Elon Musk tiếp tục gây choáng váng: Sa thải toàn bộ bộ phận Supercharger, 500 người từ nhân viên tới lãnh đạo ngơ ngác không hiểu vì sao mất việc

Phương Linh, Theo An Ninh Tiền Tệ 12:03 01/05/2024

Supercharger là một trong những mạng lưới sạc lớn nhất thế giới nhưng cũng bị Elon Musk sa thải toàn bộ.

Tờ Financial Times đưa tin, Elon Musk đã cho dẹp bỏ bộ phận điều hành hoạt động kinh doanh Supercharger của Tesla, sa thải hai giám đốc điều hành cấp cao và sa thải thêm hàng trăm nhân viên trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô điện này tiếp tục tái cơ cấu khi thị trường xe điện suy thoái mạnh.

Cụ thể, hôm thứ 2, Musk đã thông báo trong nội bộ rằng người đứng đầu bộ phận Supercharger là Rebecca Tinucci và Daniel Ho - người đứng đầu nhóm các sản phẩm mới sẽ rời đi cùng với toàn bộ nhân viên bộ phận của họ. Bản thông báo cho biết khoảng 500 người thuộc nhóm Supercharger sẽ chịu ảnh hưởng.

Nhóm Supercharger của Tesla là một trong những mạng lưới sạc lớn nhất thế giới và là một trong những lý do khiến công ty này có được vị trí dẫn đầu so với các nhà sản xuất ô tô đối thủ trong một thời gian dài. Mặc dù hoạt động của Supercharger sẽ tiếp tục nhưng động thái này đặt ra câu hỏi về tương lai của ngành kinh doanh sạc.

Toàn bộ đơn vị chính sách công của Tesla cũng sẽ bị giải tán sau sự ra đi của lãnh đạo Rohan Patel vào giữa tháng tư.

"Hy vọng rằng những hành động này cho thấy rõ rằng chúng ta cần phải hoàn toàn cứng rắn về số lượng nhân viên và cắt giảm chi phí", Musk viết trong thông báo. "Trong khi một số lãnh đạo đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc, thì hầu hết vẫn chưa làm như vậy".

Ông nói thêm, bất kỳ người quản lý nào "giữ lại hơn ba người rõ ràng chưa vượt qua bài kiểm tra cần thiết và đáng tin cậy" thì nên từ chức.

Tesla hiện không trả lời yêu cầu bình luận.

Elon Musk tiếp tục gây choáng váng: Sa thải toàn bộ bộ phận Supercharger, 500 người từ nhân viên tới lãnh đạo ngơ ngác không hiểu vì sao mất việc - Ảnh 1.

Lần sa thải mới nhất tại công ty diễn ra sau khi Musk tuyên bố vào tháng trước rằng nhà sản xuất ô tô sẽ cắt giảm "hơn 10%" tổng lực lượng lao động của mình, tương đương hơn 14.000 việc làm, để trở nên "tinh gọn, sáng tạo".

Tính cấp bách của sự thay đổi này đã được nhấn mạnh khi Tesla báo cáo doanh thu giảm gần 10% trong quý đầu tiên năm nay, quý giảm đầu tiên so với cùng kỳ năm trước kể từ đầu năm 2020. Giá cổ phiếu đã giảm hơn một nửa so với thời điểm mức cao nhất vào tháng 11/2021, với giá 410 USD một cổ phiếu.

Quyết định này khiến nhân viên bất ngờ. Will Jameson, người làm việc trong nhóm Supercharger của Tesla đã viết trên X rằng Musk "đã để toàn bộ bộ phận Supercharger của chúng tôi ngừng hoạt động". Một nhân viên khác của bộ phận đó là George Bahadue cũng đã đăng trên LinkedIn xác nhận rằng anh ấy đã bị sa thải.

Anh này nói thêm: "Điều này rất có ý nghĩa gì đối với mạng sạc, Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ NACS và tất cả những công việc thú vị mà chúng tôi đang thực hiện trong toàn ngành".

Khi Jameson được một độc giả trên X hỏi tại sao toàn bộ bộ phận lại bị giải tán, anh ấy trả lời "Tôi cũng như bạn thôi, không biết lý do vì sao".

Về phần mình, Musk nói rằng các địa điểm lắp đặt bộ Supercharger hiện đang được xây dựng sẽ hoàn thành và "một số" địa điểm mới sẽ được xây dựng.

Động thái bất ngờ này diễn ra bất chấp việc Tesla đã xây dựng mạng lưới sạc xe điện thống trị với 50.000 địa điểm trên toàn cầu và 15.000 địa điểm ở Bắc Mỹ. Gần đây hãng đã ký hợp đồng với một số đối thủ chính bao gồm Ford, General Motors và Rivian để được sử dụng tiêu chuẩn sạc NACS của mình.

Các mẫu xe của các nhà sản xuất ô tô khác sẽ có thể sử dụng các trạm sạc mang thương hiệu của họ, có khả năng mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho Tesla, cũng như biến đây trở thành tiêu chuẩn công nghiệp trên thực tế.

Tinucci, Ho và Patel không phải là những cấp dưới lâu năm duy nhất của Musk ra đi trong năm nay. Drew Baglino, phó chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển kỹ thuật và công nghệ của Tesla cho mảng pin, động cơ và các sản phẩm năng lượng, đã từ chức vào tháng 4. Ngoài ra, Martin Viecha, người đứng đầu bộ phận quan hệ nhà đầu tư của công ty, cho biết ông sẽ không tham dự cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của công ty vào tuần trước.

Theo: Financial Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày