Facebook bị "phạt nóng" tận... 50 USD ở Nga vì vi phạm luật riêng tư về dữ liệu

Bạch Đằng, Theo VNReview 17:31 15/04/2019

Twitter bị phạt số tiền như vậy vào tuần trước. LinkedIn bị chặn khỏi Nga cũng vì lý do này.

Mới đây, một tòa án ở Moscow đã phạt Facebook 3.000 rúp (khoảng 47 USD) vì không tuân thủ luật riêng tư về dữ liệu và lưu trữ dữ liệu của người dùng Facebook Nga trên các máy chủ đặt tại Nga.

Các thủ tục tố tụng bắt đầu sau một khiếu nại từ Roskomnadzor (Dịch vụ giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng của Nga), cơ quan giám sát viễn thông của nước này.

Facebook bị phạt nóng tận... 50 USD ở Nga vì vi phạm luật riêng tư về dữ liệu - Ảnh 1.

Roskomnadzor đã gửi đơn khiếu nại sau khi Facebook không tuân thủ luật dữ liệu của Nga – Đạo luật số 242-FZ. Được thông qua vào ngày 31 tháng 12 năm 2014, luật có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9 năm 2015. Theo luật này, tất cả các công ty trong và ngoài nước lưu trữ hoặc xử lý dữ liệu của công dân Nga phải thực hiện trên các máy chủ nằm bên trong biên giới của Nga.

Chính quyền Nga rất hiếm khi thực thi luật mới này. Trường hợp phạt cao nhất vẫn là LinkedIn – bị Roskomnadzor "cấm cửa" vào tháng 11 năm 2016 và trang này vẫn bị chặn cho đến hiện tại. Hãng thông tấn Nga Interfax cho biết Facebook đã không cử đại diện của mình có mặt tại phiên xét xử của tòa án.

Trở lại thời điểm tháng 4 năm 2017, hãng tin Interfax cho biết Twitter đã đồng ý tuân thủ quy định mới của pháp luật nhưng việc bị phạt vào tuần trước chứng tỏ công ty này đã không thực hiện lời hứa của mình.

Khi chặn LinkedIn vào năm 2016, Roskomnadzor đã gửi các tài liệu cảnh báo cho cả hai công ty. Alexander Zharov, người đứng đầu cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor cho biết, vào thời điểm đó, Facebook và Twitter được cho thời gian đến đầu năm 2018 để di chuyển dữ liệu của người dùng Nga từ các máy chủ nước ngoài về lưu trữ bên trong nước Nga.

Số tiền phạt này – đây là mức tối thiểu mà tòa án áp dụng - là những bước đầu tiên trong quy trình pháp lý mà cuối cùng có thể dẫn tới việc chính quyền Nga cấm cả hai mạng xã hội bên trong biên giới của nước này.

Facebook đã từ chối bình luận về việc không cử đại diện tham dự phiên tòa và liệu họ có chuyển sang lưu trữ dữ liệu người dùng tại Nga hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm