"Gã thợ săn" tàn ác của tự nhiên: Vượt xa loài báo, sẵn sàng bất động 2 tiếng để rình mồi

Nguyễn Hằng, Theo Helino 19:00 04/11/2018

Các chuyên gia mới đây phát hiện ra một “gã săn mồi” đáng sợ trong tự nhiên, nhưng đáng ngạc nhiên hơn khi nó không phải là những gương mặt thân quen như hổ, báo hay sư tử.

Đó chính là mèo chân đen (Felis Nigripes), loài mèo nhỏ nhất ở châu Phi. Là loài vật bản địa ở vùng Nam Phi, mèo chân đen có kích cỡ thậm chí còn nhỏ hơn so với cả mèo nhà, với chiều dài khoảng 36-52cm, cao chừng 20cm và nặng từ 1-3kg.

Đặc biệt, bàn chân và phần dưới của chân của loài này có màu đen. Mèo chân đen cũng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp trong danh mục các loài dễ bị tổn thương.

Gã thợ săn tàn ác của tự nhiên: Vượt xa loài báo, sẵn sàng bất động 2 tiếng để rình mồi - Ảnh 1.

Dù nhỏ bé nhưng mèo chân đen là một "thợ săn" thực thụ trong môi trường tự nhiên. Ảnh: BBC

Mặc dù không có những số đo ấn tượng về kích cỡ khi so sánh những loài vật trong họ mèo lớn như báo, hổ, sư tử,... nhưng mèo chân đen lại sở hữu cách săn mồi đầy ấn tượng và vô cùng nguy hiểm trong bóng đêm.

Cụ thể, theo các chuyên gia của hệ thống PBS (Mỹ), dù bé nhỏ nhưng mèo chân đen có thể đi săn và kiếm được nhiều con mồi chỉ trong một đêm và số lượng thì vượt trội hơn so với thành quả mà một con báo săn mồi làm được trong 6 tháng.

Gã thợ săn tàn ác của tự nhiên: Vượt xa loài báo, sẵn sàng bất động 2 tiếng để rình mồi - Ảnh 2.

Sở hữu kỹ thuật săn mồi "bậc thầy" nhưng mèo chân đen là loài vật dễ bị tổn thương.

Theo đó, chỉ trong một đêm đi săn, một con mèo chân đen giết chết từ 10-14 con mồi (bao gồm những loài gặm nhấm hay các con chim nhỏ) và thời gian chỉ mất khoảng 50 phút mỗi lần để kết liễu một "nạn nhân". Với tỷ lệ thành công đến 60%, mèo chân đen có khả năng săn mồi vượt trội hơn gấp 3 lần so với sư tử (với 20-25%).

Luke Hunter, Giám đốc của Tổ chức bảo tồn, cho biết rằng, mèo chân đen thường sử dụng ba kỹ thuật khác nhau để săn bắt những con mồi. Loài mèo này thường sử dụng khả năng di chuyển cực nhanh để bắt con mồi ra khỏi nơi ẩn náu hoặc ẩn mình trong các lùm cỏ cao hay đi qua các bụi rậm để tiếp cận những mục tiêu như chim hoặc động vật gặm nhấm.

Bên cạnh, những con mèo chân đen còn có một phương pháp ít áp dụng hơn, đó là ngồi phục sẵn ở phía bên ngoài hang ổ của con mồi tiềm năng.

Hunter chia sẻ: "Loài mèo này sẵn sàng ngồi chờ đợi đến 2 tiếng đồng hồ, hoàn toàn bất động và im lặng đợi tới khi con mồi là một loài gặm nhấm xuất hiện. Sau đó, chúng nhanh chóng tóm lấy con mồi".

Cách săn mồi độc đáo vào ban đêm đã giúp chúng trở thành "gã thợ săn" đáng sợ trong tự nhiên. Tuy nhiên mèo chân đen cũng là loài vật rất dễ bị tổn thương. Đáng chú ý là nếu chúng ta không chủ động bảo tồn cũng như giảm thiểu các mối đe dọa thì loài động vật này có thể sẽ biến mất.

Tham khảo: Live Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm