Facebook mất 10 tỷ USD vì những bí mật động trời: Đặt tiền bạc lên hàng đầu, lạm dụng quyền riêng tư

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 07/12/2018

Facebook chắc chắn sẽ phải đối mặt với nhiều hình thức chất vấn hơn sau khi vụ việc này được điều tra làm rõ.

Một tài liệu mật về Facebook vừa bị lộ ra vài ngày trước, và chỉ mới đây thôi, quả báo đã ngay lập tức ập xuống đầu ông lớn mạng xã hội này một cách không kịp trở tay: Sụt giảm gần 10 tỷ USD tính tới đêm qua.

Cụ thể, giá cổ phiếu của Facebook đã hạ xuống khoảng 2,5% trên thị trường, đủ để khiến tổng giá trị vốn hóa giảm tới mức 10 chữ số như vậy.

Facebook mất 10 tỷ USD vì những bí mật động trời: Đặt tiền bạc lên hàng đầu, lạm dụng quyền riêng tư - Ảnh 1.

Hậu quả trên xảy ra sau khi những tài liệu bị lộ, nói về các hành vi và quyết định xử lý rất gay gắt của Facebook dành cho những đối thủ của mình. Họ sử dụng chính "của nhà trồng được" là nền tảng mạng xã hội để phá hoại thành công đối thủ khác, tạo mâu thuẫn với các nhà pháp lý cũng như chính trị gia trên toàn cầu, đồng thời tận dụng nó để kiếm lợi nhuận cao hết sức cho các dịch vụ quảng cáo.

Tính riêng bản thân Mark Zuckerberg - người nắm giữ số cổ phiếu lớn nhất của công ty - giá trị tài sản của anh cũng luôn luôn bị tụt giảm nghiêm trọng mỗi lần có biến lớn xảy ra. Tuy nhiên, con số cụ thể lần này chưa được tính toán và tiết lộ.

Việc các ông lớn công nghệ bị phát hiện các hành vi không đúng mực của mình và gánh chịu hậu quả cũng xảy ra đều như cơm bữa. Gần đây nhất, Google cũng vừa bị sao quả tạ chiếu xong, chịu phạt 5 tỷ USD - cao mức kỷ lục của công ty - do vi phạm chính sách độc quyền thương mại liên quan đến sản phẩm hệ điều hành Android của mình. Cũng sớm thôi, các cơ quan chức năng sẽ sờ gáy đến vụ việc vừa qua của Facebook.

Facebook mất 10 tỷ USD vì những bí mật động trời: Đặt tiền bạc lên hàng đầu, lạm dụng quyền riêng tư - Ảnh 2.

Sau đây là những thông tin bất ngờ khác trong đoạn tài liệu lộ ra về Facebook:

- Facebook dự định sẽ cấp quyền truy cập cho các công ty đối tác vào dữ liệu cá nhân của người dùng. Họ càng mua nhiều gói quảng cáo và mang lại nhiều lợi nhuận cho Facebook, số lượng dữ liệu người dùng cấp ra sẽ càng "cởi mở" hơn. Ngoài ra, Facebook còn dọa sẽ cắt dịch vụ cho những đối tác nào không chịu chi quá một mức quy định.

- Facebook sẽ lập trình ứng dụng trên nền tảng Android của mình để theo dõi được cả thông tin cuộc gọi và tin nhắn của chủ nhân thiết bị, dù cho họ cũng tự thừa nhận trong tài liệu này rằng làm như vậy là "vô cùng liều lĩnh" xét trên góc độ PR truyền thông.

- Mark Zuckerberg từng nghi ngờ rằng có những ứng dụng bên ngoài có khả năng tự lấy thông tin người dùng ra từ Facebook, từ đó xảy ra scandal lớn nhất lịch sử vào tháng 3 năm nay.

- Facebook từng sử dụng Onavo - một ứng dụng họ mua lại - để theo dõi thói quen và lưu lượng sử dụng điện thoại của người dùng một cách âm thầm giấu giếm, nhằm moi thêm thông tin về WhatsApp hồi còn chưa mua lại đối thủ này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Chuyện chưa kể về Maradona và trận đấu trong nhà tù dát vàng của trùm ma tuý giàu nhất lịch sử

    Khó tin nhưng có thật, khi một tay trùm ma túy lại có thể mời Diego Mardona tới đá cho hắn xem. Không những thế, lại chơi trong chính nhà tù do hắn dựng lên để… nhốt chính mình.
  • Đọc thêm