Slim V lên tiếng về nghi vấn “vay mượn” trong bản phối lại “Gạt Đi Nước Mắt” tại “The Remix”

Hiến Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 16:41 05/01/2016

Producer kiêm DJ cùng team Noo Phước Thịnh có những chia sẻ về vụ việc ồn ào sau đêm ra mắt tại "The Remix 2016".

Sau đêm khởi động của “The Remix” mùa 2, bài dự thi “Gạt Đi Nước Mắt” của đội Noo Phước Thịnh – Slim V – Quang Vinh được đánh giá rất cao bởi ban giáo khảo. Tuy nhiên, ngay sau đó bản phối “Gạt Đi Nước Mắt” đã vướng phải nghi vấn “vay mượn” ý tưởng do phần drop của bài có giai điệu khá giống drop của track “Left Behind” của Paris Blohm.

Clip so sánh phần drop cuối cùng của "Gạt Đi Nước Mắt" do Slim phối lại với drop của track "Left Behind". Có thể dễ dàng thấy được sự tương tự trong giai điệu, cả 2 drop cũng mang nét đặc trưng của thể loại Progressive House

Chúng tôi đã nhanh chóng liên lạc trực tiếp với Slim V và DJ Hoàng Anh – giám khảo “The Remix” mùa 1, mùa 2 và cũng là 1 DJ/Nhà sản xuất kì cựu, có tiếng trong giới nhạc điện tử Việt Nam, để trao đổi về nghi vấn này.

Slim V lên tiếng về nghi vấn “vay mượn” trong bản phối lại “Gạt Đi Nước Mắt” tại “The Remix” - Ảnh 2.

Slim V thẳng thắn trả lời và phân tích rõ ràng về sự giống nhau ngẫu nhiên giữa drop của bản phối "Gạt Đi Nước Mắt" và "Left Behind" (Paris Blohm)

Sau show mở màn của The Remix mùa 2 diễn ra vào tối qua thì cộng đồng mạng và đặc biệt là các fan EDM tại Việt Nam đang chia sẻ clip so sánh drop thứ 3 của bản phối lại cho ca khúc “Gạt Đi Nước Mắt” do anh sản xuất với drop của track “Left Behind” của Paris Blohm và thực sự 2 drop này nghe khá giống nhau về giai điệu. Vậy anh có chia sẻ gì về nghi vấn "vay mượn" ý tưởng này?

Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, chắc hẳn bản thân những bạn nào làm nhà sản xuất nhạc sẽ hiểu rằng SlimV không hề cố ý lấy những nét trong giai điệu của bài "Left Behind".

Trong nhạc EDM, phần âm nhạc rất đơn giản, mỗi hợp âm chỉ có 3 âm. Do chỉ xoay quanh 3 âm đó nên bạn không có nhiều lựa chọn vì thế mà rất nhiều track EDM có những điểm tương đồng, thậm chí là giống nhau. Nếu bạn nghe EDM nhiều thì bạn có thể thấy được điều này thường xuyên xảy ra.

"Stay The Night" của Zedd và "Cinematic" của Fedde Le Grand là một trong nhiều trường hợp 2 track EDM có giai điệu tương tự nhau nhất là trong phần drop do sự trùng lặp ý tưởng ( drop 1:00 - 1:16)

Đoạn drop 1:28 - 1:44 của "Cinematic" nghe tương đối giống drop của "Stay The Night"

Nói cụ thể vào bài “Gạt Đi Nước Mắt”, SlimV chủ ý viết phần giai điệu thật đơn giản và dễ nhớ nên chỉ xoay quanh 3 âm. 3 âm này trùng với 3 âm mà Paris Blohm sử dụng trong “Left Behind” nên đã tạo cảm giác giống nhau khi nghe cả 2 track. Tuy nhiên SlimV muốn nhấn mạnh rằng, rất nhiều track EDM sử dụng những âm đó, ví dụ như bạn chỉ cần đảo vị trí các âm lại 1 chút thì sẽ ra giai điệu của track “Reload” do Tommy Trash và Sebastian Ingrosso sản xuất. Thực sự để viết 1 giai điệu trong EDM không khó mà viết 1 giai điệu riêng không bị trùng lặp mới là vấn đề.

Còn nếu các bạn vẫn nghĩ rằng SlimV thiếu ý tưởng tới mức phải đi lấy ý tưởng của người khác thì mình xin dành ra 15 phút để viết 5 giai điệu cho 5 drop khác cho bài “Gạt Đi Nước Mắt”. Hi vọng những drop này không giống track nào vì thực sự SlimV không có đủ thời gian để đi nghe tất cả các track EDM và tránh sự trùng lặp với từng track một.

Slim V làm 5 drop khác nhau cho bản phối "Gạt Đi Nước Mắt" và chia sẻ việc viết là làm drop của các track EDM với anh không hề khó khăn

Anh có nghĩ sự việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến danh tiếng cá nhân vì Slim V được biết đến là một trong những DJ/Nhà sản xuất hàng đầu VN? Và cả danh tiếng của team Noo Phước Thịnh– Slim V – Quang Vinh tại The Remix năm nay?

SlimV nghĩ những người cùng làm công việc như SlimV hoàn toàn hiểu những gì SlimV đang làm. Khi sự việc xảy ra đã có rất nhiều đồng nghiệp cũng như những người bạn cùng làm nhạc đã vào chia sẻ cùng SlimV.

Chỉ buồn một chút là nhiều bạn nghe nhạc không để ý tới giá trị của cả bài nhạc, SlimV đã đầu tư rất nhiều chất xám vào phần dàn nhạc và kết nối với EDM rất mượt, và đó mới là điểm nhấn của bản mix “Gạt Đi Nước Mắt”. Việc này cũng được 3 ban giám khảo của The remix công nhận. Tuy nhiên, điều các bạn để ý lại là 3 nốt trùng lặp.

Slim V lên tiếng về nghi vấn “vay mượn” trong bản phối lại “Gạt Đi Nước Mắt” tại “The Remix” - Ảnh 6.

Slim V khá buồn khi người nghe không chú ý vào phần dàn nhạc vào kết nối với EDM rất mượt mà trong bản phối "Gạt Đi Nước Mắt" mà chỉ chú ý đến 3 nốt giống nhau của phần drop

Khi được hỏi ý kiến về nghi vấn "vay mượn" ý tưởng mà Slim V mới gặp phải khi so sánh drop cuối của bản phối “Gạt Đi Nước Mắt” biểu diễn tại The Remix tối 3/1 và drop của track “Left Behind” do Paris Blohm sản xuất, DJ Hoàng Anh - một người có thâm niên với nghề DJ và công việc sản xuất nhạc, giám khảo The Remix mùa 1 và mùa 2 thì anh cho rằng sự trùng hợp giai điệu trong drop của 2 bài trên là ngẫu nhiên và đây là kiểu mô típ đang được sử dụng nhiều bởi các nhà sản xuất EDM trên thế giới.

"Hoàng Anh đánh giá rất cao phần đầu mang hơi hướng nhạc Jazz của bản phối “Gạt Đi Nước Mắt” do Slim sản xuất. Sau khi nghe 2 đoạn drop của “Gạt Đi Nước Mắt” và “Left Behind” thì cũng thấy giống nhau thật, giai điệu và tiết tấu cả 2 drop na ná nhau nhưng thực ra kiểu mô típ như thế này đang rất thịnh hành trong dòng nhạc Progressive House và được áp dụng bởi nhiều tên tuổi DJ/Nhà sản xuất lớn trên thế giới như Nicky Romero, Alesso, Thomas Gold. Đây cũng là phong cách mà Slim V sử dụng rất nhiều trong The Remix mùa trước. Tuy nhiên việc sử dụng 3 nốt Mi Rê Đô ở cung Đô thứ là rất phổ biến, sự trùng hợp giữa giai điệu trong drop của 2 bài là ngẫu nhiên mà nhiều Producer sẽ gặp phải. Theo ý kiến cá nhân của Hoàng Anh, sau khi chứng kiến tất cả các bài dự thi của Slim V trong The Remix mùa trước và cả những sản phẩm khác của em ấy thì Hoàng Anh cho rằng đây là 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy vậy, em ấy cũng nên chú ý hơn trong những sản phẩm sau."

Slim V lên tiếng về nghi vấn “vay mượn” trong bản phối lại “Gạt Đi Nước Mắt” tại “The Remix” - Ảnh 7.

DJ Hoàng Anh sử dụng kinh nghiệm và kiến thức của mình phân tích về trường hợp nghi vấn mà Slim V gặp phải

DJ Hoàng Anh cũng nói thêm: "Ý kiến và phản ứng tiêu cực hay tích cực của khán giả đối với 1 nghệ sĩ là điều không thể tránh khỏi và cũng không thể kiểm soát được. Dù thế, vẫn còn rất nhiều màn trình diễn tiếp theo để Slim V thể hiện mình. Chúng ta cùng chờ xem cậu ấy sẽ thể hiện như thế nào nhé."

Slim V đang tập trung cao độ và dành rất nhiều thời gian cho việc hình thành ý tưởng cho những bài diễn tiếp theo của đội anh trong "The Remix" mùa 2. Anh cũng chia sẻ rằng khó khăn lớn nhất anh và đội của mình gặp phải là việc tìm ra điểm chung giữa phong cách âm nhạc của Slim V và Noo Phước Thịnh, tuy nhiên cả đội sẽ cùng cố gắng để mang đến những tiết mục bất ngờ và tuyệt vời nhất tới khán giả.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành lại khóc ở họp báo Bố Già chứng tỏ anh có thể tắm 2 lần trên 1 dòng sông

    Kết thúc họp báo phim Bố Già, Trấn Thành đã bật khóc trước sự bất ngờ của mọi người.
  • Đọc thêm