Gã nhà nghèo viết code dạo trở thành tỷ phú đô la tự thân trẻ nhất Ấn Độ

Băng Tâm, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 14:38 26/01/2021

Trên thực tế, nghề viết phần mềm là một trong những con đường đã từng đưa vô số người trở nên giàu có, từ Bill Gates, Mark Zuckerberg cho đến Elon Musk.

Mới đây, Chi cục Thuế Cầu Giấy ghi nhận một phụ nữ có thu nhập tới 330 tỷ đồng tự nguyện đến kê khai nộp thuế năm 2020. Theo đó, người phụ nữ 28 tuổi này chuyên viết phần mềm đăng tải lên Google Play và App Store.

Trên thực tế, nghề viết phần mềm là một trong những con đường đã từng đưa vô số người trở nên giàu có, từ Bill Gates, Mark Zuckerberg cho đến Elon Musk. Mức lương cao từ nghề đòi hỏi nhiều kỹ thuật này giúp vô số người góp đủ tiền khởi nghiệp, hoặc thu hút được hàng tỷ USD đầu tư xây dựng công ty.

Câu chuyện của anh Div Turakhia dưới đây cũng là một ví dụ khi vươn lên từ gã nhà nghèo chuyên đi viết phần mềm rồi trở thành tỷ phú ở tuổi 33.

Gã nhà nghèo viết code dạo trở thành tỷ phú đô la tự thân trẻ nhất Ấn Độ - Ảnh 1.

Anh Div Turakhia

Gã nhà nghèo thích đọc sách

Khi còn bé, anh Div Turakhia rất thích đọc sách, nhất là những tác phẩm hướng dẫn làm giàu và hoàn thiện kỹ năng bản thân của Robert Kiyosaki hay Tony Robbins. Ngoài ra anh cũng thích đọc tiểu sử của các doanh nhân và nhà khởi nghiệp hay những đầu sách mà các tỷ phú như Bill Gates thường giới thiệu.

Trong suốt 20 năm qua, anh Div đã giành 800 giờ/năm để đọc sách và hoàn thiện bản thân, qua đó xây dựng sự nghiệp thành công cho riêng mình.

Tuy nhiên gia đình của Div khi còn nhỏ rất nghèo, thậm chí chẳng có nhiều tiền mua sách. Dẫu vậy dù nghèo khó đến đâu thì cha của Div cũng cố gắng tiết kiệm để mua sách vở cho các con. Theo những gì Div nhớ lại, kho sách nhà anh thậm chí còn nhiều tư liệu hơn cả thư viện ở trường.

Cùng chính người cha đã truyền cảm hứng máy tính cho Div khi còn bé. Hồi nhỏ Div rất thích chơi điện tử nhưng thay vì cấm đoán sợ con nghiện game, người cha làm kế toán đã khuyến khích Div tìm hiểu cách vận hành của chúng cũng như hướng con trai theo con đường viết phần mềm. Khi đó cha của Div đã nói rằng nếu con hiểu cách trò chơi vận hành, con sẽ chơi giỏi hơn người khác và cậu bé Div đã tin.

Kể từ đây, Div đọc vô số cuốn sách về viết phần mềm bởi thời kỳ đó hầu như chẳng có chuyên gia nào về mảng này. Ấn Độ còn khá lạc hậu và hầu hết những kỹ sư đầu ngành đều được thuê làm cho chính phủ hay các công ty lớn.

Vào năm 13 tuổi, Div xây dựng nên hệ thống tin nhắn nội mạng trong trường vào thời điểm mà Internet còn chưa phổ biến trong vùng. Thời điểm đó là vào đầu thập niên 1990 và Ấn Độ còn đang làm quen với Internet. Bởi vậy, những người có kiến thức về máy tính và Internet như Div đã đi trước một bước trong cuộc chơi và tất cả là nhớ định hướng từ rất sớm của người cha.

Năm 14 tuổi, thầy giáo đề nghị Div xây dựng một trang web cho ông ấy và kể từ đây anh bước lên con đường viết phần mềm thuê cũng như tư vấn công nghệ cho mọi người. Từ việc xây dựng website cho đến phụ trách an ninh mạng cho bất kỳ khách hàng cá nhân nào trong vùng.

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của Div khi anh vừa kiếm tiền mưu sinh, đồng thời mày mò thêm kinh nghiệm về công nghệ. Quan trọng hơn cả là anh mở rộng mối quan hệ với những người sau này có thể trở thành khách hàng tiềm năng của mình.

Trong vòng 2 năm, cậu bé Div 16 tuổi nay đã trở thành chuyên viên tư vấn công nghệ có tiếng và kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Tại thời điểm này, Div có sự lựa chọn khó khăn giữa việc tiếp tục chỉ là nhân viên tư vấn hay khởi nghiệp riêng thành ông chủ. Div còn trẻ, điều này đồng nghĩa Div không cần phải nuôi ai cả bởi cha mẹ vẫn khỏe.

Tỷ phú ở tuổi ngoài 20

Năm 1998, số người dùng Internet tại Ấn Độ tăng lên khoảng 200.000 người và Div nhận ra mỏ vàng trong ngành này. Bất kỳ người nào muốn kết nối Internet đều phải mua tên miền và dịch vụ lưu trữ dữ liệu. Thế là Div xây dựng cho mình một công ty chuyên về mảng này.

Dẫu vậy chi phí khá cao nên Div đã vay 25.000 rupee từ cha mình, tương đương 350 USD để thuê máy chủ. Chỉ vài tháng sau đó, anh đã kiếm được 4.000 USD lợi nhuận chỉ riêng tại thị trường Ấn Độ.

Nhận ra thị trường Ấn Độ phát triển quá chậm so với tiềm năng của ngành, Div mở rộng dịch vụ ra nước ngoài, nhất là những thị trường đang phát triển khi Internet phổ biến hơn. Không lâu sau đó, Div tìm kiếm được đối tác tại Mỹ, châu Âu và châu Á, những người chấp nhận bán dịch vụ của anh tại địa phương để bắt kịp trào lưu Internet bùng nổ.

Từ việc cho thuê máy chủ, Div mở thêm nhiều công ty mới với các dịch vụ đa dạng đều liên quan đến Internet. Ví dụ như việc nhận thanh toán từ nước ngoài diễn ra khá chậm ở Ấn Độ do cơ sở hạ tầng yếu và hệ thống hành chính quan liêu. Bởi vậy Div tự xây dựng 1 hệ thống thanh toán trực tuyến kết nối với nước ngoài tại đây và bán chúng với giá hàng triệu USD cho các nhà đầu tư, qua đó biến Div thành gã nhà giàu ở tuổi ngoài 20.

Không dừng lại ở đó, Div tiếp tục tham chiến ở mảng quảng cáo trực tuyến và bán công ty Media.net cho nhà đầu tư Trung Quốc với giá 900 triệu USD.

Giờ đây khi đã là tỷ phú, Div nhớ lại quãng thời gian bị mọi người chỉ trích vì theo đuổi đam mê viết phần mềm. Tại thời điểm đó, mọi người thường học lấy bằng để theo các nghề tiềm năng như bác sĩ, luật sư… trong khi mảng công nghệ còn chưa được coi trọng.

Div nói rằng bạn bè và gia đình thực sự quan tâm đến bạn, nhưng đôi khi lời khuyên của họ không thực sự phù hợp. Tỷ phú Div khuyên các bạn trẻ hãy ra ngoài và tìm ra cách xây dựng sự nghiệp phù hợp nhất với bản thân hơn là chỉ nghe theo ai đó.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Sáng ngày ra: Hồ Văn Cường kể xấu Phi Nhung “mê trai”, Thủy Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo” đập nhà đi xây lại?

    Trong khi Phương Mỹ Chi đã lên kế hoạch dùng tiền cát xê mua nhà cho bố mẹ thì mức thu nhập của Hồ Văn Cường cũng khiến khán giả tò mò, đến cả... chính chủ và mẹ nuôi cũng không rõ?
  • Đọc thêm