Facebook Việt Nam đồng loạt mắc bẫy lừa từ năm 2015, kêu gọi copy status bảo mật nhảm nhí

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 15:15 09/01/2019

Rất nhiều người dùng do thiếu thông tin đã nhẹ dạ làm theo lời chia sẻ Facebook một cách nhất thời ngẫu hứng, trong khi không nhận ra sự bất hợp lý của nó.

Trong ngày hôm nay, khá nhiều cư dân mạng Facebook đã đồng loạt chia sẻ một đoạn status có nội dung giống y hệt nhau, với nội dung chính nói về lời khẳng định quyền bảo mật riêng tư trên mạng xã hội này. Họ tin rằng làm vậy sẽ giúp ngăn cản các động thái xâm phạm thông tin cá nhân từ Facebook, tuy nhiên đây chỉ là xu hướng thất thiệt, không có cơ sở và căn cứ nào cả.

Facebook Việt Nam đồng loạt mắc bẫy lừa từ năm 2015, kêu gọi copy status bảo mật nhảm nhí - Ảnh 1.

Chỉ cần lên thanh tìm kiếm trên trang chủ Facebook và search theo dòng chữ "Tôi không trao cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên kết với Facebook...", chắc chắn không ít thì nhiều sẽ cho ra những kết quả tương tự nhau là các đoạn status y hệt của người dùng. Được biết, nguồn thông tin trên có trích dẫn vài nguồn luật với những từ khóa nghe khá nghiêm túc như "UC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome". Chưa biết thực hư độ tin cậy của chúng như thế nào, nhưng rõ ràng đây là nguồn cơn dễ dàng thuyết phục người đọc tin và làm theo những lời sau đó.

Đặc biệt nhất, cuối đoạn status có dòng: "Tất cả các thành viên phải đăng ghi chú này. Nếu thích, bạn có thể sao chép và dán phiên bản này. Nếu bạn không đăng tuyên bố này ít nhất một lần, bạn sẽ mặc định cho phép hình ảnh cũng như thông tin chứa trong trạng thái cả công khai lẫn cá nhân của mình được sử dụng. Không chia sẻ." Đó là lý do tại sao mọi người chỉ copy paste chứ không share lại một status ban đầu.

Chỉ cần dành lại vài giây suy nghĩ một chút, bạn sẽ nhận ra ngay sự bất hợp lý: Một dòng status vỏn vẹn như vậy lại có sức nặng định đoạt quyền bảo mật của một mạng xã hội lớn nhất thế giới sao? Ngược lại, có lẽ chính việc nhẹ dạ nghe theo lời status này mới là minh chứng rõ nhất cho việc tự thân chúng ta không biết bảo vệ chính mình và giữ một cái đầu lạnh trước thời buổi thông tin nhiễu nhương.

Được biết, trò lừa này đã xuất hiện vào 3 năm trước ở bên nước ngoài (theo Business Insider), với bản gốc được viết bằng tiếng Anh dịch ra y hệt, cũng đã được đính kèm ở đoạn sau status. Nhiều trang thông tin cũng cho biết hình thức dụ dỗ status như vậy còn xuất phát đầu tiên từ năm 2012, có mục đích chính là phá hoại News Feed chung của mọi người, nhưng sau này mới dần tràn lan hơn.

Vì vậy, hãy chung tay giúp sức chia sẻ thông điệp này tới bạn bè, đừng mất công nghe theo tin đồn thất thiệt bị lan truyền trên Facebook nữa nhé.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm