Đường "Nhuệ" được triệu tập làm nhân chứng vụ án chiếm đoạt tài sản

Hoàng An, Theo Tiền Phong 12:01 06/12/2022

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) sẽ được triệu tập đến làm chứng trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vợ chồng chủ Công ty Lâm Quyết bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dự kiến, ngày 13/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962), Phạm Thị Quyết (SN 1967, cùng ngụ Thái Bình) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Phiên phúc thẩm sẽ diễn ra công khai tại Hà Nội dưới sự điều hành của thẩm phán Ngô Tự Học. Bào chữa cho các bị cáo có 8 luật sư.

HĐXX phúc thẩm còn triệu tập 11 người làm chứng, trong đó có Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"), đang bị giam tại trại Ninh Khánh và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", con nuôi Đường "Nhuệ"), đang bị giam tại trại Thanh Phong.

Đường Nhuệ được triệu tập làm nhân chứng vụ án chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Đường "Nhuệ" và Tiến "Trắng"

Trước đó, tháng 12/2021, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết bị TAND tỉnh Thái Bình phạt lần lượt 14 và 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau bản án, họ làm đơn kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, trong vụ án này, Đường "nhuệ" và Tiến "trắng" từng đưa nhóm đàn em xâm phạm Công ty Lẫm Quyết của bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết.

Nguyên nhân xuất phát từ việc, tháng 1/2017, bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết vay 1,7 tỷ đồng của Nguyễn Thị Dương (vợ Đường). Tháng 10/2017, Dương phát hiện vợ chồng Lẫm Quyết chưa trả số tiền này, nhưng đã rời khỏi TP Thái Bình nên báo cho Đường biết.

Ngày 3/10/2017, Đường cùng Tiến đến Công ty Lẫm Quyết tìm Lẫm nhưng không gặp. Đường đã chỉ đạo Tiến ở lại canh gác, khi thấy vợ chồng Lẫm, Quyết về phải báo ngay cho mình.

Những ngày sau, theo chỉ đạo của Đường, Tiến và đàn em đã đuổi 2 em trai của bị cáo Lẫm đang ở trong công ty ra ngoài để nhóm Tiến vào đó ăn ở và sinh hoạt tại đây. Sau 2 tuần, nhóm Tiến mới rời đi.

Liên quan đến hành vi này, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến, mỗi bị cáo 12 tháng tù về tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”.

Đối với vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến vợ chồng bị cáo Lẫm, bị cáo Quyết, tòa án cấp sơ thẩm xác định vợ chồng bị cáo này từng thế chấp ô tô vay 900 triệu đồng của một người tên Tới. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết lại bán chiếc xe và không trả tiền cho chủ nợ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, vợ chồng bị cáo Lẫm và bị cáo Quyết cho rằng họ đã trả khoản nợ 900 triệu đồng này cho ông Tới, có giấy biên nhận. Tuy nhiên, việc Đường xâm phạm chỗ ở của họ, đã lấy đi một số tài liệu, gồm giấy tờ thể hiện đã trả 900 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày