1,5 tỷ tài khoản người dùng Facebook bị hacker rao bán: Thực hư thế nào?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 11:14 05/10/2021

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh loạt dịch vụ của Facebook gặp trục trặc nghiêm trọng trong suốt buổi tối ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam).

Privacy Affairs đưa tin, thông tin cá nhân của khoảng 1,5 tỷ người dùng Facebook trên toàn cầu được cho là đã bị rao bán sau một vụ rò rỉ mới đây. Điều này có khả năng tạo điều kiện cho tội phạm mạng và các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu người dùng Internet trên toàn cầu.

Nếu thông tin này chính xác, đây có thể trở thành một trong những vụ rò rỉ dữ liệu Facebook lớn nhất và khủng nhất từ trước cho đến nay.

Facebook vừa bị sập trên toàn cầu, bất ngờ xuất hiện thông tin 1,5 tỷ tài khoản người dùng bị hacker rao bán: Thực hư thế nào? - Ảnh 1.

Thông tin cá nhân của khoảng 1,5 tỷ người dùng Facebook trên toàn cầu được cho là đã bị rao bán sau một vụ rò rỉ mới đây

Cụ thể, một thành viên của diễn đàn nổi tiếng dành cho tin tặc tuyên bố đang nắm trong tay thông tin cá nhân của 1,5 tỷ người dùng Facebook trên toàn cầu và rao bán nó cho những người quan tâm. Kẻ này cho biết bản thân đại diện cho một nhóm người hoạt động thu thập dữ liệu của khách hàng trong 4 năm qua, và hiện đang nắm trong tay dữ liệu của 18.000 nghìn người.

Một người dùng tuyên bố đã nhận được báo giá 5.000 USD (gần 114 triệu đồng) cho thông tin của 1 triệu người dùng.

Facebook vừa bị sập trên toàn cầu, bất ngờ xuất hiện thông tin 1,5 tỷ tài khoản người dùng bị hacker rao bán: Thực hư thế nào? - Ảnh 2.

Bài đăng rao bán 1,5 tỷ tài khoản người dùng Facebook của hacker

Tin tặc tự nhận sở hữu thông tin cá nhân của 1,5 tỷ người dùng cho biết, những thông tin này bao gồm: Tên, địa chỉ email, vị trí, giới tính, số điện thoại và ID người dùng.

Sau khi so sánh đối chiếu, Privacy Affairs nhận thấy các thông tin do kẻ này chia sẻ dường như là xác thực. Privacy Affairs cũng đã kiểm tra những thông tin này so với những rò rỉ trước đó và nhận thấy, những thông tin này không phải dữ liệu cũ được rao bán lại.

Facebook vừa bị sập trên toàn cầu, bất ngờ xuất hiện thông tin 1,5 tỷ tài khoản người dùng bị hacker rao bán: Thực hư thế nào? - Ảnh 3.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh loạt dịch vụ của Facebook gặp trục trặc nghiêm trọng trong buổi tối ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam)

Tuy nhiên, một số người dùng trên diễn đàn đã lên tiếng cho biết rằng họ không nhận được bất cứ thứ gì sau khi gửi tiền cho kẻ rao bán. Điều này có thể cho thấy vụ rò rỉ 1,5 tỷ thông tin người dùng Facebook kể trên thực tế là chỉ là một trò lừa đảo.

Newsweek đã liên hệ với Facebook để tìm hiểu về cáo buộc và xác nhận tính xác thực của vụ rò rỉ lần này.

Đáng chú ý, thông tin này được đưa ra trong bối cảnh loạt dịch vụ của Facebook gặp trục trặc nghiêm trọng trong buổi tối ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam). Điều này lại càng khiến không ít người lo lắng.

Tuy nhiên, thực chất bài đăng rao bán thông tin 1,5 tỷ người dùng Facebook đã được đăng tải vào ngày 22/9, tức hơn 10 ngày trước đó.

Ngoài ra, trong một chia sẻ mới đây với The New York Times, hai thành viên trong nhóm bảo mật của Facebook giấu tên cho biết, không có khả năng sự cố lần này là một cuộc tấn công mạng. Vì nếu là một cuộc tấn công mạng, nó không thể ảnh hưởng đến quá nhiều ứng dụng cùng một lúc.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm