ENDGAME và AVATAR có gì mà làm cả thế giới tranh cãi nảy lửa?

Đông Sương, Theo Helino 23:34 07/05/2019

Khi "Endgame" cán mốc 2 tỉ USD thì "Avatar" chính là cái tên được fan Marvel lẫn người yêu điện ảnh "gọi hồn" lên so sánh nhiều nhất.

Ra mắt cách nhau đúng 10 năm, Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết) và Avatar đồng loạt bị cư dân mạng đặt lên bàn cân ngay sau khi ngôi á quân của Titanic bị phế truất. Ngoài điểm chung về doanh thu "khủng", 2 bom tấn này còn liên quan gì đến nhau mà lại được so sánh ầm ĩ như thế?

Special Look "Avengers: Endgame"

1. Đều nắm trong tay doanh thu và kỉ lục "khủng"

ENDGAME và AVATAR liên quan gì nhau mà làm cả thế giới tranh cãi ầm ĩ? - Ảnh 2.

Chỉ với 10 ngày, "Endgame" đã phá vỡ vô số kỉ lục.

Người hâm mộ không cần phải nghi ngờ gì nữa về sức mạnh của Endgame. Chỉ sau 10 ngày ra mắt, bom tấn Marvel đã cán mốc 2 tỉ USD, điều mà những bộ phim khác phải mất đến gần 2 tháng. Dĩ nhiên, con số này sẽ tiếp tục tăng cao khi tác phẩm sẽ còn trụ ở rạp khá lâu nữa bởi sức hút của các siêu anh hùng. Giờ đây, phim đã vượt qua Titanic để chễm chệ ngồi ở vị trí số 2 trên bảng xếp hạng doanh thu cao nhất mọi thời đại.

ENDGAME và AVATAR liên quan gì nhau mà làm cả thế giới tranh cãi ầm ĩ? - Ảnh 3.

Còn "Avatar" chỉ đơn giản là "ông hoàng phòng vé".

Trong khi đó, nếu Endgame là chú thỏ phi như bay thì Avatar là chàng rùa chậm mà chắc. Khi mới ra mắt, bộ phim không xô đổ những kỉ lục doanh thu nhanh như Endgame. Avatar thậm chí còn không nằm trong top 10 phim đạt mốc 500 triệu USD nhanh nhất. Tuy nhiên, tác phẩm của James Cameron lại trụ rạp hơn nửa năm trời nhờ hiệu ứng 3D đột phá. Do đó mà con số 2,788 tỉ của Avatar hoàn toàn cách biệt so với số còn lại và "gần như" không thể bị vượt qua.

2. Một phim là sự khởi đầu, một phim đánh dấu điểm kết thúc

ENDGAME và AVATAR liên quan gì nhau mà làm cả thế giới tranh cãi ầm ĩ? - Ảnh 4.

"Avatar" chính là bộ phim đưa 3D đến với khán giả thế giới.

Để đạt được thành công trên, Avatar và Endgame đều có những giá trị đối với nền điện ảnh thế giới nhưng chúng hoàn toàn trái ngược nhau. Vào năm 2009, Avatar ra đời đánh dấu sự khởi đầu của một kỉ nguyên công nghệ và kỹ xảo điện ảnh mới. Bộ phim áp dụng hàng loạt công nghệ mới thời bấy giờ như nắm bắt chuyển động (Motion Capture), máy quay 3D với 24 khung hình/giây.

ENDGAME và AVATAR liên quan gì nhau mà làm cả thế giới tranh cãi ầm ĩ? - Ảnh 5.

Bộ phim đi đầu trong nhiều công nghệ hiện đại mà Hollywood áp dụng sau này.

Từng nhành cây, cọng cỏ trên Pandora đều được James Cameron và xưởng đồ họa WETA thiết kế bằng máy tính trong nhiều tháng trời. Sau đó, một nhóm họa sĩ đã làm việc không ngừng nghỉ để chuyển phần đồ họa thành hình ảnh như được chụp từ chính hành tinh giả tưởng này vậy. Cuối cùng, ê kíp sẽ dùng một công nghệ mới nữa gọi mà máy quay mô phỏng để kết hợp những cảnh quay người trên nền xanh và phần môi trường từ máy tính để tạo ra những hình ảnh chân thật nhất.

Từ Avatar, cả một thế hệ phim 3D mới ra đời và thống trị màn ảnh rộng suốt 10 năm nay. Nhiều công nghệ do James Cameron thực hiện đã được Hollywood áp dụng vào hàng loạt bom tấn như Transformers, Planet of the Apes,... Trong khi đó, Endgame lại mang ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của một kỉ nguyên siêu anh hùng Marvel.

ENDGAME và AVATAR liên quan gì nhau mà làm cả thế giới tranh cãi ầm ĩ? - Ảnh 6.

"Endgame" là quá trình phát triển qua 11 năm của MCU.

Ra mắt năm 2008, MCU dần tạo được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ khi lần lượt đưa lên màn ảnh rộng những siêu anh hùng hạng B ít ai biết đến. Cuối cùng, bom tấn The Avengers (2012) tập hợp những cá nhân xuất sắc như Iron Man, Captain America, Thor, Hulk,... và khai sinh ra khái niệm vũ trụ điện ảnh. Từ đó, mỗi năm hãng cho ra mắt 2-3 bộ phim và ngày càng xuất hiện thêm nhiều nhân vật mới.

ENDGAME và AVATAR liên quan gì nhau mà làm cả thế giới tranh cãi ầm ĩ? - Ảnh 7.

Bộ phim còn là lời chia tay một loạt siêu anh hùng thế hệ cũ.

MCU dần trở nên rộng lớn với lượng fan đông đảo trên khắp thế giới và lập ra nhiều kỉ lục về doanh thu khác nhau. Tuy nhiên, "kết thúc là một phần của chuyến hành trình". Các thế hệ siêu anh hùng cũ đã có tuổi và muốn kết thúc hợp đồng để phát triển hướng đi mới, đồng thời nhường sân chơi lại cho nhóm trẻ. Và Endgame chính là lời chia tay họ cũng như bước tổng kết nhìn lại cả một chặng đường dài của Marvel.

3. Bao giờ mới có một Endgame hay Avatar thứ 2?

ENDGAME và AVATAR liên quan gì nhau mà làm cả thế giới tranh cãi ầm ĩ? - Ảnh 8.

Có lẽ phải đến 10 năm nữa thì thế giới mới có một Endgame hay Avatar thứ 2. Bởi lẽ, hiệu ứng điện ảnh giờ đây phát triển đều đặn qua từng năm khiến khán giả khó lòng mà nhận ra sự khác biệt về mặt kỹ xảo giữa 2 bom tấn cách nhau vài tháng. Còn nhớ hồi đầu năm, Alita: Battle Angel xém xíu là thành "bom xịt" dù được đầu tư kỹ lưỡng vì không tạo được sự mới lạ so với mặt bằng chung. Cái chúng ta thiếu chính là một công nghệ thật sự đột phá về mặt trải nghiệm từ 2D chuyển sang 3D như Avatar từ 10 năm trước.

Trong khi đó, để có một Endgame nữa thì Marvel cũng sẽ mất chừng đó thời gian xây dựng và phát triển để lớp nhân vật mới này quen mặt với công chúng. Khi đó, họ mới lại cần một bước tổng kết để chia tay đồng thời tiếp tục mở ra một kỉ nguyên với các siêu anh hùng mới nữa trên màn ảnh rộng. Nếu Endgame không thể "hạ bệ" được Avatar thì có lẽ chẳng bộ phim nào đủ sức làm chuyện đó trong vài năm tới.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Endgame có đủ sức vượt qua Avatar?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Endgame hiện đang công chiếu trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm