Erik cũng từng vướng ồn ào bản quyền khi hát nhạc phim Hàn Quốc do Tăng Nhật Tuệ viết lời, bị "đánh gậy" chẳng khác gì tống tiền?

Văn Cường, Theo Trí Thức Trẻ 09:21 03/07/2021

Quản lý Erik mới đây đã có dòng trạng thái nói về vấn đề bản quyền từng gặp vướng mắc.

Những ngày qua, cộng đồng mạng có dịp "dậy sóng" bàn tán trước những ồn ào xoay quanh vấn đề bản quyền ca khúc. Nào là vụ việc giữa Nguyễn Văn Chung - Nathan Lee - Cao Thái Sơn hay giữa Khắc Việt - Nathan Lee - Cao Thái Sơn, tất tần tật đều trở thành tâm điểm chú ý. Khi mọi thứ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mới đây netizen lại có phen "há hốc" trước bài đăng của quản lý Erik về vấn đề bản quyền một ca khúc nhạc phim hợp tác giữa Hàn Quốc và phía nam nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ.

Erik cũng từng vướng ồn ào bản quyền khi hát nhạc phim Hàn Quốc do Tăng Nhật Tuệ viết lời, bị đánh gậy chẳng khác gì tống tiền? - Ảnh 1.

Bài viết vừa được quản lý của Erik chia sẻ cách đây không lâu

Cụ thể, quản lý của Erik từng hợp tác làm nhạc phim Hàn Quốc. Dù là nhạc Hàn nhưng lời Việt là do nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ viết. Và anh chia sẻ rằng gần đây, kênh YouTube của mình vừa bị "đánh gậy" từ công ty giải trí mà Tăng Nhật Tuệ từng làm việc với mình để thực hện dự án âm nhạc trên. Giải thích về chuyện này, phía công ty này cho rằng dù là nhạc Hàn nhưng lời do nhạc sĩ họ đại diện nắm bản quyền. Thế nên sau khi hết hợp đồng, phía công ty có quyền xử lý. Đồng thời, họ cũng yêu cầu phía quản lý của Erik gửi hợp đồng đã ký với Tăng Nhật Tuệ.

Erik cũng từng vướng ồn ào bản quyền khi hát nhạc phim Hàn Quốc do Tăng Nhật Tuệ viết lời, bị đánh gậy chẳng khác gì tống tiền? - Ảnh 2.

Quản lý của Erik đã có dòng trạng thái kể về câu chuyện bị đánh bản quyền có liên quan đến Tăng Nhật Tuệ

Quản lý Erik cũng kể thêm rằng, ngày xưa bản thân chỉ nghĩ làm việc với bên Hàn là xong nên đã sơ sót về vấn đề bản quyền với phía bên công ty trên và Tăng Nhật Tuệ. Khi được yêu cầu làm rõ việc tại sao phía công ty lại có quyền đánh bản quyền dù họ chỉ góp lời trong khi phía bên Hàn chịu trách nhiệm nhạc, phía quản lý của Erik góp giọng, bên công ty đó đã không trả lời rõ ràng.

Theo như chia sẻ quản lý của Erik, kênh của anh bị đòi tiền và đóng phí tác quyền 1,1 triệu trong 1 năm. Và anh đã quyết xóa luôn đoạn clip. Anh chia sẻ: "Riêng việc này, mình đã chọn xóa clip chứ không đóng tiền. Mình không tiếc tiền, nhưng mình ghét cái kiểu đánh gậy để đưa người khác vào thế ép phải trả tiền, chả khác gì tống tiền người khác".

Cuối bài đăng, quản lý của Erik cũng có đôi dòng gửi gắm đến những ca sĩ, nhạc sĩ khác hãy kĩ càng hơn về vấn đề bản quyền, pháp lý khi làm việc với bất kỳ ai.

Nguyên văn bài viết:

Cách đây khoảng 3 năm bên mình có hợp tác với một dự án nhạc phim của Hàn Quốc. Âm nhạc của Hàn Quốc nhưng lời Việt do nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ viết lời.

Chuyện chẳng có gì nếu cách đây không lâu bỗng dưng kênh mình bị... đánh gậy. Ai đánh thì đọc đến đây bà con cũng đã dần mường tượng ra được rồi, quen quá mà.

Mình gọi điện thẳng cho giám đốc bên đó, thì được giải thích rằng dù nhạc là của Hàn Quốc nhưng lời của nhạc sĩ họ đang đại diện bản quyền. Nhạc thì chẳng vấn đề gì, nhưng lời của họ nên họ có quyền. Sau 3 năm hết hợp đồng thì họ có quyền xử lý. Yêu cầu mình gửi hợp đồng đã ký với Tăng Nhật Tuệ để xử lý.

Dĩ nhiên mình không có, mình làm việc với bên Hàn và 3 năm trước mình đúng là sơ sót về vấn đề bản quyền, cứ nghĩ làm việc với đầu mối Hàn là xong. Bây giờ cũng chẳng biết sao liên lạc lại với bên Hàn Quốc được. Mình cũng có liên hệ với Tuệ, nhưng sau đoạn "Phía đó phụ trách mảng online cho công ty em thôi ạ" thì bạn không đọc tin nhắn nữa, gọi vài lần cũng không bắt máy nên mình cũng thôi, không liên lạc nữa.

Sáng nay mình nhận đc thư... đòi tiền. Đại loại là mình phải đóng phí tác quyền 1,1 triệu/năm. Nói thực số tiền nhỏ xíu, nhưng mình quyết định không đóng, mà xoá luôn clip. Dù clip đó mình đăng khi còn thời hạn hợp đồng. Trong cuộc gọi với phía công ty trước đó, mình có nói với bên đó rằng video đó bên Hàn cũng có claim (yêu cầu) bản quyền của họ rồi, nhưng họ nói nếu họ cũng claim thì khác gì họ kinh doanh nhạc số? Mình có nói về việc giọng hát của bên mình, nhạc của Hàn, họ chỉ có lời hát thôi sao lại có quyền đi đánh gậy của mình thì họ cũng không trả lời được.

Về việc đóng tác quyền này kia cho nhạc sĩ mình ủng hộ. Ai cũng cần sống và có mức thu nhập xứng đáng với tài năng và chất xám của mình. Nhưng riêng việc này mình đã chọn xoá clip chứ không đóng tiền. Mình không tiếc tiền, nhưng mình ghét cái kiểu đánh gậy để đưa người khác vào thế ép phải trả tiền, chả khác gì tống tiền người khác.

Mình viết những dòng này không để công kích ai, vì về tình có thể phía đó chưa đúng nhưng về lý thì họ có thể cũng không sai. Chuyện quá nhỏ để mình bỏ công sức ra để tìm hiểu, đấu tranh coi đúng sai thế nào. Mình viết ra đây để các bạn ca sĩ, nhạc sĩ, những bạn trẻ yêu nhạc muốn remix hoặc các page social đọc được mà cẩn thận và kỹ càng hơn về vấn đề bản quyền khi deal hợp đồng với nhau.

Tất nhiên trong tương lai, mình sẽ phải để ý các vấn đề pháp lý kỹ hơn khi làm việc với bất kỳ ai.

Ps: Ai mà thấy sao mỗi lần làm việc mình chặt chẽ quá thì cũng thông cảm nha. Mình chịu ràng buộc với hợp đồng các bên khác nữa.

Nguồn FB NV

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm