Facebook hứa tuyển dụng 10.000 vị trí mới ở châu Âu, tập trung xây dựng siêu vũ trụ số Metaverse

Nguyễn Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:59 21/10/2021

Metaverse được xem như tương lai mới của Facebook khi công ty nỗ lực thoát khỏi cái bóng của mạng xã hội lớn nhất hành tinh với nhiều tai tiếng.

Cách đây không lâu, Facebook từng nói về tầm nhìn của mình đối với metaverse - một siêu vũ trụ số nơi mọi thứ người dùng tưởng tượng ra đều có thể trở thành hiện thực - và xem đây là tương lai mới của Facebook thay vì là một mạng xã hội.

Hôm nay Facebook vừa khẳng định thêm quyết tâm của mình với thông báo sẽ tuyển dụng 10.000 nhân sự mới tại châu Âu để xây dựng thế giới số này. Bên cạnh đó, nguồn tin từ The Verge cũng cho biết Facebook đang có kế hoạch đổi tên vào tuần tới - một phần trong nỗ lực mới hướng tới việc tạo ra metaverse - đồng thời thoát khỏi cái bóng của một mạng xã hội khổng lồ nhưng nhiều tai tiếng.

Ngoài Facebook, nhiều hãng công nghệ khác cũng đang hình dung về một thế giới nơi cuộc sống và công việc của mọi người đều được đưa lên môi trường ảo, thông qua các thiết bị đeo thực tế ảo như Oculus Rift của Facebook, hoặc một thiết bị thực tế tăng cường để phủ một lớp kỹ thuật số lên các vật thể thực - giống như trò chơi Pokemon Go.

Facebook hình dung metaverse sẽ là nơi kết nối chéo giữa web và các thiết bị này, để người dùng có thể chuyển đổi liền mạch từ Facebook sang một thế giới số khác được tạo ra bởi các công ty công nghệ khác như Google, Apple hoặc một nhà phát hành game lớn.

Trong một bài đăng trên blog của mình, Nick Clegg, phó chủ tịch Facebook cho biết, châu Âu sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành siêu vũ trụ số này. Việc phát triển các thế giới số xung quanh thực tế tăng cường AR và thực tế ảo VR sẽ cần phải đầu tư một lượng lớn nhân lực cho mảng kinh doanh này.

"Do vậy, hôm nay chúng tôi thông báo kế hoạch tạo ra 10.000 việc làm kỹ thuật cao tại châu Âu trong vòng 5 năm tới". Ông Clegg cho biết. "Khoản đầu tư này là một minh chứng cho thấy sự tự tin vào sức mạnh ngành công nghệ châu Âu và tiềm năng của tài năng công nghệ châu Âu".

Facebook hứa tuyển dụng 10.000 vị trí mới ở châu Âu, tập trung xây dựng siêu vũ trụ số Metaverse - Ảnh 1.

Tuy nhiên, việc tuyển dụng này lại không bao gồm thị trường Anh, nơi Facebook đã có khoảng 4.000 nhân viên ở nơi này. Các quốc gia trọng điểm cho lần tuyển dụng này dự kiến sẽ tập trung vào Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hà Lan và Ireland.

Cho dù có truyền thống thâu tóm các đối thủ cạnh tranh tiềm năng, nhưng với metaverse, Facebook cho biết, metaverse "sẽ không thể được xây dựng nổi sau một đêm bởi một công ty duy nhất" và hứa hẹn về khả năng cộng tác với các công ty khác.

Thông báo của Facebook về chiến lược metaverse đến vào thời điểm các cơ quan kiểm soát ở cả hai đầu Đại Tây Dương đang gia tăng áp lực chính trị lên công ty này khi hàng loạt tài liệu rò rỉ từ nhân viên cũ Frances Haugen cho thấy mạng xã hội này đặt ưu tiên lợi nhuận lên trước sự an toàn của người dùng. Bên cạnh đó, các tài liệu này cho thấy Facebook đã biết rằng Instagram sẽ gây ra các tác động xấu về sức khỏe tâm lý cho những cô gái trẻ, nhưng không hề cảnh báo hoặc có các hành động giảm nhẹ điều này.

Tham khảo: The Guardian
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày