Facebook sẽ gặp rắc rối nếu cố sao chép TikTok

Du Lam, Theo ICTNews 19:53 17/06/2022

Năng lực cốt lõi của Facebook là mạng xã hội, còn của TikTok là nền tảng giải trí. Do đó, Facebook có thể thua đau nếu cố bắt chước đối thủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Chủ tịch Giải pháp doanh nghiệp toàn cầu của TikTok – Blake Chandlee – khẳng định: “Facebook là nền tảng xã hội. Họ xây dựng tất cả thuật toán dựa trên biểu đồ xã hội. Đó là năng lực cốt lõi của họ. Chúng tôi thì không”.

Chandlee, người đã dành 12 năm tại Facebook trước khi gia nhập TikTok năm 2019, cho rằng công ty cũ sẽ gặp rắc rối nếu cố sao chép TikTok và cuối cùng mang đến trải nghiệm chất lượng thấp cho người dùng cũng như các nhãn hàng.

Facebook sẽ gặp rắc rối nếu cố sao chép TikTok - Ảnh 1.

Meta tiến vào thị trường video ngắn với việc ra mắt Instagram Reels năm 2020. Năm 2021, Reels được đưa lên ứng dụng Facebook.

“Chúng tôi là một nền tảng giải trí. Đây là khác biệt lớn”, ông Chandlee nhận xét.

Giám đốc ứng dụng Facebook Tom Alison tuần này thừa nhận bị TikTok đánh cắp thị phần ngày một nhiều. Công ty dự định điều chỉnh bảng tin để trông giống TikTok hơn, thông qua khuyến nghị nhiều nội dung hơn, bất kể nó có được bạn bè chia sẻ hay không.

Tình hình hoạt động gần đây của Meta cho thấy sai lầm khi không “lên thuyền” video ngắn là như thế nào. Cổ phiếu giảm 52% từ đầu năm, cao hơn mức giảm của Nasdaq. Tháng 4, công ty dự đoán doanh thu quý II có thể giảm so với một năm trước.

Đầu năm nay, Zuckerberg chia sẻ về áp lực cạnh tranh ngày một tăng từ TikTok và nói đó là lý do vì sao phải tập trung cho Reels trong dài hạn.

Theo ông Chandlee, lịch sử không đứng về phía Zuckerberg. Ông so sánh vấn đề hiện tại của Meta giống với những gì Google gặp phải khi muốn hạ bệ Facebook trên sân chơi mạng xã hội.

“Các bạn còn nhớ khi Google tạo ra Google+ không. Tại Facebook, chúng tôi đã có những ‘phòng chiến tranh’ vào thời điểm ấy. Nó là một sự kiện lớn. Ai cũng lo lắng”, ông hồi tưởng. Tuy nhiên, bất chấp đổ bao nhiêu tiền vào mạng xã hội, Google cũng không thành công. Facebook đã trở thành một địa chỉ mặc định để mọi người kết nối với bạn bè, chia sẻ hình ảnh, cập nhật tin tức.

“Rõ ràng, giá trị của Google là tìm kiếm và Facebook thực sự làm tốt ở cộng đồng”, ông tiếp tục. “Tôi đang thấy điều tương tự vào lúc này. Chúng tôi thực sự làm tốt những thứ đang làm. Chúng tôi mang đến các xu hướng văn hóa và trải nghiệm độc đáo mà mọi người có trên TikTok. Họ sẽ không có được điều đó trên Facebook, trừ khi Facebook hoàn toàn quay lưng với giá trị cộng đồng của mình, điều mà tôi không nghĩ họ sẽ làm”.

Ông cũng bày tỏ sự tôn trọng với ông chủ cũ, Mark Zuckerberg và xem cả Facebook, Google là đối thủ mạnh. Dù vậy, ông lưu ý TikTok có hàng loạt đối thủ trên thế giới, bao gồm cả những doanh nghiệp thương mại điện tử, livestream.

Chandlee cho biết, chi tiêu quảng cáo trên TikTok không có dấu hiệu giảm, dù một số công ty khác như Snap đang gặp khó về doanh thu quảng cáo do lạm phát tăng và nguy cơ suy thoái. Cổ phiếu Snap mất gần 3/4 giá trị trong năm nay.

“Tôi nghe được rằng thị trường quảng cáo sẽ chậm lại, đâu đó từ 2 đến 6%, song chúng tôi chưa trải qua. Chúng tôi chưa thấy những cơn gió chướng mà người khác đang thấy”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày