Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 09:29 08/03/2021

Kết thúc Gái Già Lắm Chiêu V, có lẽ nhiều khán giả sẽ cảm thấy hoang mang và “bội thực” trước bữa tiệc bối cảnh, diễn xuất hoành tráng nhưng thiếu cảm xúc.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc!

Nhiều năm xuyên suốt lịch sử của điện ảnh Việt, ít cái tên nào có khả năng khiến khán giả trông ngóng, đứng ngồi không yên được như thương hiệu Gái Già Lắm Chiêu. Kể từ phần 3, Gái Già Lắm Chiêu mở ra một vùng đất như viễn tưởng bởi sự xa hoa và lộng lẫy, với váy vóc trang sức đắt đỏ và từng khung hình thì như một bức tranh nguy nga, bề thế. Quy tụ thêm cả dàn sao sáng với diễn xuất không thể coi nhẹ, Gái Già Lắm Chiêu tự tô điểm cho thương hiệu của mình như một bữa tiệc diễn xuất sướng mắt, sướng tai. Tuy nhiên, số tiền đầu tư khủng và bộ ba Kaity Nguyễn, NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân cũng không thể che đậy cho sự thiếu sót lớn nhất của Gái Già Lắm Chiêu V: một tác phẩm thiếu hồn khoác lên mình vẻ đẹp bóng bẩy của bối cảnh và diễn xuất.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 1.

Số tiền đầu tư khủng và bộ ba Kaity Nguyễn, NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân cũng không thể che đậy cho sự thiếu sót lớn nhất của Gái Già Lắm Chiêu V: một tác phẩm thiếu hồn khoác lên mình vẻ đẹp bóng bẩy của bối cảnh và diễn xuất.

Hieuthuba

Kaity Nguyễn toả sáng trong bữa tiệc diễn xuất hoàn mỹ cùng NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân

Kaity Nguyễn đột phá với vai trò là gương mặt “bé cưng” triển vọng của điện ảnh nước nhà, NSND Lê Khanh mang đến phong độ, thần thái của một diễn viên gạo cội còn NSND Hồng Vân thì khiến khán giả phải bất ngờ khi cân sức cả hài lẫn tâm lý quá nuột nà trong phim. Từng lời thoại, ánh mắt, thần thái của cả 3 giữa khung cảnh xa hoa đều hoàn mỹ và đầy thu hút, xứng danh một bữa tiệc diễn xuất duy mỹ. Nhà sản xuất - đạo diễn đã rất khôn ngoan khi chọn mặt gửi vàng. Những pha đấu đá, tương tác qua lại giữa bộ 3 này sẽ khiến những khán giả khó tính nhất phải nể phục.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 3.

Kaity Nguyễn đột phá với vai trò là gương mặt “bé cưng” triển vọng của điện ảnh nước nhà, NSND Lê Khanh mang đến phong độ, thần thái của một diễn viên gạo cội còn NSND Hồng Vân thì khiến khán giả phải bất ngờ khi cân sức cả hài lẫn tâm lý quá nuột nà trong phim.

Hieuthuba

Đã từng có chút lo lắng Kaity sẽ đuối sức trước thực lực diễn xuất quá đỉnh cao của NSND Hồng Vân và NSND Lê Khanh. Nhưng không, với Gái Già Lắm Chiêu V, Kaity Nguyễn lại là một điểm sáng khi tiếp tục thăng hạng về thực lực. Những trường đoạn drama của phim được Kaity thể hiện rất mượt, rất cảm xúc và hoàn toàn chứng minh được mình là một diễn viên giỏi.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 5.

Hỗ trợ cho bàn tiệc diễn xuất ấy là khung cảnh xa hoa tráng lệ thời thượng làm nền cho họ tung hứng những lời thoại hoa mỹ, những drama bùng nổ. Nhà sản xuất không ngần ngại vung tiền để xây dựng Bạch Trà Viên, để làm ra chiếc Phượng Bào đắt đỏ, để mượn được cổ vật quý hiếm mà xuất hiện trong khung hình. Vậy mới nói, Gái Già Lắm Chiêu V gần như đạt đến độ hoàn mỹ khi nhắc đến diễn xuất và bối cảnh.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 6.

Gái Già Lắm Chiêu V gần như đạt đến độ hoàn mỹ khi nhắc đến diễn xuất và bối cảnh.

Hieuthuba

Thế nhưng tất cả sự hào nhoáng, đẹp đẽ đó vẫn không cứu nổi một câu chuyện lê thê, thiếu tính logic và thậm chí là đáng tiếc khi để các diễn viên giỏi phải bơi trong quá nhiều cảm xúc vô lý như Gái Già Lắm Chiêu V.

Nội dung drama đến hoang đường, logic trong phim giả trân không khác gì đồ cổ fake?

Tự nhận mình là một bộ phim drama với đầy rẫy những tình tiết tréo ngoe, Gái Già Lắm Chiêu V thực sự cho khán giả thưởng thức một câu chuyện lắt léo với đầy đủ thăng - trầm của mỗi nhân vật. Có rắc rối, có cãi vã, có twist bất ngờ và có cả “cái ôm hóa giải mọi hận thù”, tuy nhiên sự vô lý của tất cả những tình tiết này khiến khán giả nhanh chóng cảm thấy mất kết nối với bộ phim khi Gái Già Lắm Chiêu V chưa đi được quá nửa thời lượng.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 8.

Vì quá ham drama nên bộ phim thừa tình tiết lắt léo, mọi chuyện diễn ra nhanh chóng mặt không đầu không cuối làm khán giả có phần hoang mang. Trong khi đó, câu chuyện tiểu tam của Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) hay hành trình giành Phượng Bào của ba chị em vẫn loanh quanh trong những câu thoại dài dòng, những dằn vặt lặp đi lặp lại và một sự vô tận số lần khán giả phải nghe những cụm từ “phượng hoàng”, “quân cờ”, “phong hậu” đến mức thừa mứa.

Các âm mưu, kế hoạch của nhân vật trong phim cũng quá đơn giản, ví dụ như Lý Linh (Kaity Nguyễn) muốn cướp lấy Phượng Bào chỉ để được làm… phó giám đốc khi đã quá giàu. Chiêu trò “bán đồ giả” của chị em Lý gia nghe qua thì dễ, nhưng thực tế thì lại quá sức hoang đường. Chẳng nhẽ biết bao nhiêu vị khách đến rồi đi, mua rồi bán mà không ai chịu xác thực cổ vật? Và, tham vọng “trở thành phượng hoàng” của cô lẫn Lý Lệ Hà mơ hồ, thiếu mục đích đến đáng ngạc nhiên.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 9.

Lần lượt từ Kaity Nguyễn, NSND Lê Khanh và NSND Hồng Vân đều có những phân đoạn để thể hiện được đẳng cấp của mình, mang lại trải nghiệm thưởng thức đắt giá cho khán giả. Tuy nhiên, bởi lẽ tâm lý của nhân vật được xây dựng quá hời hợt và vô lý, sự thể hiện của bộ 3 chị em Lý gia trở nên đẹp mắt, điệu nghệ nhưng không thể thuyết phục được khán giả. Những viên ngọc sáng dùng hết năng lượng của mình để diễn hùng hồn nhất hàng loạt câu thoại dài dòng, drama; những tình huống gào thét giàn giụa nước mắt. Thế nhưng những thể hiện tuyệt vời đó lại nằm trong một tổng thể tâm lý lủng củng, tạo sự khó đồng cảm với người xem dẫn đến uổng phí.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 10.

Những viên ngọc sáng dùng hết năng lượng của mình để diễn hùng hồn nhất hàng loạt câu thoại dài dòng, drama; những tình huống gào thét giàn giụa nước mắt. Thế nhưng những thể hiện tuyệt vời đó lại nằm trong một tổng thể tâm lý lủng củng, tạo sự khó đồng cảm với người xem dẫn đến uổng phí.

Đáng lẽ đã có thể là “bom tấn”

Lẽ ra, Gái Già Lắm Chiêu V thực sự đã có thể trở thành một “bom tấn” thứ thiệt và chưa có tiền lệ của điện ảnh Việt. Đáng tiếc rằng bộ phim lại thất bại ở nội dung - điều mà không bối cảnh hay diễn xuất nào có thể bù đắp được.

Gái Già Lắm Chiêu V đưa ra những vấn đề không phải là vấn đề. Câu chuyện ngoại tình không còn mới, và việc người giàu cứ phải cấu xé, gào khóc chỉ để trở nên giàu hơn hoàn toàn nằm ngoài sự quan tâm của khán giả. Chuyện trai - gái giằng co rồi làm rớt cái khăn tắm cũng chỉ khiến người khác ngán ngẩm, vì tình huống này xưa như trái đất. Các nhân vật trong Gái Già Lắm Chiêu V có tốt, có xấu nhưng không có điểm chạm thực sự tới khán giả. Người ta xem đến cuối mà vẫn phân vân, không thể ủng hộ ai, thấu cảm với ai.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 12.

Gái Già Lắm Chiêu V đưa ra những vấn đề không phải là vấn đề. Câu chuyện ngoại tình không còn mới, và việc người giàu cứ phải cấu xé, gào khóc chỉ để trở nên giàu hơn hoàn toàn nằm ngoài sự quan tâm của khán giả.

Hieuthuba

Nhiều chi tiết cũng bị lãng phí, điển hình như nhân vật “trai đẹp” Jonathan (Khương Lê) được xây dựng gần như không có tính cách, cuối phim được giải quyết nhanh - gọn - lẹ rằng đây không phải là con ruột nhà ông chủ tịch, mang lại cảm giác như biên kịch đang vội vã dọn dẹp đống bừa bộn mà mình bày ra quá trớn ở đầu phim.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 14.

Khi cú twist lớn nhất của phim được hé lộ rằng Lý Linh là con ruột của Lý Lệ Hà, các tình tiết và mâu thuẫn của 2 nhân vật được phim thể hiện trước đó bỗng biến thành trò hề không hơn không kém, thiếu đi tính xây dựng mà đơn giản chỉ là cách đánh lạc hướng nhạt nhòa. Việc Kaity Nguyễn và NSND Lê Khanh liên tục phải khóc từ chuyện này tới chuyện kia cũng khiến khán giả mệt vô cùng tận. Nếu có thể so sánh, có lẽ Gái Già Lắm Chiêu V cũng có mức độ drama ngang với Penthouse, chỉ có điều chưa thủ đoạn, thâm độc và bất ngờ bằng, chứ còn vô lý thì ngang nhau.

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 15.
Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 16.

Gái Già Lắm Chiêu V dừng lại ở mức độ ổn - tức là một bộ phim drama cầu kỳ, lắt léo với diễn xuất và phần mỹ thuật nổi bật dành cho khán giả. Tuy nhiên, việc phim có thực sự mang tính giải trí hay không vẫn là một điều khó nói. So với phần 3 hài hước và có cấu trúc câu chuyện chắc chắn hơn, phần V dài dòng với nhiều drama không phân bổ hợp lý có thể làm người xem thiếu kiên nhẫn, sốt ruột và mệt mỏi.

Trailer Gái Già Lắm Chiêu V

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 18.

Nguồn ảnh: NSX

Gái Già Lắm Chiêu V: Khi diễn viên giỏi bơi trong cảm xúc vô lý - Ảnh 20.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm