Elon Musk giành lại ngôi giàu nhất hành tinh

Thu Hằng, Theo Báo Tin Tức 11:22 01/06/2023

Giá trị tài sản ròng của Giám đốc điều hành Tesla và chủ sở hữu Twitter hiện vào khoảng 192 tỷ USD, giúp ông giành lại vị trí giàu nhất thế giới.

Elon Musk giành lại ngôi giàu nhất hành tinh - Ảnh 1.

Cổ phiếu của hãng ô tô điện Tesla tăng tới 65,6% trong năm nay, giúp Elon Musk giành lại ngôi tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Kênh CNN ngày 31/5 dẫn thống kê của trang Bloomberg Billionaires, ước tính giá trị tài sản ròng của tỷ phú công nghệ Elon Musk - Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla - hiện vào khoảng 192 tỷ USD, so với Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnault là 187 tỷ USD.

Hai vị "trăm tỷ phú" này đã cạnh tranh vị trí hàng đầu trong nhiều tháng qua và hiện tại ông Musk vượt lên dẫn đầu danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Tuần này, tài sản của ông Arnault giảm sau khi cổ phiếu của LVMH đi xuống ngày 30/5, theo tính toán của Bloomberg.

Ông trùm hàng hiệu Arnault từng vượt qua Elon Musk vào tháng 12 năm ngoái, khi tài sản của ông tăng mạnh nhờ sự bùng nổ doanh số bán hàng xa xỉ giúp đẩy giá cổ phiếu của LVMH đi lên. Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới, là ngôi nhà chung của các thương hiệu xa xỉ bao gồm Louis Vuitton, Dior và Celine.

Trong khi đó, Elon Musk đã đạt được thành công vượt bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới trong những năm gần đây vì tài sản của ông có liên quan trực tiếp đến tài sản của Tesla, nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu hiện nay. Tài sản lớn nhất của ông là cổ phiếu của công ty, trong đó ước tính ông sở hữu khoảng 13%, theo Bloomberg.

Ngoài Tesla, Musk còn là CEO của hãng thám hiểm không gian tư nhân SpaceX và là chủ sở hữu của mạng xã hội Twitter, sau khi chi ra 44 tỷ USD cho một thương vụ mà chính ông đánh giá là "không thông minh về mặt tài chính".

Cổ phiếu của LVMH chỉ tăng 19,7% trong năm nay, trong khi cổ phiếu của Tesla tăng tới 65,6% trong năm nay.

Mới đây hôm 23/5, kết phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Paris, cổ phiếu của LVMH giảm 5%, qua đó thổi bay 11,2 tỉ USD giá trị tài sản của nhà sáng lập.

Đây là mức giảm cao nhất trong một năm qua của cổ phiếu LVMH, trong bối cảnh lĩnh vực hàng xa xỉ ở châu Âu đang sa sút do lo ngại nền kinh tế toàn cầu suy yếu, đặc biệt là kinh tế Mỹ.

Cho tới nay, doanh số hàng xa xỉ vẫn phụ thuộc vào quá trình phục hồi nhanh chóng sau COVID-19 của Trung Quốc, cũng như sức mua từ thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, nhãn hàng Cartier trong tháng 5 cho biết tăng trưởng tại thị trường Mỹ đã chậm lại kể từ tháng 11-2022. Tuần trước, thương hiệu Burberry công bố báo cáo cho thấy doanh số bán hàng tại Mỹ giảm 7% trong quý 1-2023.

Trong khi giới siêu giàu vẫn chi tiêu mạnh thì người tiêu dùng Mỹ trẻ hơn đang cắt giảm mua sắm vì triển vọng kinh tế u ám. Thực tế này dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ có tâm lý e ngại các cổ phiếu hàng xa xỉ tại châu Âu.

Theo CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm