Ecosia - Công cụ tìm kiếm "phủ xanh Trái Đất" vừa trồng thành công cây thứ 100 triệu

Dink, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 16/07/2020

Chỉ sau một năm, số cây trồng được bởi Ecosia đã tăng gấp đôi.

Trong 11 năm hoạt động, công cụ tìm kiếm Ecosia chuyển đổi phần lớn lợi nhuận kiếm được từ quảng cáo thành đơn vị "cây trồng được". Tháng 7 đã chứng kiến một dấu mốc lớn, cho cả Ecosia cũng như hệ sinh thái Trái Đất: họ vừa trồng được cây thứ 100 triệu.

Ecosia - Công cụ tìm kiếm phủ xanh Trái Đất vừa trồng thành công cây thứ 100 triệu - Ảnh 1.

Người ta bắt đầu để ý tới việc trồng cây hàng loạt từ cuối thế kỷ 20, khi mà khoảng những năm 2000, các nhà khoa học nhận định ta có thể giảm thiểu tác động của lượng CO2 liên tục được thải ra bằng nỗ lực trồng càng nhiều cây càng tốt. Tính từ thời điểm đó, nhiều nước với nhiều dự án phủ xanh mặt đất đã tạo ra được hàng tỷ cây mới.

Ecosia tập trung phát triển tại các nước có độ đa dạng sinh học cao, những nơi mà sự sống các loài phụ thuộc nhiều vào độ rậm của cây. Ví dụ như hồi năm 2018, Ecosia thành lập dự án vườn ươm tại Madagascar, tạo ra 200.000 cây xanh che phủ đường hành lang nối từ một khu dân cư hẻo lánh ra tới biển. Năm 2019, họ phát triển dự án nông nghiệp gắn với rừng xanh tại đảo Borneo, ngăn người dân địa phương bán đất rừng để các doanh nghiệp tạo đồn điền cọ dầu.

Tác động của vụ cháy rừng thảm khốc tại Amazon cách đây không lâu đã khiến lượng người tải ứng dụng Ecosia cao đột biến, cho phép họ đủ vốn để thành lập dự án trồng 3 triệu cây xanh tại Brazil. Ecosia cũng góp công tái tạo thảm thực vật địa phương cho nước Australia sau thảm họa cháy rừng.

Ecosia - Công cụ tìm kiếm phủ xanh Trái Đất vừa trồng thành công cây thứ 100 triệu - Ảnh 2.

Năm ngoái, Ecosia ăn mừng chiến tích trồng thành công 50 triệu cây xanh. Vậy mà chỉ sau một năm, con số đáng mừng ấy đã tăng lên gấp đôi.

Trên trang blog của mình, Ecosia viết: "100 triệu cây xanh kháng lại khủng hoảng khí hậu bằng cách loại bỏ khoảng 1.771 tấn CO2 khỏi bầu không khí mỗi ngày, nhưng ý nghĩa của nó còn lớn hơn thế. 100 triệu cây xanh đồng nghĩa với môi trường sống cho động vật đang trong diện nguy hiểm. Nó có ý nghĩa tạo nên những con sông mạnh khỏe hơn, độ đa dạng sinh học khu vực cao hơn, đất màu mỡ hơn, nhiều thực phẩm hơn cho cộng đồng địa phương".

Bên cạnh các dự án trồng cây, Ecosia còn có cho mình những trạm năng lượng Mặt Trời có khả năng cung cấp 200% lượng điện năng họ cần để tải server. Ecosia khẳng định sẽ không bao giờ bán công ty, nói rằng ngoài Mẹ Đất ra, sẽ không ai có thể "làm giàu" từ nỗ lực của họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm