FDA làm việc với WHO hỗ trợ điều tra siro nhiễm độc khiến hơn 300 trẻ em tử vong

Phương Anh, Theo VOV 14:22 26/01/2023

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đang tích cực làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan quản lý nước ngoài nhằm hỗ trợ cuộc điều tra về siro bị nhiễm độc được cho là nguyên nhân dẫn tới cái chết của hơn 300 trẻ em ở châu Phi và châu Á thời gian gần đây.

Trong một tuyên bố vừa đưa ra, FDA khẳng định, hiện không có dấu hiệu nào cho thấy siro nhiễm độc đã xâm nhập vào chuỗi cung ứng thuốc của Mỹ, đồng thời khuyến nghị người tiêu dùng trong nước chỉ dùng các loại thuốc được sản xuất để bán ở Mỹ, trong đó đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ em.

FDA làm việc với WHO hỗ trợ điều tra siro nhiễm độc khiến hơn 300 trẻ em tử vong - Ảnh 1.

Một thành viên của Hội Chữ Thập đỏ Gambia kiểm tra các bao tải chứa thuốc ho ở thủ đô Banjul. (Ảnh: AFP)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước, nhà sản xuất và cung cấp dược phẩm phải có hành động ngay lập tức nhằm bảo vệ trẻ em trước thuốc ho nhiễm độc.

Lưu ý đây không phải là những sự cố riêng lẻ, WHO kêu gọi các "mắt xích chính" trong chuỗi cung ứng y tế phối hợp hành động khẩn cấp. Tổ chức này đồng thời khuyến nghị các quốc gia cần kịp thời kiểm tra, phát hiện và loại bỏ khỏi thị trường các loại thuốc nhiễm độc, cũng như tăng cường khâu giám sát chặt chẽ đối với các chuỗi cung ứng. Các bên liên quan cũng cần báo cáo cho WHO ngay khi phát hiện các sản phẩm không đạt chuẩn, đồng thời khuyến cáo để người dân nhận thức rõ về mối nguy hiểm và các tác dụng phụ của những loại thuốc như vậy.

Ngoài ra, WHO còn kêu gọi các chính phủ và các cơ quan quản lý đảm bảo rằng, tất cả các mặt hàng dược phẩm trên thị trường tại đất nước của họ đều được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành và chỉ các nhà cung cấp được ủy quyền mới được phép bán các mặt hàng này./

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm