EU sẽ thúc đẩy sáng kiến “hộ chiếu vaccine” ngay trong tháng này

Khánh Hà, Theo VOV 22:26 01/03/2021

Ủy ban Châu Âu (EC) dự kiến công bố đề xuất cụ thể cho việc triển khai “hộ chiếu vaccine” Covid-19 điện tử trên toàn khu vực Liên minh Châu Âu (EU) ngay trong tháng này.

Đây là khẳng định của Chủ tịch EC Ursula von der Leyen trong cuộc họp trực tuyến với các nhà lập pháp của Đức.

Trước đó, sáng kiến sử dụng “hộ chiếu vaccine” được ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động giao thương, đi lại bị đình trệ. Việc triển khai sáng kiến này sẽ cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tự do đi lại tại một số quốc gia.

Hiện, không ít quốc gia ủng hộ sáng kiến này, cho rằng đây là “lối thoát” cho ngành du lịch và hàng không đang gặp khó khăn. Trong khi đó, số ít quốc gia khác lại bày tỏ lo ngại khi hiện chỉ một tỷ lệ nhỏ dân số trên thế giới được tiêm chủng.

Mặc dù được đánh giá có thể đạt hiệu quả cao, song “hộ chiếu vaccine” Covid-19 chưa nhận được sự ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO cho rằng, hiện, chưa phải thời điểm để áp dụng sáng kiến này bởi hiệu quả của việc tiêm chủng chưa được khẳng định trong việc đẩy lùi dịch bệnh, cũng như nguồn cung vaccine còn hạn chế.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn

    Lý Hải - Minh Hà thú nhận không biết chuyện gì đã xảy ra cho đến khi được fan gửi thông tin cho xem.
  • Đọc thêm