Được yêu cầu hát sáng tác của mình nhưng Phan Mạnh Quỳnh lại khéo léo từ chối vì lý do liên quan đến Mỹ Tâm!

Tuyết Bi, Theo Trí Thức Trẻ 19:37 14/06/2022

Trong làn sóng tranh cãi việc hát không xin phép, động thái của Phan Mạnh Quỳnh được khán giả khen tinh tế.

Gần đây, trào lưu cover hit của nghệ sĩ khác đang nở rộ và cũng dấy lên nhiều cuộc tranh cãi. Mọi ý kiến trái chiều bắt nguồn từ việc hát không xin phép, và tranh cãi lên đến đỉnh điểm khi chủ nhân hit Ai Chung Tình Được Mãi lên tiếng tố nhiều ca sĩ nổi tiếng tự ý hát bài hát này. Đang trong làn sóng tranh cãi, mới đây Phan Mạnh Quỳnh lại được netizen khen "nức nở" nhờ xử lý tinh tế khi khán giả yêu cầu hát hit của Mỹ Tâm. 

Được yêu cầu hát sáng tác của mình nhưng Phan Mạnh Quỳnh lại khéo léo từ chối vì lý do liên quan đến Mỹ Tâm! - Ảnh 1.

Phan Mạnh Quỳnh không cover hit do chính mình sáng tác vì chưa xin phép Mỹ Tâm

Phan Mạnh Quỳnh chỉ hát một đoạn nhỏ ca khúc Hẹn Ước Từ Hư Vô tặng khán giả

Cụ thể, trên một sân khấu hồi tháng 4, Phan Mạnh Quỳnh được khán giả yêu cầu hát ca khúc Hẹn Ước Từ Hư Vô, một hit đang nổi của Mỹ Tâm dạo gần đây. Vốn là tác giả sáng tác ca khúc này, nhưng Phan Mạnh Quỳnh cũng không vì thế mà bỏ qua vấn đề xin phép khi cover. Anh chỉ đánh piano và hát một đoạn nhỏ tặng khán giả vì chưa thông qua với Mỹ Tâm mang Hẹn Ước Từ Hư Vô đi biểu diễn. 

Được yêu cầu hát sáng tác của mình nhưng Phan Mạnh Quỳnh lại khéo léo từ chối vì lý do liên quan đến Mỹ Tâm! - Ảnh 3.

Là một hit-maker nổi tiếng, Phan Mạnh Quỳnh rất tôn trọng bản quyền

Động thái này của Phan Mạnh Quỳnh nhận được cơn mưa lời khen vì cách anh tôn trọng bản quyền, tôn trọng nghệ sĩ thể hiện ca khúc. Trước đây, khi nói về tình trạng cover không xin phép Phan Mạnh Quỳnh cho rằng xu hướng này khiến chất xám, thành quả của tác giả bị "lợi dụng", nhạc sĩ sẽ buồn: 

"Tính tôi khá ôn hòa nhưng tôi thấy điều đó không đúng. Sáng tác một bài hát rất gian khổ. Thậm chí, làm MV còn bị thua lỗ. Ngoài được khán giả yêu mến, bài hit còn cần được tôn trọng đúng với giá trị mà nhạc sĩ đã bỏ ra. Xu hướng cover vô hình trở thành cơ hội cho một số người lạm dụng thành quả, chất xám của người khác.

Sức sáng tạo là có giới hạn nên việc cover không xin phép khiến cho nhạc sĩ buồn. Nếu tôi nghe sinh viên, học sinh hát thì thấy vui. Còn ca sĩ mà sử dụng hit của người khác thì nên trao đổi với nhà sáng tạo. Tôi rất chờ đợi một bộ luật để cân bằng giữa người sáng tạo và người có nhu cầu sử dụng sản phẩm sáng tạo."

Nguồn: Internet

https://kenh14.vn/duoc-yeu-cau-hat-sang-tac-cua-minh-nhung-phan-manh-quynh-lai-kheo-leo-tu-choi-vi-ly-do-lien-quan-den-my-tam-20220614123723876.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm