Nếu như sushi được mệnh danh là quốc hồn quốc túy trong ẩm thực Nhật Bản thì nấm truffle lại được mạnh danh là "kim cương" trong ngành ẩm thực Ý và sự kết hợp này đã hòa trộn một chút ý nhị, tinh tế Á Đông với một chút phóng khoáng, lịch thiệp Âu châu tạo nên bản hòa tấu vừa chuẩn mực, vừa phá vỡ các giới hạn.
Cùng với tiến trình phát triển của xã hội, nhu cầu ăn uống của con người cũng ngày một tăng cao và thậm chí còn trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Nương theo tâm lý đó, hàng loạt xu hướng, trào lưu về ẩm thực đã được sinh ra nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn món ngon, món mới, món lạ của thực khách ở khắp nơi trên thế giới. Và một khi đã nhắc đến trào lưu về ẩm thực thì không thể không nói đến fusion food - những món ăn được sinh ra từ sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Tại Việt Nam, xu hướng fusion trong ẩm thực cũng gây nên sự ảnh hưởng không hề nhỏ, bằng chứng là những năm gần đây, hàng loạt đầu bếp ở các nhà hàng nổi tiếng đã nhanh chóng bắt nhịp và tìm cách "sản sinh" ra những món ăn mới lạ, thú vị mang đậm dấu ấn của riêng mình theo phong cách fusion. Ấy thế, không phải ai cũng thành công. Để tạo ra được một món ăn sáng tạo nhưng vẫn đủ sức thỏa mãn mọi giác quan của thực khách chưa bao giờ là điều dễ dàng.
Món ăn Nhật đã trở nên quá đỗi thân thuộc với thực khách Việt, bằng chứng cho thấy bạn có thể dễ dàng tìm thấy một nhà hàng Nhật hay theo phong cách Nhật ở bất kỳ con đường nào trong trung tâm Sài Gòn – trung tâm ẩm thực lớn nhất Việt nam. Việc giữ lại hương vị đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản tưởng dễ nhưng không đơn giản như bạn nghĩ. Khi trao đổi với bếp trưởng của một nhà hàng mặc dù mới khai trương được nửa năm nhưng đã sớm nổi tiếng trong lãnh địa ẩm thực Âu tại Sài Gòn, anh cho biết mỗi hạt cơm trong món sushi theo phong cách fusion tại The Little Door đều được trộn với bột nấm truffle, thêm chút dấm trắng để tạo độ thanh và làm bật ra hương thơm thoang thoảng rất đặc trưng của nấm. Chưa kể, từng lát thịt bò wagyu hay cá hồi, cá ngừ đều được làm tái với nước sốt đặc biệt trước khi cuộn cùng cơm.
Việc sử dụng những hương vị đặc trưng trong món sushi truyền thống Nhật Bản như gừng hay wasabi hoặc nước tương tại đây được phá cách đầy ngẫu hứng nhưng cũng rất khoa học khi áp dụng những kỹ năng chế biến trong ẩm thực Âu. Vị gừng ở đây thơm hơn khi được chế biến với rượu vang đỏ, tạo cảm giác vừa lạ vừa quen cho người ăn. Chắc hẳn bếp trưởng tại The Little Door đã phải nghiên cứu rất kỹ các món ăn của Nhật Bản để có thể lựa chọn sự kết hợp khá hoàn hảo giữa những nguyên liệu truyền thống và những nguyên liệu mới trong những cuộn sushi của mình.
Không còn là những cuộn sushi thông thường khi các nguyên liệu tươi được sử dụng và người dùng sẽ chấm với nước tương trộn wasabi, ở The Little Door, những cọng dưa chua tẩm wasabi tươi kết hợp với gừng ngâm rượu vang đỏ cùng sự thanh mát của dưa leo và cà rốt, vị ngậy béo của trái bơ được trộn với dầu nấm truffle và hương thơm đằm thắm của mè... tất cả hòa quyện với từng hạt cơm được trộn bột nấm truffle đã tạo ra sự hứng khởi đầy ngạc nhiên nhưng vô cùng thú vị cho người ăn.
Miếng sushi được nêm nếm vừa miệng, thêm một chút trứng cá hồi và một lát nấm truffle thôi, đảm bảo bạn sẽ ngất ngây trong hương vị vừa thân quen vừa xa lạ này. "Ngon hơn rất nhiều những cuộn sushi ở nhà hàng Nhật khác! Tôi chỉ cần đưa vào miệng mà không cần quan tâm đến bất kỳ một loại nước chấm nào khác." - Đó có lẽ là câu trả lời mà đa số thực khách sau khi sử dụng món fusion này ở The Little Door lập tức trả lời khi được hỏi.
Nhà hàng The Little Door
Địa chỉ: 49 Tôn Thất Thiệp, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 10:30 - 23:00
Website: Thelittledoor.vn
Fanpage: www.facebook.com/thelittledoorbymrsimple
Hotline: 092 998 98 99