy này là một màn hình 4.6 inch cỡ nhỏ phục vụ cho các tác vụ đơn giản như nghe gọi, nhắn tin... Khi cần thực hiện các tác vụ phức tạp hơn, người dùng có thể mở máy để sử dụng màn hình 7.3 inch cỡ lớn.

Có thể thấy rõ ưu điểm của Galaxy Fold là màn hình với kích cỡ lớn, lớn hơn bất kỳ mẫu smartphone nào khác hiện nay và tiệm cận với một chiếc tablet. Lợi ích của màn hình lớn rất rõ ràng: (1) nội dung hiển thị với kích cỡ to hơn hoặc (2) nhiều nội dung hơn hiển thị trên màn hình. Một điều cần nhấn mạnh nữa là tỷ lệ của màn hình này rất gần với 4:3, cũng là tỷ lệ lý tưởng cho các tác vụ như duyệt web, xem/chỉnh sửa văn bản, đa nhiệm đa màn hình và các ứng dụng khác. Nhìn chung, sở hữu một chiếc smartphone màn hình lớn nhưng có thể gập lại và mang theo bên mình quả thật rất "sướng".

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 2.

Màn hình lớn, tỷ lệ 4:3 của Galaxy Fold đem lại nhiều lợi ích trong việc lướt web

Thế nhưng, Galaxy Fold cũng có đầy rẫy những nhược điểm:

- Do được làm bằng nhựa, màn hình của Galaxy Fold rất mỏng manh và kém bền hơn hẳn so với kính. Thậm chí, ngay cả việc người dùng bấm quá mạnh vào màn hình cũng có thể khiến cho chiếc máy này hỏng hóc. Và khi hỏng, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên đến hơn 12 triệu đồng để sửa chữa. Rõ ràng đây không phải là một điều tốt: liệu có ai muốn bỏ ra 50 triệu đồng cho một chiếc điện thoại dễ hỏng hóc, đã vậy sửa cũng đắt?

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 3.

Màn hình bên trong của Galaxy Fold được làm bằng nhựa và cho độ bền thua kém hơn nhiều so với kính

- Màn hình tỷ lệ 4:3 dùng cho các tác vụ công việc rất "sướng", nhưng trái ngược lại, các tác vụ giải trí lại dở tệ. Video khi hiển thị trên màn hình của Galaxy Fold sẽ có hai viền đen rất lớn ở trên và dưới. Còn về game, không những đa số các tựa game thường gặp vấn đề hiển thị với màn hình vuông của Fold, mà cảm giác cầm một màn hình vừa vuông, vừa to để chơi game là không hề thoải mái.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 4.

Viền đen trên/dưới lớn khi xem phim trên Galaxy Fold

- Không chỉ chơi game, màn hình của Fold còn quá to để sử dụng bằng một tay. Nếu như với những chiếc smartphone màn hình lớn khác thì người dùng còn có thể cố "rướn" tay để sử dụng, thì điều này là không khả thi với Fold. Điều này tạo ra hạn chế cho người dùng khi họ bận một bên tay, ví dụ như khi họ xách một chiếc túi, cầm một chiếc bánh mì chẳng hạn hay bám vào tay nắm trên xe bus chẳng hạn.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 5.

Galaxy Fold không phải là chiếc máy mà bạn có thể cầm nắm dễ dàng bằng một tay

- Biết rằng Fold có một màn hình phụ ở ngoài, tuy nhiên thực tế thì màn hình này lại quá nhỏ để có thể thực hiện bất kỳ công việc gì. Trong đó, một trong những tác vụ thường ngày mà người dùng sẽ cảm thấy cực kì "khổ sở" là nhập liệu: bàn phím QWERTY quá nhỏ khiến cho người dùng không chỉ gõ chậm, mà còn là gõ sai rất nhiều.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 6.

Màn hình phụ ở ngoài quá nhỏ để thực hiện các tác vụ thường ngày một cách thoải mái, trong đó bao gồm nhập liệu

"Chiếc smartphone dành cho các sếp"

Galaxy Fold, hay bất kỳ sản phẩm nào khác, đều có ưu và nhược điểm. Nhiệm vụ của người tiêu dùng là hiểu rõ về ưu/nhược điểm của từng sản phẩm, sau đó chọn ra một sản phẩm với những ưu điểm mà họ hưởng lợi nhiều nhất, và những nhược điểm ít ảnh hưởng đến họ nhất.

Xét đến nhu cầu của đa số người dùng, rõ ràng Galaxy Fold không phải sản phẩm dành cho họ. Chiếc máy này quá đắt đỏ, quá "mỏng manh", lợi ích không rõ ràng trong khi đem lại cho người dùng nhiều bất lợi về giải trí và khả năng cầm nắm. Tưởng chừng như chẳng ai sẽ là đối tượng người dùng phù hợp của Galaxy Fold, thế nhưng chiếc smartphone này lại lý tưởng với một đối tượng người dùng duy nhất: các sếp.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 7.

Galaxy Fold là smartphone dành cho các sếp

Hãy cùng một lần nữa điểm lại những ưu/nhược điểm của Galaxy Fold, nhưng lần này hãy gán nó với đối tượng sử dụng là một chủ doanh nghiệp, một nhà quản lý cấp cao hay một người hoạch định kinh doanh.

Đầu tiên, nếu như giá bán là rào cản lớn để người dùng bình dân đến với Galaxy Fold, thì đó lại chỉ là "chuyện nhỏ" với người nhiều tiền. Tương tự chi phí sửa chữa/thay màn hình của Galaxy Fold nếu như khiến người dùng bình dân cảm thấy "khiếp sợ", thì người nhiều tiền lại chẳng hề bận tâm.

Thứ hai, màn hình lớn, vuông vức nhưng có thể gập gọn trong túi quần của Galaxy Fold quả thực là món quà "trời cho" đối với những nhà quản lý. Công việc của những nhà quản lý là đánh giá hiệu quả của doanh nghiệp/tổ chức, và để làm được điều đó thì họ cần một thiết bị có thể hiển thị tốt các tập tin Word, Excel, PowerPoint, email, PDF, biểu đồ, số liệu...

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 8.
Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 9.

Không một chiếc smartphone nào trên thị trường có thể đem lại trải nghiệm ứng dụng văn phòng tốt như Galaxy Fold

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều smartphone màn hình lớn, nhưng dù lớn đến mấy thì trải nghiệm các tác vụ liên quan đến công việc văn phòng vẫn tệ hại bởi tỷ lệ dài (16:9 đến 21:9) của chúng. Với màn hình 4:3 của Fold, đây có lẽ là smartphone duy nhất trên thị trường mà người dùng có thể thực sự làm việc với các ứng dụng như vậy.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 10.

Nhờ màn hình 4:3, Galaxy Fold cũng là smartphone duy nhất trên thị trường mà người dùng có thể đa nhiệm như thế này

Như đã nói ở trên, màn hình 4:3 thuận tiện cho công việc nhưng lại tệ hại cho giải trí và khả năng cầm nắm. Nhưng bạn nghĩ rằng liệu các "sếp" có thời gian để xem phim hay chơi game trên điện thoại không?

Cuối cùng, Galaxy Fold tạo cho người dùng nó một đẳng cấp khác biệt. Trong giới thượng lưu, khi những chiếc iPhone, Vertu hay Goldvish đã trở nên "nhan nhản" và chẳng còn điểm gì đặc biệt ngoài cái mác giá của nó; thì Galaxy Fold tạo cho người dùng một phong thái chuyên nghiệp, hết mình vì công việc. Và đối với một số người, sự chuyên nghiệp này chính là hình ảnh mà họ muốn tạo dựng cho bản thân.

Galaxy Fold không phải chiếc smartphone dành cho tất cả mọi người, mà sinh ra để phục vụ một đối tượng người dùng nhất định

Vào thời điểm Galaxy Fold mới ra mắt, đã có rất nhiều người hoài nghi về tính thành công của chiếc máy này. Đắt đỏ, rủi ro hỏng hóc cao, đôi lúc phiền toái để sử dụng, lợi ích đem lại không thật sự rõ ràng - liệu có ai muốn sở hữu chiếc máy này hay không?

Tôi cũng từng nghĩ như vậy về Galaxy Fold. Kể cả khi đã có cơ hội được trải nghiệm thực tế, quan điểm của tôi về chiếc máy này vẫn không thay đổi: đa số người dùng không nên mua nó.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 11.

Galaxy Fold không phù hợp với nhu cầu của đa số người dùng

Thế nhưng điều đó có đồng nghĩa với việc Galaxy Fold nói riêng, hay smartphone màn hình gập nói chung, là sản phẩm thất bại? Không hề. Những thiết bị như Galaxy Fold tuy không phù hợp với đại đa số người dùng, nhưng chỉ cần nó phù hợp với một đối tượng người dùng nhất định, thì việc nó tồn tại là hoàn toàn có cơ sở. Với Galaxy Fold, cái cơ sở ấy lại càng vững chắc hơn, khi đối tượng mà chiếc máy này hướng tới là những người có tiền.

Thực tế, Galaxy Fold làm tôi liên tưởng rất nhiều đến dòng máy Nokia 9000-series Communicator. Chiếc máy này cũng có thiết kế gập, cũng có một màn hình siêu nhỏ ở ngoài và một màn hình siêu lớn (ở thời điểm đó) ở bên trong. Thậm chí, nó còn có cả một bàn phím vật lý hệt như một chiếc laptop thu nhỏ vậy.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 12.

Nokia 9210 Communicator

Ở thời của chúng, những chiếc máy như 9000, 9210, 9300 hay chiếc 9500 cũng nhận được phản ứng hệt như Galaxy Fold bây giờ vậy, doanh số của chúng cũng chẳng được là bao so với những dòng máy phổ thông khác. Nhưng, Nokia vẫn tiếp tục phát triển nhiều thế hệ của nó sau này, bởi theo đúng tên gọi, Nokia 9000-series Communicator là công cụ làm việc di động được giới doanh nhân cực kỳ ưa chuộng.

Galaxy Fold: Chiếc smartphone dành cho các sếp! - Ảnh 13.

Những chiếc máy như thế này là biểu tượng của giới doanh nhân

Và đó cũng sẽ là tương lai của Galaxy Fold. Có thể tôi hay bạn sẽ không mong muốn sở hữu một chiếc máy như Galaxy Fold, Samsung hoàn toàn hiểu điều đó và sẽ tiếp tục tung ra những model Galaxy S, Galaxy Note hay Galaxy A dành cho đại chúng. Nhưng hãy hiểu rằng, ở ngoài kia sẽ vẫn có một số ít người coi Galaxy Fold và khả năng của nó như một "vị cứu tính" với công việc của họ, đặc biệt trong thời điểm mà mọi smartphone ngày nay đều có chung một lối thiết kế dạng thanh nhàm chán. Chính sự khác biệt của Galaxy Fold là thứ mà họ trân trọng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm